Porsche bị đại lý bán xe khởi kiện trước thềm IPO

Một đại lý ở Nam Florida đang đâm đơn kiện Porsche ngay trước đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của nhà sản xuất ô tô này, vốn được lên kế hoạch vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Hôm thứ Năm, The Collection, một đại lý ở Miami, đã đệ đơn kiện Porsche Cars North America và các công ty con khác của Porsche, cáo buộc rằng nhà sản xuất ô tô này đã vi phạm luật của bang Florida và có thể công ty đang cố gắng bóp nghẹt các đại lý để họ có thể bán xe trực tiếp cho người tiêu dùng.

Đại lý này đã yêu cầu công ty cung ứng thêm xe để bán hàng và cho biết Porsche đã kiềm chân họ lại. Theo trích dẫn từ thông tin liên hệ giữa các bên, Porsche muốn xây dựng một cơ sở độc lập chỉ bán các loại xe của Porsche. Trong thư từ trao đổi qua lại, Porsche cáo buộc rằng The Collection không tuân thủ các yêu cầu của công ty về cơ sở bán hàng và nói rằng họ sẽ cung cấp cho đại lý nhiều xe hơn nếu họ xây dựng một showroom chỉ trưng bày xe Porsche.

Đơn kiện cáo buộc lập trường đó là vi phạm luật của Florida nói rằng các nhà sản xuất ô tô không thể giữ lại xe để buộc các đại lý đóng cửa cơ sở hoặc xây dựng một cơ sở mới.

“Cho dù đây là một phần của chiến lược chuyển các dòng xe không được ưa chuộng vào danh mục bán hàng của các đại lý hay chiến lược hướng tới việc cung ứng xe trực tiếp đến người tiêu dùng đi nữa, thì hành vi của Porsche là bất hợp pháp,” đơn kiện nêu rõ.

Porsche vẫn chưa hồi đáp khi được phỏng vấn về vụ kiện, thư từ qua lại hoặc về mối quan hệ với các đại lý ở Mỹ. Đơn vị Porsche Bắc Mỹ đã từ chối bình luận.

“Porsche đang cố gắng thử bán xe điện trực tiếp cho người tiêu dùng,” nhà sáng lập Sean Burstyn của Burstyn Law, đại diện theo pháp luật của The Collection, cho biết.

Đơn kiện của The Collection cáo buộc rằng bằng chiến thuật từ chối cung ứng xe, Porsche sẽ cắt giảm lượng xe mà đại lý này có thể bán ra, từ đó làm giảm giá trị của doanh nghiệp cho đến khi thương hiệu nhượng quyền thương mại của họ không còn giá trị. Đó là bởi vì thị phần của các đại lý được xây dựng dựa trên tỷ trọng doanh số bán hàng của họ trên toàn nước Mỹ. Những đại lý nào không nhận được xe thì sẽ xếp hạng thấp hơn so với các đối thủ, khiến họ chỉ đủ điều kiện mua vào một lượng xe ít hơn trong tương lai.

 

The Collection đã phàn nàn với Porsche về vấn đề phân bổ và giảm doanh số. Đáp lại, đơn vị Porsche Hoa Kỳ đã viết rằng doanh số bán hàng trên toàn nước Mỹ đã giảm trong nửa đầu năm 2022, cho thấy tình hình sụt giảm trên diện rộng có thể là một phần lý do khiến doanh số bán hàng tại The Collection yếu đi. Porsche, công ty mẹ của đơn vị  này, báo cáo doanh số bán lẻ nửa đầu năm tại thị trường Mỹ là 32.529 chiếc, thấp hơn so với 36.326 chiếc được giao trong nửa đầu năm 2021.

The Collection đã bán được khoảng 1.400 chiếc Porsche mỗi năm trong những năm gần đây, chiếm khoảng 2% tổng sản lượng bán lẻ của Porsche Hoa Kỳ. Porsche có gần 200 đại lý ở Mỹ

“Đây là một giai đoạn đáng tiếc và hy vọng sẽ chỉ diễn ra ngắn ngủi trong một mối quan hệ bền chặt kéo dài gần 30 năm giữa The Collection và Porsche,” Ken Gorin, Giám đốc điều hành của đại lý, cho biết trong một tuyên bố. “Việc đưa ra quyết định này không phải là điều dễ dàng gì với chúng tôi và hy vọng rằng mối quan hệ khắng khít của chúng tôi với Porsche từ trước đến nay sẽ sớm được khôi phục.”

Mối quan hệ giữa các nhà sản xuất và đại lý đang dần trở nên phức tạp hơn khi Tesla (TSLA, –4,06%) và các công ty khởi nghiệp xe điện khác làm rung chuyển ngành công nghiệp ô tô. Tesla không có các đại lý truyền thống, thay vào đó họ bán xe trực tiếp cho khách hàng. Mô hình bán hàng trực tiếp thông qua internet mang lại cho Tesla một lợi thế nhỏ về lợi nhuận so với các công ty cùng ngành, giúp Tesla có thể giữ một phần thu nhập mà đáng lý ra theo mô hình kinh doanh truyền thống, số tiền này có thể được chia bớt cho các đại lý.

Vụ kiện được đưa ra khi Volkswagen (VOW3, –0,39%), chủ sở hữu thương hiệu Porsche, chuẩn bị chào bán cổ phiếu của đơn vị sản xuất ô tô thể thao Dr. Ing. h.c. F. Porsche AG (hay thường được gọi tắt là Porsche). Công ty đại chúng Porsche Automobil Holding (PAH3, +0,47%) là chủ sở hữu hơn 50% cổ phần tại Volkswagen.

Volkswagen có kế hoạch huy động khoảng 9,4 tỷ USD bằng cách bán cổ phần tại Porsche. Volkswagen chưa phản hồi sau khi được yêu cầu bình luận về vụ kiện này.

Cổ phiếu phổ thông Volkswagen đóng cửa giảm 1,7% trong phiên giao dịch quốc tế. Cổ phiếu này vốn dĩ đã giảm trước khi đơn kiện được đệ trình. Ở một mức độ nào đó, các cổ phiếu ở châu Âu cũng phản ứng trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất chuẩn lên 0,75%. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều đóng cửa giảm khoảng 1,7% vào hôm thứ Tư. Các chỉ số này giảm lần lượt 0,8% và 0,4% trong ngày thứ Năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *