Cổ phiếu Tilray có đáng mua ở thời điểm hiện tại?

Quá trình hồi sinh Tilray Brands có thể mất thời gian.

Tilray Brands (TLRY) vừa báo cáo thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) sau điều chỉnh dương trong quý thứ 15 liên tiếp. Tuy nhiên, công ty Canada – với hoạt động tại Mỹ, Châu Âu, Mỹ Latinh và Úc cùng hơn 20 nhãn hiệu cần sa – đang gặp khó khăn.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của công ty cần sa Canada đã giảm hơn 57%. Theo báo cáo của công ty vào ngày 9 tháng 1, Tilray vẫn giữ thị phần dẫn đầu ở Canada tính đến Q2 năm tài chính 2023. Tuy nhiên, doanh thu trong sáu tháng đã được báo cáo đạt 297,3 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập ròng thậm chí còn tồi tệ hơn. Công ty đã báo cáo khoản lỗ 127,4 triệu USD, nghiêm trọng hơn đến 342% so với khoản lỗ 28,8 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đã báo cáo EBITDA sau điều chỉnh đạt 11,7 triệu USD trong quý, con số đó cũng giảm so với mức 13,8 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Toàn bộ lĩnh vực cần sa đã sụt giảm do khả năng hợp pháp hóa cần sa ở cấp độ chính phủ liên bang bị đình trệ. Cổ phiếu của công ty đã giảm 10,5% vào ngày công bố báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai.

Tình hình của Tilray tuyệt vọng đến mức nào? Trong cuộc gọi thu nhập của công ty, CEO Irwin Simon đã nói rằng Tilray có thể chuyển một số cơ sở trồng cần sa của mình sang trồng trái cây và rau quả trong ngắn hạn.

Tilray cũng đã bắt đầu kế hoạch cắt giảm chi phí để tiết kiệm 130 triệu USD mỗi năm bằng cách giảm số lượng nhân viên và sự dư thừa trong công ty.

Xây dựng mạng lưới phân phối, lần lượt từng bước một

Việc trồng trọt cần sa có thể đang bế tắc. Tuy nhiên, một dự án của Tilray – nhằm hướng hoạt động kinh doanh của công ty nhiều hơn sang việc bán rượu – thực sự có thể mang lại nhiều kết quả hơn, theo một cách nói nào đó.

Hồi tháng 11, công ty đã mua nhà sản xuất bia thủ công Montauk Brewing Co. ở New York và cho biết họ có kế hoạch mở rộng việc bán hàng ra ngoài vùng Đông Bắc. Thương vụ sáp nhập đó, cùng với thương vụ mua lại SweetWater Brewing Co. có trụ sở tại Atlanta – nhà sản xuất bia thủ công lớn thứ 10 ở Mỹ và nhà sản xuất rượu bourbon Breckenridge Distillery – đã cho phép Tilray đa dạng hóa nguồn doanh thu, đồng thời xây dựng mạng lưới phân phối ở Mỹ. Mạng lưới này có thể được sử dụng để bán cần sa một ngày nào đó.

Trong Q2, Tilray cho biết mảng đồ uống có cồn của họ đã mang lại doanh thu 21,4 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu liên quan đến rượu đã chiếm 14% doanh thu của công ty trong sáu tháng qua, tăng từ mức 9% cùng kỳ năm ngoái. CFO Carl Merton cũng cho biết Tilray có thể sẽ tìm kiếm nhiều thương vụ sáp nhập các công ty rượu hơn. Ông cũng cho biết công ty đang tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra dòng tiền dương.

 

Nhìn xa hơn Canada

Tilray có thể để mắt đến Mỹ, nhưng họ cũng đang tìm cách mở rộng việc bán hàng ở châu Âu. Trong quý tài chính thứ hai, công ty đã báo cáo doanh thu đạt 60,2 triệu USD từ hoạt động kinh doanh phân phối của CC Pharma tại Đức. Con số đó có thể tăng lên đáng kể vì Đức dự kiến sẽ phê duyệt việc bán cần sa giải trí vào khoảng năm 2024.

Hồi tháng 10 năm 2022, chính phủ Đức cho biết họ có kế hoạch cho phép bán cần sa giải trí nhưng đang chờ Liên minh Châu Âu chấp thuận. Tuy nhiên, do khu vực này đang tập trung vào cuộc xung đột Nga-Ukraine, các nỗ lực hợp pháp hóa cần sa có thể sẽ bị trì hoãn đáng kể.

Nhiều lý do để lo ngại

Các công ty cần sa đã rơi vào khó khăn trong gần một năm qua. Và với tình trạng sụt giảm của giá sản phẩm tại Canada, khó có khả năng xảy ra một sự thay đổi nhanh chóng đối với Tilray hoặc bất kỳ công ty cần sa nào khác của Canada.

Trong một báo cáo của Canada’s Global News, giáo sư Michael Armstrong của Đại học Brock cho biết tình trạng dư cung ở phía bắc biên giới đã khiến giá cần sa giảm từ 7 USD/gram xuống còn 3 USD ở một số khu vực.

Tilray không phải là công ty cần sa duy nhất của Canada đang tìm cách cắt giảm chi phí. Vào ngày 9 tháng 1, công ty cần sa Delta 9 – có trụ sở tại Winnipeg, Manitoba cho biết họ đang cắt giảm khoảng 40% công suất canh tác và sa thải khoảng 40 nhân viên.

Việc Tilray thâm nhập vào thị trường rượu có thể giúp họ vượt qua cơn bão. Và, với tư cách là một trong những công ty cần sa lớn hơn, họ có cơ hội tốt hơn một số người chơi khác để trở thành một trong những người sống sót. Tuy nhiên, hiện tại, dường như không có sự thay đổi lớn nào sắp xảy ra. Hầu hết nhà đầu tư có thể nên tránh mua Tilray vào lúc này, trừ khi họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro và tin tưởng hoạt động kinh doanh rượu của Tilray sẽ giúp công ty tồn tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *