Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”. Cùng Reviewsantot phân tích tình hình lạm phát ảnh hưởng đến lãi suất như thế nào tại bài viết dưới đây. 

chu-tich-fed-noi-gi-sau-quyet-dinh-giu-nguyen-lai-suat-reviewsantot

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu gì về tình hình hiện tại? 

Ông Powell cho biết Fed đang ở giai đoạn “cần phải hành động cẩn trọng” đối với quyết định lãi suất và sẽ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu sắp tới.

“Lãi suất cao đang gây sức ép lên hoạt động kinh doanh và các khoản đầu tư tài sản cố định”, người đứng đầu Fed chia sẻ. “Trong khi đó, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, nhưng diễn biến cung cầu lao động đang hướng về trạng thái cân bằng tốt hơn”.

Nhận xét về nền kinh tế Mỹ

Về nền kinh tế, ông Powell đánh giá kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo trước đó và chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh bất chấp những đợt nâng lãi suất quyết liệt của Fed.

Theo ông, Fed vẫn cực kỳ chú ý tới rủi ro từ lạm phát và sẽ đưa ra quyết định chính sách tại từng cuộc họp dựa trên dữ liệu có được. Người đứng đầu NHTW Mỹ cho biết: “Fed sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu cần thiết”.

Việc giữ nguyên lãi suất ảnh hưởng như thế nào? 

Ông Powell chia sẻ việc giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này không có nghĩa là Fed đã đạt tới chính sách tiền tệ mà họ mong muốn.

“FOMC chưa quyết định lãi suất đã chạm đỉnh hay chưa”, ông nói. “Fed cần thêm bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đang trong tầm kiểm soát”.

“Những gì chúng tôi làm là giữ nguyên chính sách hiện tại và chờ thêm dữ liệu để đưa ra quyết định có nâng lãi suất thêm hay không”, Chủ tịch Fed nhận định. Ông cũng nhấn mạnh các dự báo của thành viên Fed trong biểu đồ dot-plot không phải là kế hoạch hành động của Fed.

Theo biểu đồ mới cập nhật tuần nay, Fed kỳ vọng có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023. Trong đó, 12 thành viên Fed ủng hộ nâng lãi suất thêm 1 đợt, trong khi 7 thành viên phản đối nâng thêm.

Về sự bất đồng quan điểm về việc nâng lãi suất thêm 1 đợt, ông Powell cho rằng: “Thực sự thì các thành viên Fed chỉ muốn nói hãy chờ dữ liệu sắp tới xem thế nào. Fed đã khá gần với nơi mà chúng tôi muốn đến”.

Cập nhật tin tức và kiến thức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot tại các trang tin sau: