85% lợi nhuận smartphone toàn cầu thuộc về Apple

Hãng nghiên cứu Counterpoint Research ước tính Apple chiếm 85% lợi nhuận hoạt động và 48% doanh thu ngành smartphone toàn cầu năm ngoái. Cả hai đều là kỷ lục mới với công ty này sau 15 năm iPhone xuất hiện trên thị trường. Apple liên tục khiến cho các fan hâm mộ Trái táo khuyết phải “đứng ngồi không yên” mỗi lần tung sản phẩm mới.

Apple và Samsung là hai thương hiệu lớn vẫn ghi nhận tăng trưởng doanh thu

Dù chỉ là 1%, theo Counterpoint. Đây là hai trong số ít các tên tuổi có thể đứng ngoài vòng xoáy “lao dốc” hiện nay. Nguyên nhân là tỷ lệ smartphone phân khúc cao cấp được bán ra cao hơn. Counterpoint cho rằng đóng góp của Apple trong lợi nhuận smartphone toàn cầu có thể còn tăng nữa nếu họ giao được nhiều thiết bị hơn trong quý cuối năm ngoái.

Apple đã có doanh thu mùa nghỉ lễ tệ nhất 4 năm, do gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình kinh tế đi xuống ảnh hưởng. iPhone và Mac là mắt xích yếu nhất của Apple quý vừa qua. Chính sách Zero Covid tại Trung Quốc cũng càng khiến họ khó giao đủ sản phẩm cho khách hàng.

Dù Trung Quốc đã dần nới lỏng hạn chế, làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng, triển vọng của Apple vẫn thiếu chắc chắn. MengMeng Zhang – nhà phân tích tại Counterpoint cho biết: “Tình hình kinh tế hiện tại chưa cho thấy việc phục hồi có thể diễn ra ngay nửa đầu năm. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi phần nào trong nửa cuối năm”.

Tình hình doanh thu công ty tăng trưởng

Nhìn lại năm 2022, số smartphone bán ra trên thế giới giảm với tốc độ hai chữ số, chủ yếu ở Trung Quốc. Vì vậy, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của ngành smartphone toàn cầu năm qua đều đi xuống. Doanh thu giảm 9%, còn 409 tỷ USD – thấp nhất kể từ năm 2017.

Kể từ năm ngoái, Apple đã ấp ủ nhiều dự định mới khi mà thị trường thay đổi và kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng hậu đại dịch. Apple đã chia sẻ ý định với một số nhà sản xuất gia công của họ rằng muốn thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc, vì chính sách chống Covid nghiêm ngặt tại đây và các lý do khác, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Trong đó, Ấn Độ và Việt Nam – vốn là những địa điểm sản xuất chiếm tỷ trọng nhỏ sản lượng toàn cầu của hãng – đang được xem xét kỹ hơn như là nơi có thể gia tăng chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Những bên thảo luận với Apple về kế hoạch sản xuất cho biết Ấn Độ đang được xem xét tiếp theo vì được coi là quốc gia tương đồng nhất với Trung Quốc (dân số đông và chi phí thấp). Các nhà lắp ráp gồm Foxconn và Wistron đã thiết lập nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất iPhone chủ yếu cho thị trường này, nơi doanh số bán hàng của Apple đang tăng nhanh chóng.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *