Chứng khoán thế giới là gì? Tổng hợp chỉ số chứng khoán

Chứng khoán thế giới là một sản phẩm đầu tư tiềm năng. Không chỉ giúp nhà đầu tư đa dạng danh mục đầu tư mà còn có tính thanh khoản rất cao. Vậy Chứng khoán thế giới là gì? Chứng khoán thế giới có ưu điểm gì vượt trội hơn so với các kênh đầu tư khác? Các chỉ số chứng khoán hôm nay biến động như thế nào? Cùng reviewsantot.com tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

 

Chứng khoán thế giới là gì?

Chứng khoán thế giới là những chỉ số được giao dịch trên các sàn giao dịch thuộc phạm vi toàn thế giới. Thị trường chứng khoán thế giới là nơi các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán thế giới có phạm vi rộng lớn với sự tham gia của 60 sàn giao dịch lớn, cùng với mọi đối tượng nhà đầu tư từ các ngân hàng trung ương đến các nhà đầu tư bán lẻ.

Một số sàn giao dịch lớn nhất là Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ, sở giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE),…

Chứng khoán thế giới là gì? Tổng hợp chỉ số chứng khoán
Chứng khoán thế giới là gì?

Đây là những sàn giao dịch có uy tín cao với khối lượng giao dịch lớn. tốt nhất của thế giới. Nhiều tên tuổi lớn được niêm yết trên các sàn giao dịch này như Facebook, Apple, Amazon,…

Ưu điểm của thị trường chứng khoán thế giới so với thị trường chứng khoán Việt Nam

Giao dịch các chỉ số chứng khoán thanh khoản hàng đầu

Như đã đề cập ở trên, thị trường chứng khoán Mỹ là nơi tập trung các cổ phiếu lớn từ các công ty nổi tiếng như Apple, Facebook, Netflix,… Vì vậy, đây là một cơ hội sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán Mỹ rất minh bạch và công bằng ở việc nó luôn công bố báo cáo tài chính hàng tháng, hàng quý và hàng năm. Rất khó để bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào muốn thao túng thị trường này.

Chính vì những đặc điểm trên, chủ đầu tư được đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia vào thị trường này.

Chứng khoán thế giới là gì? Tổng hợp chỉ số chứng khoán
Ưu điểm của thị trường chứng khoán thế giới so với thị trường chứng khoán Việt Nam

Cơ hội được mở rộng hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ có thanh khoản cực kỳ cao, vốn hóa thị trường cao và khối lượng giao dịch lớn. Nhờ những lợi thế này, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mang lại cơ hội giao dịch rộng mở hơn so với các thị trường khác. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng cho phép bán tháo cổ phiếu.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất non trẻ so với thị trường chứng khoán thế giới. Do đó, các nhà đầu tư giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam phải đối mặt với nhiều bất ổn và rủi ro. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam cũng thường xuyên bị thao túng.

Thời gian giao dịch lại là một điểm cộng nữa cho thị trường chứng khoán thế giới. Thời gian giao dịch của chứng khoán Mỹ là từ 20:30 đến 3:00 để nhiều nhà đầu tư có thể tham gia ngoài công việc chính của họ.

Chứng khoán thế giới là gì? Tổng hợp chỉ số chứng khoán
Ưu điểm của thị trường chứng khoán thế giới so với thị trường chứng khoán Việt Nam

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng thị trường chứng khoán Mỹ chỉ cho phép những nhà đầu tư có quốc tịch Hoa Kỳ mua cổ phiếu. Vậy làm thế nào để nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán thế giới?

Giao dịch chứng khoán thế giới như thế nào?

1. Mở tài khoản giao dịch trực tiếp

Cách đầu tiên để giao dịch chứng khoán Mỹ phải được đề cập là giao dịch trực tiếp trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn được đề cập ở trên. Bạn sẽ có quyền mua và bán cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ dưới dạng tài sản thực.

Giao dịch trực tiếp trên các sàn giao dịch này khá an toàn và an toàn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, các điều kiện giao dịch cũng rất khắt khe. Vì thế, bạn có thể chọn phương pháp thứ hai dưới đây.

2. Đầu tư theo hình thức phái sinh

Nhiều sàn giao dịch chứng khoán lớn của Mỹ yêu cầu các nhà giao dịch trên đó phải có quốc tịch Hoa Kỳ. Điều này hạn chế các nhà đầu tư Việt Nam tham gia thị trường.

Do đó, nhiều sàn giao dịch tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác cung cấp khả năng giao dịch chứng khoán Mỹ dưới dạng phái sinh. Đây được coi là hình thức giao dịch phổ biến nhất hiện nay.

Về bản chất, khi mua và bán cổ phiếu dưới dạng CFD, sẽ có sự khác biệt so với mua cổ phiếu trực tiếp từ sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán thế giới là gì? Tổng hợp chỉ số chứng khoán
Ưu điểm của thị trường chứng khoán thế giới so với thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhưng nhiều sàn giao dịch Ngoại hối hiện đang cố gắng cung cấp dịch vụ mua và bán cổ phiếu Mỹ tương tự như giao dịch thực tế nhất có thể.

Khi giao dịch theo cách này, các nhà đầu tư vẫn sẽ được hưởng những lợi ích tương tự như các cổ đông của công ty phát hành cổ phiếu.

Hầu hết các sàn giao dịch Ngoại hối hiện tại cho phép bạn giao dịch các công cụ phái sinh của Hoa Kỳ. Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể xem xét như LiteFinance, XTB, FBS,…

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chứng khoán thế giới, cách giao dịch chứng khoán thế giới và tổng hợp những chỉ số chứng khoán thường gặp. Mong bài viết này sẽ mang lại kiến thức bổ ích cho nhà đầu tư. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *