Đầu tư vào cổ phiếu giá trị 

Các nhà đầu tư giá trị muốn mua cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Nếu bạn có thể mua tờ 100 đô la với giá 80 đô la, liệu bạn có làm điều đó thường xuyên nhất có thể không? 

dau-tu-vao-co-phieu-gia-tri-reviewsantot

Với việc chỉ số S&P 500 giảm khoảng 15% tính đến tháng 8 năm 2022, thị trường hiện tại mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị. Khi thị trường chứng khoán nói chung sụt giảm, ngay cả những công ty chất lượng cao với nền tảng cơ bản vững chắc cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm. 

Thêm vào đó, các công ty cổ phiếu giá trị có xu hướng được thành lập tốt và ít biến động hơn so với các công ty cổ phiếu tăng trưởng. 

Dưới đây là tổng quan về cổ phiếu giá trị, bao gồm một số cổ phiếu giá trị tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu cũng như một số khái niệm và số liệu chính mà nhà đầu tư giá trị nên biết. Cùng Reviewsantot tham khảo tại bài viết dưới đây về Phương thức đầu tư vào cổ phiếu giá trị. 

3 cổ phiếu có giá trị tốt nhất cho người mới bắt đầu 

Cổ phiếu giá trị là các công ty giao dịch công khai được giao dịch với mức định giá tương đối rẻ so với thu nhập và tiềm năng tăng trưởng dài hạn của chúng. 

Chúng ta hãy cùng điểm qua ba cổ phiếu có giá trị xuất sắc: Berkshire Hathaway (BRK.A -1,78%) (BRK.B -1,89%), Procter & Gamble (PG -0,33%) và Target (TGT 0,92%). Sau đó, chúng ta sẽ đi sâu vào một số số liệu có thể giúp bạn tìm được khoản đầu tư cổ phiếu có giá trị tốt nhất. 

1. Berkshire Hathaway

Kể từ khi Giám đốc điều hành Warren Buffett tiếp quản vào năm 1964, Berkshire Hathaway đã phát triển thành một tập đoàn với hơn 60 doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn và danh mục đầu tư chứng khoán khổng lồ với hơn 40 vị trí khác nhau. 

Berkshire đã tăng đều đặn giá trị sổ sách và khả năng thu nhập theo thời gian – và công ty này hoạt động theo cùng một mô hình kinh doanh đã giúp cổ phiếu này tăng gần gấp đôi lợi nhuận hàng năm của chỉ số S&P 500 trong hơn 55 năm. 

Buffett và đối tác kinh doanh của ông, Charlie Munger, từ lâu đã dự trữ một lượng tiền mặt lớn để sử dụng khi họ nhận ra cơ hội như một phần trong chiến lược đầu tư giá trị của mình. Trong lá thư thường niên gửi các cổ đông phát hành vào tháng 2 năm 2022, Buffett viết rằng Berkshire Hathaway nắm giữ 144 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền. 

Nhưng Buffett rõ ràng đã phát hiện ra các cơ hội đầu tư giá trị ngay sau đó. Sau đó, ông tiết lộ tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire rằng công ty của ông đã mua số cổ phiếu trị giá 40 tỷ USD trong ba tuần sau khi lá thư cổ đông được gửi đi. 

Đầu tư vào cổ phiếu giá trị 

2. Procter & Gamble

P&G là một ví dụ điển hình về cổ phiếu có khả năng chống chọi với suy thoái kinh tế vì nhu cầu về sản phẩm của họ giữ ổn định trong suốt chu kỳ thị trường chứng khoán. Gã khổng lồ về mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng. 

Nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng Procter & Gamble là công ty đứng sau các thương hiệu như Gillette, Tide, Downy, Crest, Febreze và Bounty, nhưng danh mục sản phẩm của hãng còn có hàng chục thương hiệu khác. 

Thông qua sự thành công của nhiều thương hiệu, Procter & Gamble đã có thể tăng doanh thu một cách đều đặn theo thời gian và trở thành một trong những cổ phiếu chia cổ tức đáng tin cậy nhất trên thị trường. Công ty chỉ là một trong 44 cổ phiếu đạt được danh hiệu Vua cổ tức đáng mơ ước sau khi tăng cổ tức trong 65 năm liên tiếp. 

Trong năm tài chính 2022, P&G đã tăng doanh số bán hàng hữu cơ thêm 7% và nắm giữ hoặc mở rộng thị phần của mình ở 36 trong số 50 ngóc ngách cạnh tranh. Mặc dù ban lãnh đạo dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh số sẽ chậm lại trong năm tài chính 2023, nhưng quy mô, sự ổn định và sự đa dạng của sản phẩm khiến công ty trở thành một công ty vững chắc trong những thời điểm khó khăn. 

3. Target

Nhà bán lẻ hộp lớn Target có lượng người theo dõi đình đám và tiếp tục phát triển, một phần được thúc đẩy bởi sự phổ biến của các thương hiệu nội bộ. Doanh thu của các thương hiệu thuộc sở hữu của Target đã tăng 18% vào năm 2021 lên hơn 30 tỷ USD. 

Doanh số bán hàng của Target 

Giống như các nhà bán lẻ khác, doanh số bán hàng trực tuyến của công ty đã tăng mạnh kể từ đầu đại dịch. Nhưng mô hình kỹ thuật số độc đáo của Target – nơi 95% doanh số bán hàng, bao gồm cả đơn đặt hàng trực tuyến, được thực hiện bởi các cửa hàng – mang lại lợi thế cho Target so với các đối thủ cạnh tranh và cho phép Target giảm chi phí và tối đa hóa tốc độ. 

Tính đến giữa năm 2022, Target có tỷ lệ giá trên thu nhập khoảng 14, khiến nó rẻ so với các đối thủ Walmart (WMT -1,61%) và Costco (COST -0,65%), tương ứng giao dịch khoảng 28 lần và 42 lần thu nhập của họ. 

Một lợi ích khác dành cho các nhà đầu tư giá trị: Target cũng là Vua cổ tức, đã tăng cổ tức trong 50 năm liên tiếp. 

Cổ phiếu giá trị là gì? 

Hầu hết các cổ phiếu được phân loại là cổ phiếu giá trị hoặc cổ phiếu tăng trưởng. Nói chung, một cổ phiếu giá trị được giao dịch ở mức giá rẻ hơn hiệu quả tài chính và các nguyên tắc cơ bản cho thấy nó đáng giá. Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu của một công ty được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận trên mức trung bình so với các công ty cùng ngành hoặc thị trường chứng khoán nói chung.

Một số cổ phiếu có cả hai thuộc tính hoặc phù hợp với mức định giá hoặc tốc độ tăng trưởng trung bình, do đó, việc có gọi chúng là cổ phiếu giá trị hay không phụ thuộc vào số lượng đặc điểm thích hợp mà chúng sở hữu. Cổ phiếu giá trị thường có những đặc điểm sau: 

  • Họ thường là những doanh nghiệp trưởng thành. 
  • Họ có tốc độ tăng trưởng ổn định (nhưng không ngoạn mục). 
  • Họ báo cáo doanh thu và thu nhập tương đối ổn định. 
  • Hầu hết các cổ phiếu giá trị đều trả cổ tức, mặc dù đây không phải là quy tắc cố định. 

Một số cổ phiếu dễ dàng phù hợp với loại này hay loại khác. Ví dụ: gã khổng lồ giao hàng trọn gói FedEx (FDX -0,57%) rõ ràng là một cổ phiếu giá trị không còn được Phố Wall ưa chuộng do một số thách thức ngắn hạn. Tesla tăng trưởng nhanh (TSLA 1,56%) là một ví dụ rõ ràng về cổ phiếu tăng trưởng. 

Cổ phiếu nào có thể phù hợp với người mới bắt đầu đầu tư? 

Mặt khác, một số cổ phiếu có thể phù hợp với một trong hai loại. Ví dụ: có một trường hợp có thể xảy ra đối với gã khổng lồ công nghệ Apple (AAPL 0,3%) và Microsoft (MSFT 0,67%). 

Bất kể loại cổ phiếu nào, suy thoái kinh tế đều mang đến cơ hội cho nhà đầu tư giá trị. Mục tiêu của đầu tư giá trị là mua cổ phiếu với giá chiết khấu và thời điểm tốt nhất để làm điều đó là khi toàn bộ thị trường chứng khoán đang giảm giá.

Cách tìm cổ phiếu giá trị để đầu tư

Mục đích của đầu tư giá trị là tìm kiếm các công ty đang giao dịch với mức chiết khấu so với giá trị nội tại của chúng, với ý tưởng rằng chúng sẽ có khả năng hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán nói chung theo thời gian. Tuy nhiên, việc tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp nói dễ hơn làm. 

Điều đó nói lên rằng, đây là ba trong số những thước đo tốt nhất bạn nên lưu giữ trong bộ công cụ của mình khi tìm kiếm món hời: 

  • Tỷ lệ P/E: Đây là thước đo định giá cổ phiếu nổi tiếng nhất — và có lý do chính đáng. Tỷ lệ giá trên thu nhập, hay P/E, có thể là một công cụ rất hữu ích để so sánh định giá của các công ty trong cùng ngành. Để tính toán, chỉ cần chia giá cổ phiếu của công ty cho thu nhập 12 tháng qua của công ty đó. 
  • Tỷ lệ PEG: Tỷ lệ này tương tự như tỷ lệ P/E nhưng điều chỉnh để tạo sân chơi bình đẳng giữa các công ty có thể tăng trưởng với tốc độ hơi khác nhau (do đó, PEG hoặc tỷ lệ giá trên thu nhập trên tăng trưởng). 

Bằng cách chia tỷ lệ P/E của công ty cho tốc độ tăng trưởng thu nhập hàng năm của công ty, bạn sẽ có được sự so sánh rõ ràng hơn giữa các doanh nghiệp khác nhau. 

  • Tỷ lệ giá trên sổ sách (P/B): Hãy coi giá trị sổ sách là giá trị còn lại về mặt lý thuyết nếu một công ty ngừng hoạt động và bán tất cả tài sản của mình. Tính giá cổ phiếu của một công ty là bội số của giá trị sổ sách của nó có thể giúp xá

Nhà đầu tư giá trị 

Các nhà đầu tư dài hạn thường có thể được phân thành một trong ba nhóm: 

  • Các nhà đầu tư giá trị cố gắng tìm kiếm cổ phiếu đang giao dịch với giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng bằng cách áp dụng phân tích cơ bản. 
  • Các nhà đầu tư tăng trưởng cố gắng tìm kiếm những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng dài hạn tốt nhất so với mức định giá hiện tại của chúng. 
  • Các nhà đầu tư áp dụng cách tiếp cận tổng hợp thực hiện mỗi cách một ít. 

Warren Buffett nói gì về thị trường đầu tư? 

Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất mọi thời đại. Từ thời điểm ông nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway vào năm 1964 cho đến cuối năm 2021, S&P 500 đã tạo ra tổng lợi nhuận là 30,209%. Tổng lợi nhuận của Berkshire trong cùng kỳ là con số đáng kinh ngạc là 3.641.613% (đó không phải là lỗi đánh máy). 

Mặc dù không nổi tiếng như Buffett nhưng Benjamin Graham thường được coi là cha đẻ của đầu tư giá trị hiện đại. Sách của ông, Nhà đầu tư thông minh và Phân tích chứng khoán, là những cuốn sách phải đọc đối với những nhà đầu tư giá trị nghiêm túc. Graham cũng là cố vấn của Buffett.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của cổ phiếu giá trị 

Mặc dù chúng có thể không hấp dẫn bằng cổ phiếu tăng trưởng, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng cổ phiếu giá trị có thể có nhiều tiềm năng dài hạn như cổ phiếu tăng trưởng, nếu không muốn nói là hơn. Suy cho cùng, khoản đầu tư 1.000 USD vào Berkshire Hathaway vào đầu năm 1965 sẽ có giá trị hơn 28 triệu USD ngày nay. Tìm kiếm các công ty giao dịch với giá thấp hơn giá trị thực của chúng là một phong cách đầu tư đã được thử nghiệm theo thời gian và có thể mang lại lợi nhuận rất lớn.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại các trang thông tin của Reviewsantot: