Nến Marubozu là gì và ý nghĩa

Mô hình nến Marubozu là mô hình nến trông giống như một khối, có nghĩa là nó không có đuôi nến (Marubozu, trong tiếng Nhật có nghĩa là “đầu trọc” hoặc “đầu cạo”). Đây là một mô hình không phổ biến nhưng lại hoạt động tương đối tốt khi nó xuất hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nến Marubozu là gì và cách bạn có thể sử dụng nó trong giao dịch trong ngày.

Nhưng trước tiên, chúng ta cần hiểu sơ qua về khái niệm của “nến”. Đây là điều quan trọng để hiểu việc sử dụng mô hình nến này.

Nến Marubozu là gì và ý nghĩa

Mô hình nến

Đối với người mới giao dịch, mô hình nến là loại biểu đồ phổ biến nhất trên thị trường tài chính. Chúng được phát triển từ nhiều thế kỷ trước ở Nhật Bản, được phát minh bởi những người buôn bán gạo. Ngày nay, biểu đồ nến được hầu hết các nhà giao dịch sử dụng vì lượng lớn thông tin mà chúng tạo ra.

Một thanh nến duy nhất có thể cho bạn biết mức giá mở cửa, giá cao nhất, giá đóng và giá thấp nhất (Open – High – Low – Close) của một tài sản. Điều này rất quan trọng vì các biểu đồ khác như biểu đồ đường thẳng chỉ cung cấp cho bạn giá đóng cửa hoặc giá mở cửa.

Các mô hình nến là những cách sắp xếp độc đáo xuất hiện khi bạn nhìn vào biểu đồ. Một số loại mô hình nến mà chúng ta đã biết trước đây là “nhấn chìm tăng” và “giảm” (bullish/bearish engulting), nến doji, nến búa, nến sao hôm và sao mai…

Một trong số các mô hình nến này thường là tín hiệu của sự tiếp diễn xu hướng hoặc tín hiệu xu hướng chuẩn bị đảo chiều.

Ngoài ra, đối với người mới bắt đầu, một cây nến có hai phần chính. Trong hầu hết các trường hợp, một cây nến thường có màu đỏ hoặc màu xanh. Một số nến như nến Doji không có phần thân. Thứ hai, một cây nến thường có “đuôi”, còn được gọi là “râu nến”. Hầu hết các nến đều có đuôi trên và đuôi dưới.

Nến Marubozu là gì và ý nghĩa

Nến Marubozu là gì

Với các kiến ​​thức cơ bản về nến, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nến Marubozu có ý nghĩa như nào. Marubozu trong tiếng Nhật có nghĩa là “đầu trọc” hoặc “cạo”. Mô hình nến này được biết đến nhiều vì nó không có đuôi trên và đuôi dưới. Điều này có nghĩa là giá của tài sản mở cửa giá cao nhất và đóng cửa ở là giá thấp nhất hoặc ngược lại.

Do đó, trong các thị trường đi ngang và có mức độ biến động thấp thì đây là một loại hình nến không phổ biến.

Tuy nhiên, có một vài điều rất hữu ích mà bạn có thể hiểu được khi sử dụng mô hình này trong phân tích kỹ thuật. Đầu tiên, sự hình thành của nó chỉ ra rằng một cổ phiếu đang giao dịch mạnh mẽ theo một hướng (tăng hay giảm).

Ngoài ra, nến Marubozu có thể cung cấp một số thông tin chi tiết hữu ích để dự đoán hướng tương lai của giá cổ phiếu (được xác nhận bằng cách kết hợp các công cụ khác).

Nến Bullish Marubozu (nến Marubozu tăng)

Nến Bullish Marubozu ngụ ý rằng giá mở cửa là giá thấp nhất và sau đó đóng cửa ở mức giá cao nhất. Điều này xảy ra bởi khi phe mua đã kiểm soát hoàn toàn giá của cổ phiếu. Hình ảnh bên dưới cho thấy một mô hình nến Marubozu tăng giá. Nó còn được gọi là Marubozu trắng.

Nến Marubozu là gì và ý nghĩa

Nến Bearish Marubozu (nến Marubozu giảm)

Nến Bearish Marubozu ngụ ý rằng giá mở cửa là giá cao nhất và sau đó đóng cửa ở mức thấp hơn. Trong trường hợp này, phe bán đã kiểm soát giá cổ phiếu. Hình ảnh bên dưới đại diện cho mô hình nến Marubozu giảm. Tuy nhiên, màu sắc của nến Marubozu có thể thay đổi tùy thuộc vào cách bạn tùy chỉnh biểu đồ của mình, thường có màu đen hoặc màu đỏ.

Cách giao dịch với nến Marubozu

Như đã nói, nến Marubozu không thường xuyên xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, khi chúng xuất hiện, đó thường cho tín hiệu cho một xu hướng mạnh. Trong trường hợp này, khi xuất hiện nến Marubozu tăng, điều đó có nghĩa là phe mua vẫn mạnh và đang chống lại bất kỳ áp lực nào của những người bán khống.

Do đó, trong hầu hết các trường hợp, mô hình Bullish Marubozu thường sẽ tiếp diễn xu hướng tăng đó.

Mặt khác, một cây nến Bearish Marubozu xuất hiện thường là dấu hiệu cho thấy sức mạnh của phe bán. Khi xuất hiện, nến Bearish Marubozu thường cho thấy xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, thường không có nguyên tắc chuẩn nào khẳng định về điều này. Điều này là do, đôi khi, nến Marubozu sẽ dẫn đến kết quả là thị trường đảo chiều hoặc tích lũy. Một ví dụ điển hình về điều này được thể hiện trong biểu đồ dưới đây.

Nến Marubozu là gì và ý nghĩa

Ví dụ về nến Marubozu

Chúng ta hãy xem xét bốn cây nến được đánh dấu trên biểu đồ. Ở phía bên trái, chúng ta thấy rằng có một cây nến Marubozu tăng dẫn đến một đợt phục hồi nhỏ và giá tích lũy. Sau đó là một nến Marubozu giảm dẫn đến giá tài sản giảm mạnh. Hai nến Marubozu sau cho tín hiệu giá đang tích lũy khác dẫn đến sự hợp nhất.

Do đó, ví dụ này cho thấy việc dự đoán các diễn biến tiếp theo sau một nến Marubozu là một điều tương đối khó. Đó là lý do tại sao ở đầu bài viết đã nói t rằng cần phải xác minh tín hiệu bằng các công cụ khác.

Chiến lược giao dịch với nến Marubozu

Như đã nói, việc dự đoán điều gì sẽ xảy ra sau một nến Marubozu là một điều tương đối khó khăn. Điều này không giống như các mẫu hình nến khác như doji nổi tiếng về khả năng đảo chiều của chúng.

Có hai chiến lược chính để bạn có thể xác minh độ chính xác của nến Marubozu.

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng nến Marubazu kết hợp với các chiến lược giao dịch khác. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó cùng với các công cụ khác như chỉ báo Stochastic, các mô hình biểu đồ tam giác hoặc hình chữ nhật và sử dụng kết hợp với  biểu đồ như hình tam giác và hình chữ nhật và mức Fibonacci hồi quy.

Thứ hai, bạn có thể sử dụng phân tích đa khung thời gian để có cái nhìn rõ hơn về xu hướng.

Tóm lược

Mô hình nến Marubozu là một mô hình tương đối không phổ biến trên thị trường tài chính. Mô hình có xu hướng tương đối khó phát hiện vì nó hiếm khi xuất hiện. Bài viết này cũng đã đưa ra một số ví dụ khi nến Marubozu xuất hiện và cách sử dụng hiệu quả trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *