GBP/JPY: Kỳ vọng thu hút ở mức 163,00

Trong phiên giao dịch ngày 16/6, quyết định lãi suất chủ chốt của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) nhằm kiềm chế lạm phát được dự báo sẽ tác động đến diễn biến tiếp theo của thị trường.
Tại thời điểm bài viết, GBP/JPY giao dịch ở mức 162,41. GBP/JPY đang test lực đỡ quanh mức 163,00 sau một nhịp điều chỉnh giảm từ mức 163,80 vào cuối phiên Tokyo. So với mức 161,66 – thấp nhất trong hai tuần qua – ghi nhận vào ngày 14/6, cặp đôi này đang tăng dần.

Dự kiến của ngân hàng trung ương Anh (BoE)

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự kiến sẽ tăng lãi suất vào ngày hôm nay 16/6 và là lần tăng thứ năm kể từ tháng 12/2021. Các nhà đầu tư và hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,25%, mức cao nhất kể từ tháng 1/2009 và BoE có thể duy trì động thái này trong những tháng tới khi lạm phát tăng lên mức cao hai chữ số.
Lạm phát thường niên tại Anh đang ở mức 9%, cao nhất trong 40 năm và gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho hàng triệu người dân “xứ sở sương mù”. Trong bối cảnh sản lượng dịch vụ, sản xuất và xây dựng đều giảm và nền kinh tế không tạo ra cơ hội việc làm, áp lực ứng phó với mức lạm phát 9% (cao gần gấp 5 lần so với mục tiêu lạm phát 2% của BoE) không hề dễ dàng.
Theo các số liệu chính thức của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này thay vì tăng 0,2% như kỳ vọng đã giảm 0,3% trong tháng Tư, sau khi giảm 0,1% trong tháng Ba. Đây là lần đầu tiên mọi lĩnh vực kinh tế của Anh đều tăng trưởng âm tính theo tháng, kể từ tháng 1/2021. Nước này cũng ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,8%. Những dữ liệu trên càng làm dấy lên lo ngại rằng kinh tế Anh có thể rơi vào ngưỡng suy thoái. 

Kế hoạch của ngân hàng trung ương Nhật

Trong khi đó, lực lượng phe mua yen Nhật được kỳ vọng sẽ thể hiện yếu ớt hơn. Theo kế hoạch, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhóm họp trong hai ngày từ 16-17/6, các nhà đầu tư dự đoán ngân hàng này có thể tiến hành điều chỉnh chính sách trong ngắn hạn khi đồng nội tệ Nhật Bản giảm giá nhanh.
Theo các quan chức chính phủ và các nguồn tin thân cận, động thái của BoJ trong cuộc họp phụ thuộc vào đánh giá liệu đà giảm của đồng yen có gây ra rủi ro đủ lớn để BoJ phải đưa ra phản ứng trong chính sách tiền tệ. Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno bày tỏ, thật khó để cho rằng BoJ sẽ không thực hiện các biện pháp thích hợp trước đà giảm của đồng yen khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.
>> Xem thêm các bài viết liên quan đến GBP/JPY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *