EUR/USD có xu hướng tiếp tục giảm khi lạm phát Mỹ dai dẳng

Cặp tỷ giá EUR/USD đang hình thành chuỗi đỉnh và đáy trên cơ sở tăng dần. Phe mua đang được thúc đẩy bởi mức giá đi lên sau báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ (NFP). Các chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sắp tới cũng sẽ ảnh hưởng tới cặp tỷ giá khi dự báo về tình trạng lạm phát kéo dài tại Mỹ.

EUR/USD nhạy cảm với CPI Mỹ

Trong phiên mở cửa, cặp tỷ giá EUR/USD đang phản ứng chờ đợi. hầu như cặp tỷ giá này không bị ảnh hưởng bởi những bình luận diều hâu trước đó của Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman. Thị trường đang chờ đợi CPI của Mỹ để phản ứng tiếp cho cặp tỷ giá này. Dự kiến mức CPI toàn phần tháng 6 của Mỹ sẽ xuống còn 8,7% từ mức 9,1% trước đó.
Tuy nhiên, nếu CPI cơ bản tăng lên thì EUR/USD có thể phản ứng giảm vì chỉ số này được dự báo sẽ tăng từ mức 5,9% hàng năm trong cùng kỳ lên 6,1%. Bất cứ manh mối nào về lạm phát dai dẳng đều có thể thúc đẩy một chính sách thắt chặt tiền tệ quyết liệt từ FED.
Trước đố Thống đốc Bowman đã dự báo về một nguy cơ lạm phát cao và kéo dài trong năm tới. Để đối phó, FED có thể sẽ tiếp tục giữ nguyên lộ trình hiện tại với chiến lược áp dụng mức lãi suất cao hơn. Thống đốc Bowen lập luận rằng “các phương án tăng lãi suất với quy mô tương tự sẽ được cân nhắc cho đến khi chúng tôi thấy lạm phát giảm một cách nhất quán, giảm nhiều và lâu dài”.
Những kỳ vọng vào việc FED tăng lãi suất 0,75% trong tháng 9 tới có thể khiến đồng USD tiếp tục mạnh lên và cặp EUR/USD tiếp tục suy yếu.
Cho đến lúc đó, các dữ liệu mới từ nền kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng đến EUR/USD khi tỷ giá của cặp đôi này di chuyển tích lũy trong phạm vi mở cửa của tháng 8. Trong khi đó tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ có vẻ sẽ tiếp tục nghiêng về một phía do các trader đã mua ròng EUR/USD trong phần lớn thời gian năm nay.
Theo thống kê, có 51,34% trader hiện đang mua ròng EUR/USD, với tỷ lệ tương quan phe mua so với phe bán là 1,05:1.
Số lượng trader mua ròng thấp hơn 6,93% so với ngày hôm qua và giảm 10,16% so với tuần trước. số lượng trader bán ròng cao hơn 22,21% so với ngày hôm qua và cao hơn 28,92% so với tuần trước. Như vậy, tỷ giá EUR/USD có thể sẽ tiếp tục chuyển động tích lũy khi đà phục hồi từ mức đáy năm (0,9952) không đẩy giá lên test được vùng hỗ trợ cũ xung quanh mức thấp nhất trong tháng 5 (1,0349).
Tuy nhiên chưa ai có thể dự báo trước dữ liệu CPI mới của Mỹ có thể kéo cặp tỷ giá xuống đến đâu.

EUR/USD: biểu đồ hàng ngày

EUR/USD có thể thoát ra khỏi phạm vi mở cửa tháng 8 vì biểu đồ giá đã bắt đầu hình thành một loạt các mức đỉnh và đáy cao hơn.
Nếu giá bứt phá lên trên mức đỉnh tháng (1,0294) thì rất có thể xảy ra kịch bản test vùng hỗ trợ cũ quanh mức đáy tháng 5 (1,0349).
Tuy nhiên, EUR/USD có thể tiếp tục bám sát đường dốc xuống dọc theo SMA 50 ngày (1,0351) do phe mua đang chật vật giữ giá trên vùng 1,0220 (Fib mở rộng 161,8%), và nếu giá phá thủng mức đáy tháng (1,0123) thì tầm ngắm tiếp theo của phe bán sẽ là mức 1,0070 (Fib mở rộng 161,8%).
Nhà đầu tư nên chú ý tới vùng giá tiếp theo trong khoảng 0,9910 (mức Fib thoái lui 78,6%) đến 0,9950 (Fib mở rộng 50%). Kịch bản giá xuống dưới ngưỡng đáy của năm ở ngưỡng 0,9952 thì phe bán sẽ tham gia ở mức thấp nhất tháng 12/2022 ở mức 0,9859.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *