Định nghĩa price action và các chiến lược

Price action là gì?

price action là biểu đồ vẽ sự chuyển động của giá một chứng khoán theo thời gian. Hành động giá tạo cơ sở cho tất cả các phân tích kỹ thuật trên biểu đồ cổ phiếu, hàng hóa hoặc tài sản khác. Nhiều nhà giao dịch ngắn hạn dựa hoàn toàn vào hành động giá, sự hình thành và xu hướng ngoại suy từ đó để đưa ra quyết định giao dịch. Phân tích kỹ thuật trên thực tế bắt nguồn từ hành động giá vì nó sử dụng giá trong quá khứ để thực hiện những phép tính có thể được dùng để thông báo cho các quyết định giao dịch.

Định nghĩa price action và các chiến lược

Price action cho bạn biết điều gì?

price action có thể được nhìn thấy và diễn giải bằng cách sử dụng các biểu đồ giá vẽ theo thời gian. Các nhà giao dịch sử dụng các thành phần biểu đồ khác nhau để cải thiện khả năng phát hiện và giải thích cho các xu hướng, đột phá và đảo chiều. Nhiều nhà giao dịch sử dụng biểu đồ hình nến vì chúng giúp hình dung rõ hơn các biến động giá thông qua hiển thị các giá mở cửa, đỉnh, đáy và đóng cửa trong bối cảnh phiên giao dịch tăng hoặc giảm giá.

Các mô hình nến như mô hình chữ thập Harami, nến nhấn chìm và ba người lính trắng đều là những ví dụ về hành động giá được diễn giải một cách trực quan. Có rất nhiều mô hình nến khác được tạo ra từ hành động giá để thiết lập kỳ vọng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cùng các mô hình này cũng có thể được áp dụng cho các loại biểu đồ khác, bao gồm biểu đồ điểm và số (biểu đồ ca-rô), biểu đồ hộp, biểu đồ thanh, v.v.

Ngoài các mô hình trực quan trên biểu đồ, nhiều nhà phân tích kỹ thuật sử dụng dữ liệu hành động giá khi tính toán các chỉ báo kỹ thuật. Mục đích là để tìm ra một mô hình trong chuyển động đôi khi có vẻ ngẫu nhiên của giá.

Định nghĩa price action và các chiến lược

Cách sử dụng Price action

Hành động giá thường không được coi là một công cụ giao dịch giống như một chỉ báo mà là một nguồn dữ liệu dựa

trên đó tất cả các công cụ được tạo ra. Các nhà giao dịch theo xu hướng và các nhà giao dịch swing thường là những người làm việc nhiều nhất trên hành động giá, tránh tất cả các phân tích cơ bản và chỉ tập trung vào các mức hỗ trợ và kháng cự để dự đoán đột phá và củng cố.

Ngay cả những nhà giao dịch này cũng phải chú ý đến các yếu tố bổ sung ngoài giá hiện tại vì khối lượng giao dịch và các khung thời gian được dùng để thiết lập các ngưỡng giá sẽ có tác động đến xác suất khả năng diễn giải của họ là chính xác.

Định nghĩa price action và các chiến lược

Hạn chế của hành động giá

Việc diễn giải hành động giá là rất chủ quan. Hai nhà giao dịch khác nhau sẽ thường xuyên đưa ra những kết luận khác nhau khi phân tích cùng một hành động giá. Một nhà giao dịch có thể thấy một xu hướng giá giảm trong khi một nhà giao dịch khác có thể tin rằng cùng hành động giá đó cho thấy một sự thay đổi tiềm năng trong ngắn hạn.

Dĩ nhiên là khung thời gian được sử dụng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến những gì mà các nhà giao dịch nhìn nhận là cổ phiếu có thể có nhiều xu hướng giảm trong ngày trong khi vẫn duy trì xu hướng tăng trong cả tháng.

Điều quan trọng cần nhớ là các dự đoán giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng hành động giá trên bất kỳ khung thời gian nào đều mang tính đầu cơ. Nhà giao dịch càng áp dụng nhiều công cụ để xác nhận dự đoán giao dịch của mình thì càng tốt.

Tuy nhiên, suy cho cùng thì hành động giá trong quá khứ của một chứng khoán không đảm bảo cho hành động giá trong tương lai của chứng khoán đó. Các giao dịch có xác suất cao cũng vẫn là những giao dịch đầu cơ, có nghĩa là các nhà giao dịch chấp nhận rủi ro để có được phần thưởng tiềm năng.

Định nghĩa price action và các chiến lược

Chiến lược giao dịch hành động giá

Có nhiều chiến lược giao dịch để bạn lựa chọn. Một số phổ biến nhất là:

  • Chiếc lược lò xo tại ngưỡng hỗ trợ (spring at support)
  • Chiến lược thanh trong thanh (insider bar) sau đột phá
  • Chiến lược cái búa (hammer)
  • Chiến lược Harami

Các nhà giao dịch thường đặt tên cho các chiến lược của họ dựa trên hình ảnh được tạo ra bởi chỉ báo được sử dụng trên biểu đồ. Ví dụ: “lò xo tại ngưỡng hỗ trợ” đề cập đến việc giá của một tài sản tăng đột ngột sau khi chạm hoặc gần  chạm ngưỡng hỗ trợ của nó (mức giá thấp nhất mà thị trường sẽ hỗ trợ cho tài sản đó).

“Thanh trong thanh sau đột phá” đề cập đến một thanh nến bên trong một mô hình nến nằm giữa phạm vi của thanh trước đó sau khi xảy ra đột phá. “Cái búa” là một thanh nến trông giống như một cái búa. Nó tạo thành hình dạng này vì giá mở cửa, đóng cửa và đỉnh nằm gần nhau trong khi giá đáy kéo dài thanh nến xuống dưới, nhìn giống như cái cán búa. Các nhà giao dịch thường coi một nến “cái búa” là sự đảo ngược của một xu hướng.

“Harami” được mô tả đặc trưng bởi xu hướng tăng hoặc giảm với mức giá mở cửa và đóng cửa giảm hoặc tăng tương ứng. Một thanh nến nhỏ hơn sẽ nối tiếp theo nó, với chuyển động giá ngược lại với hướng xu hướng và khoảng cách nhỏ hơn giữa giá mở cửa với giá đóng cửa. Haramis nhìn chung biểu thị cho một sự thay đổi của xu hướng.

Ưu điểm và Hạn chế

Ưu điểm Hạn chế
Cần ít thời gian nghiên cứu hơn.

 

Không thể tự động hóa giao dịch của bạn.

 

Vào và thoát vị thế thuận lợi hơn so với giao dịch theo chỉ báo.

 

Các chỉ báo thường tụt hậu so với giá.
Có thể kiểm tra trên trình mô phỏng.

 

Đòi hỏi nhiều nỗ lực và tập trung hơn so với đầu tư truyền thống.

 

Sử dụng chiến lược bạn muốn.

 

Mỗi nhà giao dịch sẽ đọc các dấu hiệu với ý nghĩa khác nhau.

 

Một số suy nghĩ cuối cùng

Định nghĩa price action và các chiến lược

Mọi nhà giao dịch mới đều có thể hưởng lợi từ việc học giao dịch hành động giá. Học cách đọc và diễn giải các biểu đồ chuyển động giá riêng nó sẽ trở thành một hệ thống giao dịch. Sẽ hữu ích nếu bạn quyết định triển khai các công cụ phân tích khác, chẳng hạn như số liệu thống kê, chỉ số hoặc tính thời vụ.

Nếu bạn đang học giao dịch, bạn chỉ cần học một phương pháp để bắt đầu. Hãy giao dịch cho đến khi có lãi với chiến lược bạn đã chọn trước khi cố gắng tìm hiểu thêm các chiến lược mới. Giao dịch hành động giá không đảm bảo lợi nhuận, nhưng nó sẽ tạo nên một phong cách giao dịch tuyệt vời nếu nhà giao dịch kiên nhẫn dành nhiều thời gian để thực hành.

  • Tìm hiểu thêm kiến thức giao dịch khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *