Đồng bạc xanh bật tăng mạnh lên mức cao nhất 20 năm

Trong phiên ngày 2/9 (theo giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đã bật lên mức cao nhất 20 năm, giao dịch ở mức 109,633, tăng 0.93%.
Biều đồ giá hàng ngày của DXY
Đồng USD đã tăng giá sau khi báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp hơn dự báo và thấp nhất trong 2 tháng – một dấu hiệu cho thấy việc sa thải nhân công diễn ra hạn chế trong lúc thị trường lao động tại nền kinh tế lớn nhất thế giới thắt chặt. Dữ liệu này củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ.
Các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang chờ đợi bản báo cáo việc làm tháng 8 dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố trong ngày hôm nay 2/9 để có một cái nhìn rõ nét hơn về tình hình thị trường lao động – một nhân tố quan trọng đối với các quyết sách của Fed.
Theo khảo sát của hãng tin Reuters, nền kinh tế Mỹ được dự báo có thêm 300.000 công việc mới trong tháng 8. Chuyên gia Ellen Zentner của ngân hàng Morgan Stanley dự báo con số 350.000 công việc mới. Trong khi chuyên gia Jay Bryson của ngân hàng Wells Fargo dự báo con số 375.000 công việc mới.
Chiến lược gia trưởng Quincy Krosby của LPL Financial cho rằng: “Thị trường cũng đang phụ thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế như Fed vậy. Nhà đầu tư đang mong chờ bất kỳ một dữ liệu nào cho thấy Fed có thể đang tiến gần tới kết thúc chu kỳ tăng lãi suất”.
Dữ liệu từ Viện Quản lý cung ứng (ISM) cho thấy ngành sản xuất của Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 8 khi việc làm và đơn đặt hàng mới tăng trở lại, trong khi đó, áp lực giá giảm đã củng cố quan điểm rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh.
Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda cho biết: “Không có gì ngạc nhiên khi đồng bạc xanh đạt mức cao kỷ lục mới khi nền kinh tế Mỹ phục hồi, mở đường cho Fed tiếp tục diều hâu”.
“Đồng USD đã bừng tỉnh sau một giấc ngủ ngắn và điều đó có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới các đồng tiền châu Âu”, ông Moya nhận định thêm.
Kỳ vọng về đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp của Mỹ lần thứ ba tại cuộc họp của Fed vào ngày 20 và 21/9 đang tăng lên nhờ dữ liệu kinh tế vững chắc, với khoảng 77,1%.
Các nhà phân tích tại Generali Insurance Asset Management cho biết: “Ngay cả sau khi đạt được những kỷ lục mới, đồng USD có thể mạnh hơn nữa, được thúc đẩy bởi thực trạng suy thoái trên toàn cầu và cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *