Đầu tư tài chính là gì? Có nên đầu tư không?

Đầu tư tài chính hiện đã không còn là chủ đề quá xa lạ với thế hệ nhà đầu tư trẻ chúng ta, nhất là khi các thông tin đầu tư và các nguồn đầu tư hiện đã được mở rộng hơn rất nhiều so với thời gian trước. Bên cạnh đó, mức sống chung của người dân Việt đang được nâng cao cũng chính là lý do chính khiến dòng tiền nhàn rỗi ngày càng nhiều và thay vì nhìn chúng mất gía theo thời gian bởi các tác nhân kinh tế – xã hội chúng ta sẽ càng muốn làm chúng sinh sôi, trở thành một khoản sinh lời tiềm năng. 
cac loai hinh dau tu tai chinh cho nguoi moi bat dau
Chính những nguyên nhân trên khiến thị trường đầu tư chủ động ngày càng sôi động và lôi kéo được số lượng cực lớn các nhà đầu tư thông thái. Tuy nhiên, không phải ai cũng bắt đầu chặng đường đầu tư cách trơn tru nhất nên bài viết này sẽ tập trung phân tích việc đầu tư tài chính cùng các kênh đầu tư phổ biến nhất để cung cấp lại cho các nhà đầu tư mới những kiến thức nền thật vững chắc. 

Đầu tư tài chính là gì? 

Các hình thức đầu tư nói chung hay đầu tư tài chính nói riêng đều là các hoạt động dùng số vốn cá nhân đầu tư vào các thương vụ bạn cho rằng sẽ sinh lời trong tương lai để tăng lợi ích cho bản thân. Các hoạt động tài chính này thường được bám sát dựa vào khả năng tăng trưởng của thương vụ đầu tư cũng như yêu cầu nhà đầu tư có kiến thức về lĩnh vực đầu tư vững chắc trước khi chính thức đổ vốn.
Tuỳ thuộc vào khẩu vị đầu tư của nhà đầu tư mà bạn có thể linh động áp dụng những chiến thuật đầu tư khác nhau như đầu tư dài hạn, đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng,… Nhìn chung các hình thức đầu tư tài chính đều giúp nhà đầu tư thu lại món lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu nhưng chính chiến lược đầu tư chính là yếu tố quyết định việc món lời thu lại lớn hay bé, bền vững hay chớp nhoáng. 

Tài sao phải đầu tư tài chính? 

Đây là một trong những câu hỏi nhà đầu tư trẻ luôn quan tâm nhưng câu trả lời lại rất đơn giản, dễ hiểu – đơn giản là để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống và giúp tăng mức tài sản tích trữ.
Chúng ta luôn biết tiền là tài sản sẽ mất giá theo thời gian. Nếu nghĩ việc để dành tiền trong tài khoản ngân hàng với mức lãi suất 6-7%/ tháng bạn cũng nên tính đến những yếu tố sẽ làm đồng tiền của mình mất giá mà đơn giản nhất chính là lạm phát. Bạn kiếm được lợi nhuận 6-7% nhưng nếu mức lạm phát thời gian đó tăng cao đến mức 8% nghĩa là việc gửi tiền trong ngân hàng không đủ sinh lợi bù đắp cho những khoản mất mát cuả tài sản. 
Vì thế các cơ hội đầu tư tài chính đã ra đời để giúp nhà đầu tư tăng khả năng tìm kiếm cơ hội gia tăng giá trị tài sản cao hơn tỷ lệ lạm phát. Nghĩa là tiền bạn kiếm được ít nhất phải bằng giá trị của mức lạm phát và cao hơn. Đến đây bạn đã hiểu được lý do tại sao chúng ta phải đầu tư tài chính chưa? 

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến

Cũng giống như bất kì hình thức đầu tư khác, đầu tư tài chính cũng muôn hình muôn vẻ, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những hình thức đầu tư cơ bản và tiềm năng nhất. 

Chứng khoán

Một trong những kênh đầu tư tài chính sinh lời được nhiều người tìm kiếm thời gian qua chính là chứng khoán. Nghĩ đơn giản đây chính là hình thức đầu tư mang tiền đổ vào thương vụ đầu tư yêu thích của chính bạn vì thế bạn sẽ luôn an tâm về khoản đầu tư này cũng như có thể trở thành một trong những cổ đông chính của công ty. Nhà đầu tư sẽ có hai hình thức kiếm lời từ cổ phiếu: một là bằng cách nhận các khoảng cổ tức thường niên được chia đều đặn của công ty, hai là bằng khoản tiền chênh lệch giá cổ phiếu so với lúc mua. 

Vàng

Đây là kênh đầu tư được khá nhiều nhà đầu tư Việt yêu thích vì kênh đầu tư này khá “truyền thống” so với các kênh đầu tư khác sau này và được kế thừa từ chính những thành viên trong gia đình nên nó là kênh đầu tư gần gũi nhất mà ngay cả nhà đầu tư mới cũng biết cách giao dịch. Việc giao dịch vàng khá đơn giản là bạn sẽ mua vào mặt hàng này khi chúng bị rớt giá và bán ra khi giá trị chúng đang trên đà tăng. Khác với những mặt hàng đầu tư khác thì giá trị của vàng khá bền vững qua thời gian và luôn có xu hướng tăng nên đầu tư vào kênh này sẽ mang lại giá trị vững chắc nếu bạn canh được đúng thời điểm giá thấp để mua vào và mua với số lượng lớn. 

Bất động sản

Cũng giống như vàng, bất động sản là kênh đầu tư yêu thích của khá nhiều người trong thời gian gần đây, nhất là khi ngày càng nhiều khu đô thị mới được cấp phép xây dựng và việc phát triển cơ sở hạ tầng thành phố được triển khai mạnh. Kênh đầu tư này cũng mang lại giá trị tài sản cao bền vững cho nhà đầu tư nếu họ đầu tư đúng thời điểm, đúng dự án. Tuy nhiên, bất động sản và vàng là hai kênh đầu tư yêu cầu nhà đầu tư phải có số vốn vững vàng thời gian dài để chịu được những biến động của thị trường. Vì thế, kênh đầu tư này dường như không phù hợp lắm với các nhân đầu tư trẻ, vốn ít.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Như đã nói bên trên đây là kênh đầu tư ít tiềm năng nhất so với tất cả các nguồn đầu tư được nhắc đến trong bài viết này. Đơn giản vì lãi suất ngân hàng hiện được kiểm soát rất chặt chẽ bởi chính phủ vì thế khả năng kiếm được khoảng lợi nhuận lớn chỉ xảy ra khi bạn có số vốn đầu tư cực kì lớn để có được mức sinh lời như ý, nếu không đồng tiền kiếm được sẽ chẳng bù được các tổn thất do lạm phát gây ra. 

Forex

Thị trường ngoại hối là một trong những thị trường tài chính lớn nhất thế giới, hoạt động liên tục và bền bỉ suốt 5 ngày một tuần với tổng số giá trị giao dịch lên đến hàng trăm tỷ USD mỗi ngày. Không có gì là quá bất ngờ khi đây là một trong những thị trường tài chính được nhiều nhà đầu tư Việt Nam tìm kiếm thời gian này. Do bị hạn chế bởi luật lệ giao dịch của từng quốc gia nên việc lên lệnh đầu tư hiện nhà đầu tư Việt phải thực hiện thông qua các sàn môi giới trung gian. Một trong những cái tên nổi tiếng nhất có thể kế đến là FBS, DK Trade, Exness và Fx Pro. Đây đều là các sàn giao dịch lâu đời, được các nhà đầu tư Việt yêu thích và có những chính sách hỗ trợ khách hàng cực kì tốt. Nếu muốn nhanh chóng thu lại lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu bạn nhất định không nên bỏ qua kênh đầu tư ngoại hối đâu đấy. 

Kết luận 

Phía trên là năm kênh đầu tư tài chính phổ biến nhất hiện nay được các nhà đầu tư ưa chuộng. Tất nhiên, cách tìm kiếm lợi nhuận chủ động sẽ không dừng lại ở năm nguồn đầu tư trên tuy nhiên bạn nên cẩn thận với các chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư mới đổ vốn vì hiện nay có rất nhiều kênh đầu tư bất hảo, xảo trá dụ dỗ các nhà giao dịch mới nhẹ dạ cả tin vì thế bài viết này sẽ chỉ tập trung giới thiệu cho bạn những kênh đầu tư uy tín, chất lượng nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn những cách nâng cao giá trị tài sản trong những bài phân tích thị trường tiếp theo, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để tìm được cách đầu tư thích hợp nhất với bản thân mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *