Cổ phiếu Intel biến động khi Quốc hội đàm phán dự luật chip

Cổ phiếu Intel đã biến động trong phiên giao dịch hôm thứ Hai khi Quốc hội Mỹ tranh luận về dự luật hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn tại quốc gia này trước kỳ nghỉ tháng 8.

Sau khi khỏi Covid-19, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer đã thông báo rằng một phiên biểu quyết sẽ được tổ chức vào thứ Ba để quyết định số phận một dự luật nhắm đến giải quyết tình trạng thiếu chip.

Schumer cho biết đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa đang phân tích các chi tiết để có thể tiến hành thông qua dự luật trong tuần này.

Intel và các nhà sản xuất chip khác của Mỹ đã và đang gây sức ép lên Quốc hội để tiến tới nhận được các khoản ưu đãi trị giá 52 tỷ USD cho việc sản xuất và phát triển chất bán dẫn tại Mỹ.

Cổ phiếu Intel (INTC) đã đóng cửa ở mức 38,71 USD, tăng 0,2% trong phiên giao dịch hôm thứ Hai. Cổ phiếu đã có lúc đạt đến mức đỉnh 39,34 USD trước khi mất dần mức tăng đó vào khoảng giữa trưa. Chỉ số lĩnh vực bán dẫn PHLX, còn được gọi là Sox, đã giảm 0,5% trong phiên.

Những người ủng hộ dự luật tin rằng đầu tư vào sản xuất trong nước sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn, vốn đang cản trở việc cung cấp các thiết bị và hàng hóa sử dụng chúng, bao gồm từ ô tô, tủ lạnh đến điện thoại di động và máy chơi game.

Schumer nói: “Nếu bạn muốn giúp giảm lạm phát thì dự luật này là một dự luật quan trọng để bỏ phiếu”.

Các giám đốc điều hành cũng cho rằng chuỗi cung ứng chất bán dẫn đang phụ thuộc quá nhiều vào các nhà sản xuất chip ở châu Á. Điều này có thể dẫn đến những lo ngại về an ninh quốc gia đối với Mỹ nếu nước này mất quá nhiều ưu thế trước các quốc gia như Trung Quốc.

Mặc dù bản thân dự luật này đã rất nổi tiếng, nó cũng phải đối mặt với một số áp lực từ Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. Tháng trước, ông đã đe dọa sẽ hủy bỏ một dự luật lớn hơn về khả năng cạnh tranh của Mỹ trước Trung Quốc – bao gồm khoản tài trợ cho việc sản xuất chip – nếu đảng Dân Chủ đơn phương xúc tiến một dự luật ngân sách khác thông qua quy trình hòa giải.

Sau khi đảng Dân Chủ rút lại các kế hoạch cho những cải cách khí hậu trong dự luật, hôm Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ John Cornyn của Texas cho biết dự luật chip đã được bật đèn xanh để thông qua.

Theo Tom Block, chuyên gia chiến lược chính sách của Fundstrat Washington, có nhiều khả năng một dự luật chip thu hẹp có thể được thông qua tại Quốc hội, mặc dù ông lưu ý rằng không có gì là 100% ở D.C.

Block cho biết Quốc hội không có thời gian để thông qua dự luật trước kỳ nghỉ vào tháng 8, nhưng ông tin các nhà lập pháp có thể tìm ra một sự thỏa hiệp và thông qua dự luật.

theo Block, McConnell “cần một chiến lược rút lui cho đe dọa của ông rằng ông sẽ trì hoãn dự luật”.

“Ông ấy có một số thành viên đảng Cộng Hòa muốn có một dự luật, vì một số [cơ sở sản xuất] này đang được xây dựng ở các bang có các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa và thống đốc đảng Cộng Hòa. Tôi nghĩ có rất nhiều động lực để thông quan dự luật này”, Block cho biết thêm.

Hồi tháng 6, Intel đã thông báo trì hoãn lễ khởi công một cơ sở dự kiến ​​ở Ohio với một phần lý do là sự không chắc chắn về số phận của dự luật chip bán dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *