Đồng EUR nhận động lực từ đà tăng lãi suất dài hạn của ECB

Trong năm nay, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cũng bị cuốn vào cuộc chiến tăng lãi suất trên toàn cầu. Mới đây trong một cuộc phỏng vấn, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Isabel Schnabel cho rằng ngân hàng này cần chuẩn bị sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa, thậm chí cao hơn dự báo của thị trường. Theo bà Schnabel, đây là điều cần thiết để giảm lạm phát.

 

Biến động trên thị trường

Ngày 15/12, ECB đã tăng lãi suất lần thứ tư liên tiếp và đánh đi tín hiệu về những đợt tăng tiếp theo. Động thái đã tác động mạnh đến thị trường trái phiếu Khu vực đồng euro (Eurozone) và gây ra phản ứng dữ dội từ Chính phủ Italy.Các nhà đầu tư đang dự báo lãi suất tiền gửi ngân hàng của ECB sẽ tăng từ mức 2% hiện tại lên 3,4% vào năm tới, cao hơn mức đỉnh 2,75% được dự báo sau thông báo lãi suất gần đây nhất.

Bà Schnabel, người ủng hộ quan điểm cứng rắn tại ECB, đã thúc đẩy chuỗi tăng lãi suất gần đây, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất tiền gửi thậm chí cao hơn mức thị trường mong đợi nếu cần thiết để điều chỉnh lạm phát.

Bà nói với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức rằng việc ECB có cần tăng lãi suất cao hơn hay không sẽ phụ thuộc vào triển vọng lạm phát trong tương lai.

Bà nói thêm rằng ECB sẽ tập trung vào kỳ vọng lạm phát trung hạn hơn là các chỉ số hiện tại và nhận thấy ít có rủi ro do chi phí đi vay tăng quá cao do lãi suất thực tế hiện nay vẫn còn rất thấp.

Trong khi đó, ba bộ trưởng hàng đầu của Italy đã chỉ trích quyết định mới nhất của ECB khiến chi phí đi vay của nước này tăng cao.

Tuy nhiên, bà Schnabel cho rằng ECB nên vượt qua sức ép và đó là lý do tại sao các ngân hàng trung ương cần độc lập.

Diễn biến của cặp EUR/USD

Phiên cuối tuần qua, đồng bạc xanh đã chốt phiên giảm nhẹ 0,11%. Trong khi đồng EUR vẫn giao dịch một cách thận trọng quanh vùng 1,0573 – 1,0659. Tính chung cả tuần đồng USD đã giảm 0,36% giao dịch quanh mốc 104,33.
EUR/USD vẫn giao dịch một cách thận trọng quanh vùng 1,0573 – 1,0659. Xu hướng chung đối với đồng tiền này vẫn là tăng. Mốc hỗ trợ đối với cặp tiền là 1,0530 và 1,05. Nếu EUR/USD có thể duy trì mức trên 1,05, xu hướng ngắn hạn là tăng, thậm chí có thể tiến đến vùng 1,09-1,10.
Trong trường hợp EUR/USD phá vỡ dưới mốc 1,05, nó có thể sẽ điều chỉnh giảm xuống vùng 1,04-1,0350, và sau đó có thể tăng trở lại, hướng tới mục tiêu 1,09-1,10.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *