GBP/USD đi ngang trong kênh giảm trước những tín hiệu xấu từ kinh tế Anh

Nền kinh tế Anh đang đón nhận những tin xấu. Dự kiến tỷ lệ lạm phát tại Xứ sở sương mù sẽ lên tới 9,3% và xu hướng này sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới chuyển động của cặp GBP/USD.

Nền kinh tế Anh đón nhận các số liệu xấu

Trong báo cáo CPI vào tháng 5, nền kinh tế Anh đã lần đầu tiên vượt mức 9%, sau đó leo lên mức 9,1% vào tháng 6. Với tốc độ tăng của CPI, tỷ lệ lạm phát tại Anh cũng được dự báo sẽ lên mức 9,3%. Thậm chí đây chưa phải giới hạn, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) còn nhận định lạm phát tại Anh có thể chạm ngưỡng 11% nếu tình hình nguồn cung khí đốt không được cải thiện.
Chỉ số lạm phát “cơ bản”, tức là CPI không tính các mặt hàng dễ biến động giá hơn như năng lượng và thực phẩm, đang có dấu hiệu giảm xuống, được kỳ vọng giảm xuống còn 5,8% so với mức 5,9% của tháng trước và 6,2% trong tháng 5.
Với tốc độ lạm phát tăng nhanh, thị trường đã chuẩn bị đón nhận kịch bản BOE sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào đầu tháng 8 tới và tiếp tục 2 đợt nữa vào tháng 9 và tháng 11. Trong trường hợp tốc độ lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến, BOE có thể đẩy nhanh hoặc mạnh tiến độ tăng lãi suất hơn trong 2 tuần nhưng nếu tình hình lạm phát vào tháng 9, BOE sẽ có một chinh sách siết chặt hơn.
Trong khi đó, các ứng viên thay ghế Thủ tướng Boris Johnson lại đang hướng mục tiêu tranh cử vào chương trình cắt giảm thuế. Đây cũng là chủ đề tranh luận của các ứng viên trong chương trình tranh luận công khai lần đầu trên truyền hình. Với chính sách giảm thuế, nền kinh tế có thể tạo đà đi lên nhưng cũng đồng thời là một áp lực khó giảm đối với lạm phát vào năm 2023.

Ảnh hưởng đối với cặp tỷ giá GBP/USD

Áp lực giá sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế khi người dân giảm thu nhập nhưng lại phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua cùng một mặt hàng, dẫn tới thắt chặt chi tiêu. Vòng quay lại tiếp tục siêt chặt biên lợi nhuận của doanh nghiệp và đặt gánh nặng lên vai BOE, khiến ngân hàng phải đưa ra các quyết định kìm hãm đà tăng trưởng, bằng các biện pháp ví dụ như tăng lãi suất.
Trên thực tế, cặp tỷ giá GBP/USD đang giao dịch đi ngang giữa kênh giảm kéo dài từ đầu năm, nằm dưới tất cả các đường trung bình động mà lại không có ngưỡng hỗ trợ dài hạn đáng chú ý cho đến mức đáy ngang thời kỳ COVID ở khoảng 1,1400. Mặc dù lạm phát có thể ở mức thấp hơn dự kiến nhưng điều đó chưa đủ để cải thiện triển vọng của kinh tế Anh.
Hiện tại, cơ hội để cặp GBP/USD phục hồi là cặp tỷ giá này phải vượt qua được khu vực 1,2200. Nếu không chinh phục được ngưỡng giảm kéo dài này, mọi ngưỡng khác đều chỉ đóng vai trò phục hồi trong thời gian ngắn.
Thị trường đang chờ đợi báo cáo CPI của Anh vào thứ Tư này để đưa ra hướng đi tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *