GBP/USD chạm mức thấp nhất 37 năm

Đồng bảng Anh GBP đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm so với đồng USD vào ngày 23/9, khi các nhà giao dịch ngày càng lo lắng về triển vọng kinh tế với việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để chống lạm phát.
Biểu đồ GBP/USD khung 4 giờ

Diễn biến cặp tiền GBP/USD

Cụ thể, tỷ giá GBP/USD đã giảm xuống còn 1,0847 – mức thấp nhất kể từ đầu năm 1985 – sau khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hôm 22/9 tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm.
Động thái này diễn ra sau mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 21/9 và đánh tín hiệu sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất lớn trong các cuộc họp sắp tới. Chỉ số đồng USD đã chạm mức cao mới của 20 năm là 111,63 sau thông báo lãi suất của Fed.
Mặc dù các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang tăng chi phí đi vay, Fed đã áp dụng lập trường đặc biệt “diều hâu”, với các quan chức ngân hàng này cho biết họ sẽ không “lùi bước” cho đến khi lạm phát – hiện đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ – được chế ngự, ngay cả khi cái giá phải trả là nền kinh tế bị “tổn thương”.

Góc nhìn từ chuyên gia

Theo giới phân tích, do lãi suất của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm nữa trong thời gian dài. Vì vậy xu hướng này vẫn hỗ trợ đồng USD trong một thời gian. Các dự báo mới của Fed cho thấy mức lãi suất sẽ tăng lên 4,4% vào cuối năm 2022, trước khi đạt đỉnh 4,6% vào năm 2023 để kiềm chế lạm phát cao dai dẳng. Việc cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ không xảy ra cho đến năm 2024.
Các nhà giao dịch đã hướng sự chú ý về London trong ngày 23/9, khi Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng công bố một loạt chính sách mới trong bối cảnh đồng nội tệ của nước này đã giảm mạnh so với đồng USD. Phát biểu trước Quốc hội, tân Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết ông đề ra mục tiêu kinh tế Anh đạt mức tăng trưởng 2,5% trong trung hạn.
Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng

Động thái từ chính phủ Anh

Liên quan đến vấn đề nợ, Bộ trưởng Kwasi Kwarteng cho biết Chính phủ Anh sẽ công bố kế hoạch để giảm nợ công tính trên GDP sau khi tính toán gói hỗ trợ 200 tỷ bảng (250 tỷ USD) cắt giảm thuế và chi phí khí đốt và điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10. 
Theo ông Kwarteng, Chính phủ Anh sẽ chỉ khoảng 60 tỷ bảng (67 tỷ USD) để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp trả các hóa đơn điện và khí đốt trong sáu tháng tới. Ông bày tỏ hy vọng giá nhiên liệu sẽ “hạ nhiệt” khi Anh tiến hành đàm phán hợp đồng năng lượng dài hạn mới với các nhà cung cấp. Ông cho biết dự báo hoàn chỉnh về kinh tế và tài chính Anh sẽ được công bố trước cuối năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *