GBP/EUR: Đâu là điểm mua tiếp theo cho người đầu tư?

Tỷ giá GBP/EUR có xu hướng giảm mạnh trong phiên giao dịch tuần trước, chủ yếu bởi quyết định từ Ngân hàng Anh (BoE)về việc giữ nguyên lãi suất trong tháng này. Cùng lúc đó, đồng Euro (EUR) cũng phải đối mặt với những thách thức khi mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đưa ra quyết định ôn hòa.
Tại thời điểm viết bài, tỷ giá giao dịch của GBP/EUR là 1.1496, giảm hơn 1 điểm phần trăm trong suốt tuần vừa qua.

Tỷ giá đồng Bảng (GBP) bị ảnh hưởng khi BoE từ bỏ tăng lãi suất

Vào tuần trước, đồng Bảng (GBP) đã giảm giá trị so với các đồng tiền khác khi quyết định không tăng lãi suất của Ngân hàng Anh.
Người đầu tư đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc xoay về chủ trương ôn hòa của ngân hàng bởi dữ liệu lạm phát được đưa ra vào hôm thứ Tư, đã giảm 0.1% trong tháng Tám thay vì tăng như kỳ vọng. Tuy vậy, thị trường đã rút đi sự hỗ trợ đồng Bảng khi quyết định của ngân hàng được công bố.
Dù không còn tăng, nhưng áp lực lạm phát của nước Anh vẫn vượt xa mục tiêu – những người giao dịch đồng Bảng lo ngại rằng việc kiểm soát lạm phát thất bại sẽ đẩy các doanh nghiệp và hộ gia đình dễ bị tổn thương vào rủi ro. Báo cáo chi tiêu hôm thứ Sáu cho kết quả yếu hơn dự kiến, phản ảnh thực tế rằng giá cả cao hơn đang tổn hại đến thu nhập có thể sử dụng.

Kỳ vọng tạm dừng (tăng lãi suất) được hạ bớt

Hơn nữa, một vài nhà hoạch định chính sách đã lên tiếng ủng hộ có thêm một lần tăng lãi suất khác trước khi có quyết định này, khiến cho kỳ vọng tạm dừng (tăng lãi suất) được hạ bớt. Bà Catherine Mann đã nói với các phóng viên vào tuần trước, rằng:
“Việc giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại có nguy cơ khiến cho lạm phát kéo dài, điều này cũng được tháo gỡ thậm chí với một sự đánh đổi tồi tệ hơn.”
Theo sau quyết định lãi suất, thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey thừa nhận khó khăn trong việc cân bằng áp lực lạm phát đang diễn ra trong trường hợp lãi suất cao, nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương đang quan sát tình hình giá cả tăng cao hết sức cẩn thận.
“Chúng ta cần chắc chắn rằng lạm phát sẽ trở lại bình thường và tiếp tục đưa ra những quyết định cần thiết để làm điều đó,” thống đốc cho biết; tuy nhiên, việc điều chỉnh giảm cho dự báo tăng trưởng đã ngăn lại tâm lý lạc quan cho đồng GPB.
Các chuyên gia kinh tế tại Threadneedle Street dự đoán có sự tăng nhẹ trong kết quả quý 3 năm nay, và đã cảnh báo thị trường rằng sự tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 sẽ “yếu hơn kỳ vọng”.

Tỷ giá đồng Euro (EUR) khó khăn trong việc duy trì vị thế khi phát ngôn từ ECB gây thất vọng

Đồng Euro đã tăng giá so với đồng Bảng Anh vào tuần trước, nhưng cũng phải vật lộn trong mối quan hệ với các đồng tiền khác khi mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã áp dụng chính sách ôn hòa. Hơn thế nữa, niềm tin người tiêu dùng suy giảm và áp lực lạm phát nhẹ hơn đang đè nặng lên đồng tiền chung.
Tỷ giá EUR/GBP tăng nhẹ trong đầu tuần trước, dù vậy mức tăng cũng bị hạn chế khi số liệu lạm phát cuối cùng của tháng Tám được công bố vào thứ Ba. Thay vì duy trì ở mức tăng 5.3%, lạm phát toàn phần đã giảm nhẹ – khuyến khích cho những chuyên gia hoạch định chính sách ở ECB cần thận trọng.
Giữa tuần trước, Cục Dự trữ Liên Bang đã giữ lãi suất ở mức ổn định, nhưng cũng đưa ra một nhận xét mang tính công kích rằng họ sẵn sàng hành động nếu lạm phát tăng cao thêm. Sức mạnh của đồng Đô-la Mỹ (USD) sau đó cũng hạn chế sự phát triển của EUR.

EUR/GBP đã tăng vọt

Hôm thứ Năm tuần trước, EUR/GBP đã tăng vọt khi BoE đã làm thất vọng những người giao dịch lạc quan. Tuy vậy giao dịch đồng EUR gặp khó khăn trong mối quan hệ với các đồng tiền khác khi đồng USD vẫn duy trì được sức mạnh, và không có sự lạc quan trong những lời phát biểu từ ECB.
Nhà hoạch định chính sách Pablo Hernandez de Cos đã tín hiệu rằng ngân hàng trung ương có thể đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt chính sách của họ.
De Cos nhận xét: “Chúng tôi có thể nói rằng mức lãi suất mà chúng tôi đã đạt được, nếu được duy trì trong một khoảng thời gian dài vừa đủ, nhìn chung nó sẽ phù hợp với việc tiến tới mục tiêu lạm phát của chúng tôi trong trung hạn.”

Dự đoán GBP/EUR: Lạm phát khu vực chung châu Âu trong tầm quan sát

Trong tương lai, tỷ giá GBP/EUR có xu hướng bị ảnh hưởng bởi báo cáo môi trường kinh doanh của Đức, cũng như chỉ số phân phối giao dịch của Vương quốc Anh.
Trước đây tỷ giá được dự đoán là suy yếu – tiềm năng làm giảm giá đồng Euro – trong khi bán lẻ của Vương quốc Anh dường như lại đang cải thiện. Với một tuần ảm đảm mà đồng Bảng vừa trải quả, một dữ liệu tích cực có thể giúp cho GPB/EUR tăng giá.
Niềm tin người tiêu dùng Đức được dự kiến sẽ giảm vào giữa tuần, gây thêm áp lực tới cho đồng tiền chung. Tuy vậy, điểm nổi bật sẽ là số liệu lạm phát được công bố vào thứ Sáu.
Áp lực giá tăng có thể sẽ mang lại cảm hứng cho tâm lý diều hâu của các chuyên gia hoạch định chính sách tại ECB: tuy vậy, cả lạm phát lõi và lạm phát toàn phần đều được dự báo sẽ trở nên suy yếu, làm tăng khả năng tỷ giá của đồng Euro sẽ giảm

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: