GBP/AUD tăng trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro

Tỷ giá GBP/AUD đã ổn định vào tuần trước do tâm lý né tránh rủi ro đã cản trở sự tăng trưởng của đồng Đô-la Úc (AUD). Trong khi đó, đồng Bảng đã gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng được hưởng lợi từ việc được đánh giá là khoản đầu tư an toàn hơn trong hai loại tiền tệ.
Tại thời điểm bài viết được hình thành, cặp tiền GBP/AUD được giao dịch ở mức 1.9155 AUD, tăng hơn 1 điểm phần trăm trong suốt tuần.

Tỷ giá đồng Bảng phục hồi dù triển vọng kinh tế không chắc chắn

Đồng Bảng đã nhận được những thuận lợi trong một vài cặp tỷ giá tuần trước khi Ngân hàng Anh (BoE) đưa ra những tín hiệu tương đối lạc quan và dữ liệu PMI vượt xa mong đợi.
Sự cải thiện trong chỉ số PMI sản xuất cuối cùng của Vương quốc Anh đã củng cố giá trị của đồng Bảng so với đồng đô-la Úc hồi đầu tuần: dữ liệu của tháng Chín được công bố cao hơn mức dự đoán là 44.3. Tuy nhiên, hoạt động được giữ nguyên trong vùng thu hẹp và được xếp hạng vào nhóm có chỉ số yếu nhất trong 14 năm qua, khiến cho mức tăng của GBP bị hạn chế.

Tâm lý né tránh rủi ro đè nặng lên đồng Bảng

Vào thứ Ba, tâm lý né tránh rủi ro đè nặng lên đồng Bảng so với các tài sản trú ẩn an toàn khác như Yên Nhật (JPY) và Đô-la Mỹ (USD). Tuy vậy, đồng Bảng vẫn có được lợi thế trong mối quan hệ với đồng AUD khi đồng tiền đối cực được đánh giá tương đối “rủi ro hơn”.
Giữa tuần, tỷ giá hối đoái phục hồi đạt mức cao tuần, tương ứng với chỉ số PMI của Vương quốc Anh tốt hơn kỳ vọng. Hoạt động tỷ giá giảm ít hơn dự kiến trong tháng Chín, vẫn trên đà tăng trưởng: các chuyên gia phân tích gợi ý rằng kết quả này phản ánh quyết định của Ngân hàng Anh khi quyết không tăng lãi suất trong tháng này.
Đồng Bảng giảm nhẹ vào thứ Năm khi người giao dịch bị ngăn trở bởi sự kết hợp của lợi suất trái phiếu chính phủ tăng và chỉ số PMI xây dựng thấp hơn dự đoán. Lợi suất trái phiếu Vương quốc Anh đã đạt mức cao nhất trong 25 năm, phản ánh sự miễn cưỡng của những người đầu tư sở hữu nợ chính phủ.

Tỷ giá GBP/AUD phục hồi

Vào ngày thứ Sáu, tỷ giá GBP/AUD phục hồi được khoản lỗ của mình, dù những khó khăn trong lĩnh vực nhà ở – được thể hiện trong chỉ số PMI xây dựng hôm thứ Năm – tiếp tục hạn chế mức tăng trưởng của đồng Bảng. Dữ liệu PMI yếu hơn kỳ vọng cho thấy sự sụt giảm số lượng dự án xây dựng nhà ở trong bối cảnh chi phí đi vay tăng cao và điều kiện nhu cầu yếu.
Tuy vậy, những nhận xét từ BoE hồi đầu tuần đã giúp hạn chế sự mất mát của đồng Bảng, khi người đầu tư tiếp nhận những nhận xét từ Thống đốc Andrew Bailey và cấp phó Ben Broadbent của ông, cho rằng lạm phát đang được giảm nhẹ có kiểm soát.

Tỷ giá đồng AUD giảm trong điều kiện giao dịch nghèo nàn

Đồng Đô-la Úc trở nên yếu hơn so với các đồng tiền khác vào tuần trước, do tâm trạng né tránh rủi ro cũng như quỹ đạo lãi suất không chắc chắn.
Sự kiến chính đối với người đầu tư đồng AUD là quyết định lãi suất hôm thứ Ba. Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã được mong đợi sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng hướng dẫn dự kiến của ngân hàng trung ương đã không khiến cho người giao dịch trở nên vui mừng.
Trước sự kiện này, tỷ giá AUD/GBP đã bắt đầu giảm do thiếu đi dữ liệu quan trọng của Úc. Thị trường đã hồi hộp chờ đợi kết quả quyết định của RBA, nhưng rồi lại thất vọng với chính kết quả đó.

Bình luận từ Tân Thống đốc của RBA

Tân Thống đốc của RBA, Michele Bullock, trả lời phóng viên rằng: “Việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể cần thiết để đảm bảo lạm phát quay trở lại mức mục tiêu trong khung thời gian hợp lý, nhưng nó sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu và những đánh giá rủi ro ngày một tăng.”
Bình luận của bà dấy lên lo ngại trong người đầu tư về những tác động kinh tế có thể xảy ra khi các biện pháp chính sách được thắt chặt hơn; nhưng ngược lại, cũng gieo rắc nghi ngờ vào tâm trí những người đang mong chờ thêm một lần tăng lãi suất nữa. Quyết định hôm thứ Ba là minh chứng cho xu hướng giá giảm của thị trường với sự không chắc chắn.

Cán cân thương mại hỗ trợ đồng Đô-la Úc

Đến cuối tuần, cán cân thương mại tốt hơn kỳ vọng hôm thứ Năm đã hỗ trợ một chút cho đồng Đô-la Úc: kết quả được công bố là 9.64 tỷ AUD, cao hơn dự đoán là 8.725 tỷ AUD. Dù vậy, tâm lý né tránh rủi ro đè nặng lên cặp tiền AUD/GBP và  tỷ giá đã giảm một lần nữa trong ngày thứ Sáu.
Mặc dù Báo cáo Ổn định Tài chính (FSR) lạc quan và doanh số bán lẻ tăng, thì tâm lý giá giảm cũng làm suy yếu sức mạnh của đồng đô Úc.

Dự báo GBP/AUD: Tỷ giá tăng khi niềm tin vào nước Úc suy giảm.

Trong tuần này, một loạt dữ liệu niềm tin của Úc, cùng với dữ liệu bán hàng của Vương quốc Anh có thể giúp xác định quỹ đạo của tỷ giá hối đoái.
Vào đầu tuần, niềm tin của người tiêu dùng Westpac được dự kiến giảm trên cả hai mức cơ sở tháng và năm, trong khi niềm tin doanh nghiệp cũng được dự báo giảm. Nếu số liệu công bố giống như với dự đoán, thì tỷ giá GBP/AUD sẽ có những chuyển biến thuận lợi.
Trong khi đó, Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) được mong đợi công bố tăng trưởng cho doanh số hàng năm của tháng Chín – dù cho thấp hơn của tháng trước.
Vào cuối tuần, dữ liệu GDP của Vương quốc Anh có thể sẽ giúp đồng Bảng tăng giá nếu nó thể hiện được sự tăng trưởng kinh tế, trong khi dữ liệu từ Trung Quốc được dự đoán cho thấy lạm phát và thặng dư thương mại tăng. Nếu kết quả giống như dự đoán, đồng AUD có thể hồi phục phần nào giá trị đã mất trước đó.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: