5 Bước chuẩn bị trước khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Trong bài viết này, reviewsantot sẽ tập trung vào khâu chuẩn bị, vì thế các bước như mở tài khoản, nộp tiền, đặt lệnh mua bán trên thị trường chứng khoán quốc tế,… sẽ được nhắc đến trong một nội dung khác. Nếu bạn là một người mới, lời khuyên chân thành dành cho bạn là không nên bỏ qua 5 bước này.

Chuẩn bị là khâu đầu tiên để đầu tư chứng khoán

1. Kiến thức cơ bản về chứng khoán

“Đừng đầu tư vào những gì mà bạn không biết” là câu nói nổi tiếng của nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffet. Chứng khoán cũng không ngoại lệ nhưng để có thể gói gọn toàn bộ kiến thức chỉ trong vài dòng là điều không thể. Vì thế, bạn hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu khái niệm chứng khoán.

Khi đã định nghĩa được chứng khoán và biết tên các loại chứng khoán, bạn cần hiểu được vì sao bạn lại kiếm được tiền từ việc đầu tư chứng khoán. Cũng giống như nhiều giải pháp đầu tư khác, chứng khoán có thể mang về lợi nhuận cũng có thể lấy đi tiền của bạn. Hãy chắc chắn bạn hiểu việc mình đang làm, bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết.

2. Vốn đầu tư

“Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?” là câu hỏi của đại đa số người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán. Mặc dù, không thể nói một con số chính xác nhưng bạn có thể yên tâm là chứng khoán không hề có quy định về con số tối thiểu hay tối đa. Bạn chỉ cần chú ý đến đơn vị giao dịch của sàn đã được quy định sẵn, ví dụ sàn HOSE có đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 10 (20, 30,…90, 100,…).

Vốn đầu tư sẽ quyết định chiến lược đầu tư của bạn

Quy định trên có nghĩa là nhà đầu tư phải mua ít nhất là 10 cổ phiếu cho một mã chứng khoán và số lượng mã phải là bội số của 10. Giả sử, 1 cổ phiếu có giá 20.000vnđ, thì bạn có thể mua 10 cổ phiếu với giá 200.000vnđ. Tuy nhiên, quy định số lượng cổ phiếu tối thiểu cũng như giá cổ phiếu sẽ khác nhau. Nhưng với sự đa dạng của thị trường chứng khoán như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu chỉ với vài trăm nghìn hoặc vài triệu đồng.

3. Các thiết bị hỗ trợ công việc

Là những thiết bị thông minh có thể kết nối internet như máy tính, máy vi tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng,…. Các trang thiết bị này sẽ giúp bạn theo dõi sự biến động của thị trường, nắm bắt thông tin và quan trọng hơn hết là đặt lệnh nhanh chóng.

4. Thời gian

Một số người khi mới bắt đầu thường có quan điểm “chứng khoán là trò chơi cờ bạc”. Tuy nhiên, nếu đã thực sự bước chân vào con đường đầu tư, bạn nên biết rằng không ai đầu tư vào cơ bạc. Khác biệt lớn nhất giữa chứng khoán và cờ bạc chính là yếu tố may mắn. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để học hỏi, tìm kiếm thông tin về công ty phát hành cổ phiếu, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường, tích lũy kinh nghiệm mua, bán, đánh giá cổ phiếu,….

5. Lập kế hoạch đầu tư

Bất kỳ công việc nào cũng cần một kế hoạch, việc lập kế hoạch đầu tư chứng khoán cần nhiều bước cụ thể. Một chiến lược đầu tư chi tiết cần làm rõ được kế hoạch sử dụng nguồn vốn phù hợp, cắt lỗ, chốt lời, phân bổ lợi nhuận trong từng giai đoạn. Dưới đây là một số mà bạn nên lưu ý khi lập kế hoạch chuẩn bị tham gia vào thị trường chứng khoán.

Lập một kế hoạch đầu tư là bước khởi đầu quan trọng nhất

  • Tìm kiếm nguồn thông tin chính xác

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, các thông tin được đăng tải trên khắp mọi nơi. Vì thế, bạn nên lựa chọn nguồn thông tin có tính xác thực cao nhất. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá đúng về công ty phát hành, thời gian cắt lỗ, chốt lời, rủi ro, lợi nhuận,…

  • Đánh giá rủi ro/lợi nhuận

Một bước quan trọng thường bị bỏ qua bởi những người mới, hãy làm quen với việc chấp nhận rằng luôn có rủi ro tồn tại. Bạn cần tính được tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận, điều này sẽ giúp bạn chọn được loại cổ phiếu phù hợp với nguồn vốn của mình. Theo William O’Neil: “Giới hạn thua lỗ tối đa nên dao động từ 7 – 8% so với giá mua vào và không có ngoại lệ”.

Tất nhiên, rủi ro lớn đồng nghĩa lợi nhuận cũng không hề nhỏ. Với hai khoản lợi có thể thu về là cổ tức và mua bán cổ phiếu, bạn hoàn toàn có thể thu về số tiền chấp nhận được. Nhưng việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn biết khi nào nên cắt lỗ, chốt lời, tránh tình trạng “đu đỉnh”. Xác định lợi nhuận kỳ vọng và không quá tham lam khi đã đạt được mục tiêu.

  • Lập danh mục đầu tư

Nếu bạn là một người mới, thay vì tập trung vào từng công ty, bạn nên bắt đầu với các danh mục, nói cách khác là các lĩnh vực, ngành nghề trên thị trường. Khi một ngành có xu hướng đi xuống, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đó cũng sẽ bị kéo theo.

Tìm hiểu nhiều ngành nghề mà bạn có được thông tin và sự am hiểu nhất, lập danh sách rút gọn các danh mục đầu tư. Từ đó, bạn có thể chọn ra các cổ phiếu ở những danh mục khác nhau, tránh tính trạng đặt tất cả trứng vào một giỏ.

Khi đã qua những bước trên, tin chắc rằng bạn đã có được một vài sự lựa chọn cho mình. Dù vậy, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản như chọn loại cổ phiếu từ công ty hoặc tổ chức uy tín, hoạt động trong lĩnh vực mà bạn am hiểu và đánh giá là có tiềm năng phát triển. Bạn cũng nên xem thêm các đánh giá từ những chuyên gia, học cách đọc báo cáo tài chính công ty,….

Trong giai đoạn cả nước giãn cách xã hội, bạn có thể bắt đầu ngay tại nhà bằng khóa học trực tuyến. Đây là khóa học với các kiến thức nền tảng như tìm hiểu thị trường chứng khoán, phân loại chứng khoán, tư duy, phân tích, các bước làm quen với sàn giao dịch, cách đọc các chỉ số, đánh giá, phân tích tài chính doanh nghiệp, phương pháp đầu tư,…

Mong rằng với những thông tin trên đây, các bạn đã có được những bước chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào thị trường chứng khoán.

Nguồn tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *