Dự báo kỹ thuật USD Quý 1/2022: Dollar Mỹ test đỉnh ngai vàng

Trong năm nay, Dollar Mỹ chủ yếu dao động trong một biên độ nhất định, nhưng đây lại là một năm tuyệt vời đối với những trader thích biến động ở đồng USD.
Đồng tiền này bước vào năm 2021 với xu hướng giảm. Mức khởi điểm chính đầu năm đứng xung quanh ngưỡng nguyên 90,00, hợp lưu với mức Fibonacci tại 89,92. Đây là mức thoái lui 38,2% của sóng giá lớn giai đoạn 2001-2008. Ngưỡng này đã chặn đứng đà bán tháo vào tháng 12/2020 và khi thị trường bắt đầu mở cửa sang năm 2021, đà tiếp diễn ở mức này vào tháng 1 đã dẫn đến màn tăng điểm trong tháng 2 và tháng 3.
Lực mua đẩy giá lên lần thứ hai đã bắt đầu nổi lên trước khi thị trường bước sang quý 4, giữa bối cảnh Fed cuối cùng cũng báo hiệu sẽ áp dụng lãi suất cao hơn trong tương lai gần, chủ yếu là để đối phó với tình hình lạm phát vốn vẫn còn dai dẳng và chưa được chế ngự. Động thái này đã thúc đẩy hành động giá tiến lên tới mức thoái lui 38,2% của cùng một sóng giá như trên khi chỉ còn vài tuần nữa là đến Ngày đầu năm mới 2022, và ngưỡng giá đó đang góp phần giữ vững mức hỗ trợ ngắn hạn của đồng USD.

Chỉ số Dollar Mỹ (DXY): khung thời gian hàng tháng (2001 đến hiện tại)

Dự báo kỹ thuật USD Quý 1/2022: Dollar Mỹ test đỉnh ngai vàng

USD: phá đỉnh, tiến lên vùng giá lớn và giữ vững

Xu hướng tăng giá của đồng Dollar Mỹ tạo sức hút rất lớn trong Quý 4 và thậm chí đà tăng này còn bắt đầu trước khi mở cửa thực tế. Theo thông tin dự báo quý 4 của giới phân tích, biểu đồ Dollar Mỹ đã hình thành mô hình tam giác tăng dần, mà điều này cho thấy USD có tiềm năng phá vỡ vùng giá (breakout) theo chiều tăng.
Sóng tăng breakout xuất hiện ngay sau quyết định về lãi suất của FOMC vào hồi tháng 9, thời điểm mà ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu dự báo sẽ tăng lãi suất cho năm tới. Tin tức đó đã kích hoạt sóng phá vỡ ban đầu nhưng dường như yếu tố thúc đẩy mạnh nhất chính là dữ liệu lạm phát vì lạm phát liên tục tăng trong suốt cả quý. Tác động này đã đẩy USD lên mức đỉnh mới của năm 2021 cho đến khi hành động giá cuối cùng tiến vào vùng hợp lưu giữa các mức Fibonacci trải dài từ mức thoái lui 38,2% nêu trên lên đến mức 96,47, tương ứng với mức thoái lui Fibonacci 23,6% của sóng giá lớn kéo dài từ năm 2017-2018.
Mức giá đó cũng là mức mục tiêu cuối cùng từ bản dự báo kỹ thuật cho quý 4 và khi bước gần sang đầu năm 2022, có thể các ngưỡng giá trên sẽ vẫn giữ vai trò nhất định.

Hành động giá xuất hiện

Từ biểu đồ hàng tuần, có thể thấy hành động giá xuất hiện một loạt các cây nến doji gần điểm hợp lưu vừa nêu trên biểu đồ. Điều đó cho thấy rất nhiều trader vẫn đang do dự sau một đợt sóng tăng mạnh mẽ. Thông thường, nếu nến doji xuất hiện ở mức kháng cự quan trọng sau một đợt tăng giá mạnh thì tín hiệu đó sẽ báo hiệu rằng thị trường sắp xảy ra một đợt hồi giá (pullback), nhưng thực tế là giá vẫn chưa giảm trở lại mặc dù hành động giá đã di chuyển cân bằng trong nhiều tuần qua quanh biên độ hẹp này, mà với diễn biến như vậy lại có lợi cho phe giá lên. Điều đó có nghĩa là có những trader phe mua đang ra sức “cố thủ” ngưỡng giới hạn này và đây là một trong những lý do mà bản Dự báo kỹ thuật quý 1 cho đồng Dollar Mỹ nghiêng về phe giá lên.

Thách thức của thời điểm lên giá

Tuy nhiên, để căn chính xác thời điểm giá lên có thể là một thách thức không nhỏ, vì không thể loại trừ khả năng thị trường sẽ hồi giá. Như vậy, câu hỏi đặt ra là, ngay cả khi thị trường hồi giá (pullback), liệu sóng thoái lui đó có khả năng làm xáo trộn xu hướng chung của bức tranh tổng thể lớn hơn hay không? Câu trả lời có lẽ là không và thậm chí trên biểu đồ cũng có một vùng giá lý tưởng để sóng thoái lui hướng về mức đó và đây sẽ là mức thoái lui 38,2% của sóng bán tháo giai đoạn 2020-2021. Đây cũng là một điểm kháng cự xuất hiện ngay sau khi giá breakout vào Quý 4, nhưng ngưỡng này vẫn chưa được test với vai trò hỗ trợ. Nếu giá hồi về mức này xung quanh ngưỡng 94,47 thì rất có khả năng giá sẽ tiếp tục giảm sâu hơn.
Theo chiều giá lên, tiềm năng xảy ra breakout vẫn còn đó xung quanh mức đỉnh gần đây và giá phá vỡ vùng này sớm hay muộn thì sẽ tùy thuộc vào việc dữ liệu lạm phát có duy trì ở mức cao trong các phiên giao dịch đầu năm 2022 hay không.

Chỉ số Dollar Mỹ (DXY): khung thời gian hàng tuần (tháng 06/2018 đến hiện tại)

Dự báo kỹ thuật USD Quý 1/2022: Dollar Mỹ test đỉnh ngai vàng

Dự báo Dollar Mỹ quý 1/2022: tăng 

Hướng dự báo kỹ thuật cho đồng Dollar Mỹ sẽ vẫn theo chiều tăng trong quý 1/2022. Và các nguyên nhân lý giải cho điều này không chỉ hoàn toàn riêng về yếu tố kỹ thuật, vì bối cảnh cơ bản đang có tác động quá lớn nên không thể bỏ qua.
Phần lớn giá trị đồng Dollar Mỹ phụ thuộc vào đồng Euro, chiếm hơn 57% mức báo giá DXY. Vì vậy, khi xem xét các dự báo về USD, điều quan trọng là phải kết hợp quan sát đánh giá cả đồng Euro. Và sự phân hóa thể hiện giữa hai nền kinh tế tương ứng dường như đã quá sâu sắc để có thể tiếp tục kéo dài diễn biến vùng giá hiện tại.

USD tiến vào khu vực kháng cự

Tuy nhiên, khi USD tiến vào khu vực kháng cự hợp lưu quan trọng, EUR/USD lại bị đẩy xuống vùng hỗ trợ hợp lưu chính, vì vậy thị trường có thể sẽ cần một lực đẩy trước khi USD thiết lập đỉnh mới hoặc EUR/USD chạm đáy mới. Yếu tố thúc đẩy này có thể phát sinh theo một trong hai cách: hoặc tỷ lệ lạm phát ở Mỹ vẫn còn cao, đến mức xu hướng hiện tại bứt phá khỏi tác động của các yếu tố cơ bản. Hoặc, Dollar Mỹ rút lui về ngưỡng hỗ trợ ở mức 94,50 khi EUR/USD được đẩy lên ngưỡng kháng cự quanh vùng 1,1448-1,500, mà tại thời điểm đó, bức tranh xu hướng lớn hơn có thể tự sáng tỏ với sức mạnh ở USD và sự suy yếu của cặp EUR/USD.
Đối với các mức hỗ trợ tiềm năng của đồng USD, mức thoái lui 38,2% của xu hướng tăng giá gần đây hội tụ quanh ngưỡng 94,11 và mức này có thể kết hợp với mức 94,47 để hình thành nên “vùng” hỗ trợ tiềm năng, tạo đà cho các kịch bản tiếp nối sóng tăng về sau.

Chỉ số Dollar Mỹ (DXY): khung thời gian hàng ngày (tháng 05/2021 đến hiện tại)

Dự báo kỹ thuật USD Quý 1/2022: Dollar Mỹ test đỉnh ngai vàng

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *