Cổ phiếu Apple: so sánh luận điểm giá tăng, giá giảm

Nhà sản xuất iPhone có phải là cổ phiếu chiến thắng trong năm 2023?

Trong phần lớn hai thập kỷ qua, Apple (AAPL) đã là ngôi sao không chỉ trong giới kinh doanh mà còn trên thị trường chứng khoán.

Công ty Nhà Táo thống trị phần cứng công nghệ tiêu dùng. Họ có mức vốn hóa thị trường lớn nhất so với bất kỳ công ty nào khác của Mỹ. Và logo Táo Khuyết thậm chí còn có Warren Buffett là một trong những người hâm mộ lớn nhất của mình.

Nhưng mặc dù Apple có thể có một thành tích đáng ngưỡng mộ, điều đó không nhất thiết đồng nghĩa với việc tương lai của họ cũng tươi sáng như vậy. Cổ phiếu Apple có còn đáng mua ngày hôm nay? Hãy tiếp tục đọc để xem hai cộng tác viên của Motley Fool thảo luận như thế nào về các trường hợp giá tăng và giá giảm đối với “người khổng lồ” công nghệ này.

Cổ phiếu đã mang lại gì gần đây?

Jeremy Bowman (Trường hợp giá giảm): Thật khó để nghi ngờ sự tuyệt vời của Apple. Nhà Táo hiện đã là một trong những công ty lớn nhất thế giới với khả năng tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Nhưng cổ phiếu thường được định giá dựa trên dòng tiền trong tương lai. Và trên phương diện này, cổ phiếu Apple có thể không mạnh như thị trường nghĩ.

Trong quý gần đây nhất của Apple, doanh thu đã tăng 8% và thu nhập trên một cổ phiếu chỉ tăng 4%. Theo Phố Wall, đây không phải là cổ phiếu tăng trưởng như một số người có thể nghĩ. Apple đã không ban hành hướng dẫn cụ thể trong báo cáo thu nhập gần nhất của mình. Tuy nhiên, công ty cho biết họ dự kiến doanh thu sẽ chậm lại trong quý hiện tại do môi trường kinh tế vĩ mô yếu kém, tác động tiêu cực 10 điểm phần trăm từ tỷ giá hối đoái và so sánh tăng trưởng khó khăn trong phân khúc máy Mac.

Đồng thời, Phố Wall dự kiến ​​mức tăng trưởng doanh thu chỉ đạt 2,7% trong năm tài chính hiện tại. Và kỳ vọng cho tăng trưởng thu nhập trên một cổ phiếu thậm chí còn thấp hơn. Trong năm tài chính 2024, công ty được kỳ vọng chỉ cải thiện nhẹ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Apple đã xây dựng được một thương hiệu thống trị trong tâm trí người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro thực sự đối với công ty khi các đối thủ khác thúc đẩy phát triển nền tảng điện toán tiếp theo. Ví dụ, Meta Platforms sẽ chi gần 20 tỷ USD vào năm tới để biến tầm nhìn về metaverse thành hiện thực. Và các công ty khác như Nvidia và Microsoft cũng đang thúc đẩy vượt qua kỷ nguyên điện toán di động.

Hơn một nửa doanh thu của Apple vẫn đến từ iPhone, sản phẩm được giới thiệu lần đầu tiên cách đây 15 năm. Và mặc dù công ty đã thành công trong việc tăng giá điện thoại thông minh mang thương hiệu của mình, họ chắc chắn sẽ chạm đến giới hạn về số tiền mà mọi người sẵn sàng trả, đặc biệt với khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu đang cận kề. Luật số lớn cuối cùng sẽ bắt kịp Apple và họ sẽ không còn khách hàng mới để chuyển đổi.

Cuối cùng, phân khúc dịch vụ của Apple, với cốt lõi là App Store, đang phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý hơn khi các công ty chùn bước trước khoản phí hoa hồng 30%. Có khả năng chúng ta sẽ thấy nhiều sự trừng phạt xảy đến với mô hình App Store trong những năm tới.

Trên tổng thể, Apple là một doanh nghiệp rất mạnh không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên, có lẽ nhà đầu tư sẽ tìm thấy tăng trưởng tốt hơn với cùng mức định giá này ở nơi khác.

Những con số tự giải thích cho chính chúng

Parkev Tatevosian (trường hợp giá tăng): Trường hợp giá tăng của tôi dành cho Apple bắt đầu với khả năng đã được chứng minh của họ trong việc liên tục tạo ra các phần cứng công nghệ đổi mới mà người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao để mua. iPhone được cho là một trong những sản phẩm tiêu dùng quan trọng nhất trên thế giới (được đo bằng số tiền chi tiêu cho thiết bị). Các sản phẩm đáng chú ý như iPod, iMac và nhiều sản phẩm khác đã nổi bật trước khi xuất hiện mẫu điện thoại thông minh huyền thoại. Và kể từ sau iPhone, Apple đã tiếp tục sản xuất các thiết bị được săn đón khác như iPad, Apple Watch, Airpods, v.v. Quan trọng nhất, hàng triệu người sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm kể trên, mang lại biên lợi nhuận tuyệt vời cho Apple và các cổ đông của công ty.

Từ năm 2013 đến 2022, doanh thu hàng năm của Apple đã tăng vọt từ 171 tỷ USD lên 394 tỷ USD. Xét đến các thị trường rộng lớn và đa dạng mà Apple bán sản phẩm, công ty không có khả năng sớm chạm trần doanh thu mặc dù quy mô của họ đã rất lớn. Sức mạnh định giá Apple kiếm được trong nhiều thập kỷ không ngừng cải thiện trải nghiệm của khách hàng đã cho phép Nhà Táo đạt biên lợi nhuận hoạt động trung bình 28,3% trong khoảng thời gian đó.

Phải thừa nhận rằng đây đều là những con số nhìn lại quá khứ. Tuy nhiên, hệ sinh thái kết dính của Apple đã làm giảm khả năng khách hàng chuyển sang sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh khác. Nói cách khác, nhiều khách hàng của ngày hôm qua có thể sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với Apple.

Thị trường gấu năm 2022 đã khiến cổ phiếu Apple sụt giảm đáng kể. Các nhà đầu tư ngày nay có thể mua cổ phiếu Apple với hệ số giá trên thu nhập và giá trên dòng tiền tự do lần lượt ở mức 21,7 và 19,4 lần. Đây là một mức giá tương đối hợp lý để trả cho một doanh nghiệp xuất sắc. Nhà đầu tư sẽ tiếp tục tạo ra nhiều tài sản cho mình nếu họ có thể mua các công ty tuyệt vời như Apple ở mức giá hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *