Cổ phiếu Pfizer: có 1 tin vui nhưng cẩn thận 2 cảnh báo nguy hiểm lớn

Pfizer đang đối mặt với những thứ có thể trở thành vấn đề lớn đối với họ.

Ngay cả các công ty dược phẩm đa quốc gia khổng lồ thỉnh thoảng cũng phải đối mặt với sóng gió lớn, và có vẻ như đã đến lượt Pfizer (PFE). Mặc dù đã có thành tích ấn tượng trong việc đưa ra thị trường một cặp sản phẩm liên quan đến Covid trị giá hàng tỷ đô la trong thời gian kỷ lục, công ty đang phải đối mặt với một số thách thức.

Đặc biệt, có hai dấu hiệu nguy hiểm lớn có thể cản trở tăng trưởng của cổ phiếu trong vài năm tới. Mặc dù vậy, cũng có một yếu tố thuận lợi nhỏ có thể giúp cải thiện tình hình. Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Nghi vấn về Paxlovid

Vấn đề tiềm ẩn đầu tiên đối với Pfizer là thuốc viên kháng virus Paxlovid của họ có thể không hoạt động tốt như kỳ vọng. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Israel và được công bố vào ngày 24 tháng 8 trên Tạp chí Y học New England rất có uy tín, thuốc viên này không có tác dụng làm giảm nguy cơ nhập viện ở những người dưới 65 tuổi nhiều như mong đợi.

Đối với những người bị nhiễm virus corona từ 40 đến 64 tuổi có nguy cơ cao phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và được điều trị bằng Paxlovid, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ nhập viện là 15,2 trường hợp trên 100.000 người-ngày. Ngược lại, trong số những bệnh nhân không được điều trị bằng thuốc, có 15,8 trường hợp trên 100.000 người-ngày. Kết quả cho thấy hầu như không có sự khác biệt nào về kết quả, mặc dù nghiên cứu cũng xác nhận rằng loại thuốc này có hiệu quả cao trong việc giảm nhập viện ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Mặc dù những phát hiện này vẫn cần được xác nhận từ các nhà nghiên cứu bên thứ ba trước khi có thể được xem là sự thật chính xác, thật khó để nói quá tầm quan trọng của những gì kết quả này có thể tạo ra đối với Pfizer. Trong Q2/2022, công ty đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ USD trên cơ sở hoạt động từ việc bán thuốc viên này. Đến cuối năm, công ty dự kiến ​​sẽ kiếm được tổng cộng 22 tỷ USD. Đó là một tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu 98 tỷ đến 102 tỷ USD mà ban lãnh đạo đang ước tính cho tất cả sản phẩm của mình trong cả năm.

Hơn nữa, công ty vẫn có một loạt các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra nhằm điều tra hiệu quả của Paxlovid ở các nhóm nhân khẩu khác nhau, như bệnh nhân mang thai, những người bị COVID kéo dài và những người bị suy giảm miễn dịch. Một lần nữa, kết quả trên chỉ là một nghiên cứu – và nhiều nghiên cứu khác sẽ được thực hiện – nhưng nếu Paxlovid thực sự không có hiệu quả tốt ở những người trẻ tuổi, thật khó tưởng tượng các bác sĩ tiếp tục kê đơn thuốc cho họ để điều trị COVID. Và điều đó thực sự có tiềm năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của Pfizer, ngay cả khi nó có thể mất một vài quý để trở nên rõ nét hơn.

Bị kiện bởi một đối thủ cạnh tranh lớn

Một cảnh báo nguy hiểm khác là Moderna đang kiện Pfizer và đối tác BioNTech, cáo buộc vắc-xin ngừa Covid Comirnaty của hai công ty này được chế tạo dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) được thực hiện bằng các phương pháp mà Moderna đã xin cấp bằng sáng chế trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2016. Cụ thể, Moderna tuyên bố Pfizer và BioNTech đã sao chép một sửa đổi hóa học nâng cao hiệu quả và an toàn cho thành phần hoạt chất của vắc-xin.

Công ty công nghệ sinh học cũng cáo buộc Pfizer-BioNTech sao chép phương pháp của họ để tạo ra hạt nano lipid và công thức protein đột biến cho bệnh hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Vắc-xin MERS chưa bao giờ được đưa ra thị trường, nhưng các kỹ thuật tiên phong trong quá trình phát triển loại thuốc này có thể đã hỗ trợ chương trình phát triển vắc-xin ngừa Covid nhanh chóng của Moderna.

Đáp trả Moderna, Pfizer và BioNTech cho biết họ “chưa xem xét đầy đủ đơn khiếu nại nhưng rất ngạc nhiên về vụ kiện tụng vì vắc-xin ngừa COVID-19 Pfizer/BioNTech được phát triển dựa trên công nghệ mRNA độc quyền của BioNTech và được phát triển bởi cả BioNTech và Pfizer”.

Không có cách nào để nói chính xác quá trình tố tụng sẽ diễn ra như thế nào tại tòa án, nhưng Moderna chỉ yêu cầu chia sẻ thu nhập từ việc bán Comirnaty sau tháng 3 năm 2022 thay vì tìm kiếm thiệt hại. Tuy nhiên, con số đó có thể vẫn rất đáng kể; Pfizer dự đoán sẽ thu về 32 tỷ USD doanh thu từ vắc-xin trong năm nay.

Mũi tăng cường cập nhật có thể khuấy động nhu cầu mới

Tuy nhiên, Pfizer cũng có một tin vui đáng mong đợi, và sẽ sớm được hiện thực hóa. Phiên bản đầu tiên của Comirnaty không được thiết kế để chống lại các biến thể virus. Vì vậy, Pfizer đã phát triển một phiên bản cập nhật nhắm cụ thể vào các biến thể mới đáng quan tâm như omicron BA.4 và BA.5.

Vào ngày 22 tháng 8, họ đã yêu cầu Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp (EUA) từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để vắc-xin cập nhật của họ có thể bắt đầu được triển khai ở Mỹ vào khoảng đầu tháng 9.

Không có khả năng phiên bản mới của Comirnaty sẽ thúc đẩy các chính phủ hoặc những người mua lớn khác mua số lượng lớn như trong vài năm qua. Tuy nhiên, các hệ thống chăm sóc sức khỏe có xu hướng thích các mũi tiêm cập nhật hơn so với các loại vắc-xin cũ, vốn không có nhiều hiệu quả chống lại các biến thể mới hơn.

Vì vậy, việc tung những mũi tiêm mới ra thị trường sẽ là một dấu hiệu tích cực nhỏ, mặc dù đó chỉ là một giải thưởng an ủi do gần như chắc chắn doanh thu của công ty sẽ thu hẹp đáng kể với nhu cầu vắc-xin thấp hơn vào năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *