Cổ phiếu Tesla đã giảm 52% – mua ngay trước khi giá bắt đầu tăng vọt trở lại

Nhà đầu tư đã trở nên thận trọng về công ty xe điện này. Đó có thể là một sai lầm phải trả giá đắt.

Thị trường gấu đã tàn phá các cổ phiếu công nghệ trong năm qua. Nhà đầu tư đã tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn để vượt qua những thách thức kinh tế vĩ mô. Phố Wall đã phải vật lộn với lạm phát cao nhất trong gần 40 năm, lãi suất tăng liên tục để chống lạm phát và khả năng suy thoái thậm chí còn nghiêm trọng hơn vào năm tới. Làn sóng bất ổn này đã bao trùm Nasdaq Composite, khiến chỉ số tập trung vào công nghệ này giảm đến hơn 26% kể từ mức đỉnh thiết lập vào cuối năm 2021. Nhiều cổ phiếu riêng lẻ còn giảm sâu hơn nữa.

Nhưng bất chấp những rắc rối kéo dài suốt cả năm này, thực sự cũng có một số tin tốt. Ngay cả khi các khoản lỗ trên giấy tờ vẫn còn đó, môi trường không chắc chắn hiện tại cũng mang đến những cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư. Một cơ hội như vậy là Tesla (TSLA). Nhà sản xuất xe điện (EV) đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình sụp đổ – giảm 52% so với mức đầu năm – bất chấp lịch sử tăng trưởng bền bỉ vô song và vị trí đầu ngành của công ty.

Liệu Tesla có thể vượt qua cơn bão kinh tế đã vùi dập cổ phiếu của họ trong năm nay? Hãy lùi lại một bước và nhìn vào bức tranh toàn cảnh rộng lớn hơn.

Giảm tốc

Bỏ qua thị trường gấu, một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến cổ phiếu Tesla sa sút đến như vậy là số lượng sản xuất và giao hàng gần đây của công ty. Mặc dù tăng trưởng vẫn mạnh mẽ – đặc biệt trong bối cảnh môi trường kinh tế hiện tại – nhà đầu tư vẫn muốn nhiều hơn nữa.

Tesla đã giao được 343.800 xe trong Q3, dễ dàng đánh bại con số 255.000 xe mà hãng đã xuất xưởng trong Q2. Thật không may, những kết quả đó đã không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích ở mức 364.660 xe. Thêm vào đó, công ty đã báo cáo sản lượng đạt 365.923 xe, tăng vọt so với mức 258.580 xe được sản xuất trong Q2, vốn bị cản trở bởi các hạn chế liên quan đến đại dịch ở Trung Quốc.

Ban quản lý đã giải thích rằng khối lượng giao hàng trước đây thường không đều và “tập trung nhiều hơn vào cuối mỗi quý”. Tuy nhiên, trước tình hình sản xuất ngày càng tăng, việc sắp xếp đủ năng lực để cung cấp tất cả các phương tiện đó đang ngày càng trở nên khó khăn hơn. Kết quả là Tesla đã cắt giảm hướng dẫn của mình, hạ dự báo tăng trưởng hàng năm từ 60% xuống còn 50%.

Hơn nữa, Tesla gần đây cũng đang gây chú ý – và không phải theo chiều hướng tích cực – khi bị buộc phải thu hồi hơn 80.000 xe tại Trung Quốc vào cuối tháng 11 do vấn đề dây đai an toàn và phần mềm. Một sai lầm khác cũng xảy ra gần đây, khiến công ty phải triệu hồi 435.000 xe ở Trung Quốc và hơn 321.000 xe ở Mỹ để giải quyết vấn đề với đèn hậu. Mặc dù các tiêu đề về những vấn đề đó rất hấp dẫn, tất cả đều bỏ qua thực tế bản sửa lỗi sẽ được tiến hành bằng một bản cập nhật phần mềm từ xa.

Đám mây này có một tia sáng hy vọng

Nhà đầu tư dường như đang đánh giá thấp tiềm năng của Tesla, quên mất xu hướng của công ty là đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng và vượt qua chúng – hoặc ít nhất là gần đạt được. Cho đến nay vào năm 2022, Tesla đã sản xuất gần 930.000 xe điện và giao hơn 908.000 chiếc – với gần như toàn bộ sự khác biệt là do các xe đang trên đường vận chuyển vào cuối Q3. Công ty hiện đang trên đà sản xuất ít nhất 1,3 triệu ô tô trong năm nay, tăng khoảng 39%.

Kết quả trong thực tế có thể cao hơn nhiều. Tesla hiện không còn bị cản trở bởi việc đóng cửa nhà máy tại Thượng Hải – một vấn đề đã cản trở tăng trưởng trong Q3. Trên thực tế, nhiều báo cáo phương tiện truyền thông cho thấy Tesla đã lên kế hoạch đẩy mạnh sản xuất toàn cầu trong Q4 – đặc biệt là tại các nhà máy khổng lồ ở Texas và Đức – nhằm mục đích sản xuất tổng cộng hơn 500.000 xe.

Nếu có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng này – hoặc thậm chí gần đạt được – thì công ty sẽ có thể dễ dàng vượt qua kỳ vọng tăng sản lượng 50% ​​của mình, có thể sẽ gần đạt được mục tiêu ban đầu là tăng trưởng 60%. Kết quả đó sẽ không quá xa vời xét đến việc số lượng sản xuất và giao hàng của Tesla đã đạt đỉnh lịch sử vào Q4 mỗi năm kể từ năm 2018.

 

Một xúc tác tiềm năng khác là việc ra mắt xe tải Tesla Semi, được đánh dấu bởi những chiếc xe đầu tiên được giao tại một sự kiện vào ngày 1 tháng 12. Xe tải điện được cho là có thể hoàn thành chuyến đi 500 dặm trong một lần sạc, đồng thời đạt được công suất thấp hơn 2 kWh/dặm – có thể tiết kiệm cho người dùng 70.000 USD chi phí nhiên liệu hàng năm, tùy thuộc vào giá năng lượng. Trong cuộc gọi thu nhập Q3 của công ty, CEO Elon Musk cho biết Tesla có kế hoạch sản xuất tới 50.000 xe tải mỗi năm vào năm 2024. Điều này sẽ biến công ty thành một trong những nhà sản xuất xe tải Hạng 8 hàng đầu ở Mỹ, theo Electrek. Vẫn còn quá sớm để biết sản phẩm này sẽ trở thành trung tâm lợi nhuận của Tesla nhanh đến mức nào. Nhưng nếu lịch sử có thể cho thấy bất kỳ dấu hiệu nào thì có vẻ như công ty sẽ không mất nhiều thời gian.

Bây giờ là lúc mua

Quỹ đạo tổng thể hoạt động kinh doanh của Tesla cho thấy cổ phiếu có thể sắp tăng cao hơn đáng kể. Điều đó không có nghĩa là cổ phiếu không thể giảm sâu hơn nữa từ đây. Lịch sử cho thấy điều đó chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, xác định một mức đáy là gần như không thể, và điều tốt nhất nhà đầu tư có thể hy vọng là tận dụng những món hời tương đối này trước khi nền kinh tế chuyển hướng và các cổ phiếu chất lượng bắt đầu tăng vọt.

Cổ phiếu Tesla rõ ràng không rẻ – chưa bao giờ và không phải bây giờ. Tuy nhiên, cổ phiếu đang ở gần mức định giá thấp nhất từ trước đến nay – được bán với giá cao gấp 47 lần thu nhập của năm tới và gấp 5 lần doanh thu của năm tới. Mặc dù vậy, với lịch sử tăng trưởng của công ty và khả năng đạt được ngay cả những mục tiêu tham vọng nhất, cổ phiếu Tesla có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *