Cách tạo kế hoạch đầu tư trong 5 bước

Việc đặt ngân sách và các mốc quan trọng là điều tuyệt vời, nhưng những nỗ lực này sẽ vô ích nếu bạn không tạo ra một kế hoạch đầu tư thực tế để giúp bạn đi đúng hướng. Đây là một trong những bước quan trọng nhất để đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn.

cach-tao-ke-hoach-dau-tu-trong-5-buoc-reviewsantot

Warren Buffett từng nói rằng “Một kẻ ngốc có kế hoạch có thể đánh bại một thiên tài không có kế hoạch” và điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực đầu tư.

Đó là lý do tại sao hôm nay, tôi muốn đề cập đến cách lập kế hoạch đầu tư trong 5 bước đơn giản để bạn có thể bắt đầu hành trình của mình và chuẩn bị cho một tương lai an toàn về mặt tài chính.

Cùng Reviewsantot tham khảo cách tạo kế hoạch đầu tư trong 5 bước tại bài viết dưới đây. 

Tại sao nhà đầu tư cần một kế hoạch đầu tư

Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ đến lý do tại sao bạn muốn đầu tư thì bây giờ là lúc. Đó là để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình bạn, để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu hay để tạo thêm nguồn thu nhập?

Đầu tư tạo ra khoản tiết kiệm mang lại cho một cá nhân dưới một mạng lưới an ninh tài chính. Điều này có thể hữu ích trong thời điểm khó khăn. Ví dụ, một căn bệnh hiểm nghèo có thể xảy đến với một thành viên trong gia đình bạn và ảnh hưởng lớn đến mức sống ở thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu người đó đã lên kế hoạch đầu tư thì đó sẽ là một nguồn thu nhập và giúp gia đình phục hồi sau tổn thất tài chính 

Bạn sẽ không cam kết về thời gian và sức lực cần thiết để đầu tư nếu bạn không có lý do để làm điều đó.

Điều quan trọng nữa là phải biết tại sao và vào mục đích gì bạn đang đầu tư vì nó sẽ ảnh hưởng đến cách thức và những gì bạn đầu tư. Đây là cơ sở của một kế hoạch đầu tư.

Cách tạo một kế hoạch đầu tư

Bây giờ bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình, bạn có thể tạo một kế hoạch đầu tư cho phép bạn tiến về phía trước và bắt đầu đầu tư.

Lập kế hoạch đầu tư không chỉ bao gồm việc chọn một vài cổ phiếu để bỏ tiền vào. Bạn phải xem xét tình hình tài chính hiện tại, mục tiêu và thời gian cũng như mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận.

Kế hoạch đầu tư tốt nhất là kế hoạch phù hợp với bạn, vì vậy tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để tạo ra một chiến lược cá nhân hóa giúp bạn đưa bạn đến con đường thành công.

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch đầu tư là đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn và xác định số tiền bạn phải đầu tư.

Điều gì tạo nên tình trạng tài chính của bạn? Thu nhập, chi phí, nợ, quỹ khẩn cấp, v.v.

Khi mới bắt đầu đầu tư, tôi không có nhiều thứ để làm nhưng mỗi đồng xu đều hướng tới danh mục đầu tư của tôi.

Bây giờ, điều này không thực tế đối với tất cả mọi người, tôi hiểu rồi. Tuy nhiên, nếu việc đầu tư quan trọng với bạn thì đó không phải là nơi cuối cùng bạn bỏ tiền vào. Bạn có thể đầu tư bao nhiêu từ tiền lương của mình sau khi thanh toán chi phí sinh hoạt cơ bản?

Người mới bắt đầu nên đầu tư bao nhiêu vào thị trường chứng khoán?

Cuối cùng, bạn muốn đầu tư nhiều nhất có thể trong suốt cuộc đời của mình.

Như đã nói, có thể hiểu được nếu bạn muốn bắt đầu mọi thứ chậm hơn một chút trong khi tìm hiểu các bước cơ bản. Khi tôi mới bắt đầu đầu tư, tôi hầu như không kiếm đủ tiền để tồn tại và chắc chắn không có nhiều tiền để ném vào thị trường.

Thực tế là thậm chí chỉ cần 500 USD cũng có thể đủ để bắt đầu sự nghiệp đầu tư thành công. Nhờ lãi suất kép, 500 USD có thể trở thành tài sản nếu có đủ thời gian.

Hầu hết các cổ phiếu đều có giá dưới 500 USD một cổ phiếu, với nhiều cổ phiếu có giá dưới 100 USD một cổ phiếu và ngày nay, bạn thậm chí có thể mua một phần cổ phiếu của một công ty.

Mặc dù giá của một cổ phiếu không cho bạn biết mức giá hời mà thực tế là hầu hết các cổ phiếu đều có giá phải chăng, giúp các nhà đầu tư mới bắt đầu dễ dàng thực hiện các khoản đầu tư nhỏ vào thị trường khi họ mới bắt đầu.

Đầu tư càng nhiều càng tốt và đầu tư một cách nhất quán. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ đi đúng hướng để tích lũy được một khoản tiền lớn về lâu dài.

Bước 2: Xác định những gì bạn muốn đạt được

Mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn. Bạn muốn ở đâu khi nghỉ hưu? Bạn có muốn sở hữu một ngôi nhà? Bạn có muốn tạo thu nhập thụ động? Bạn có muốn tạo ra sự giàu có thế hệ cho gia đình bạn?

Xác định những gì bạn muốn đạt được sẽ giúp bạn xác định mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận và loại hình đầu tư nào sẽ thực hiện để giúp bạn đạt được những gì bạn muốn đạt được trong cuộc đời.

Bước 3: Xác định mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận

Quy tắc số 1 trong Quy tắc số 1 Đầu tư là không để mất tiền, nhưng luôn có một số rủi ro khi đầu tư vào một thị trường chứng khoán không thể đoán trước. Bạn có thể chấp nhận bao nhiêu rủi ro dựa trên những gì bạn muốn đạt được (những gì chúng ta vừa nói đến) và bạn có bao nhiêu thời gian để hoàn thành nó?

Nếu bạn muốn kiếm tiền để nghỉ hưu và còn 30 năm nữa mới nghỉ hưu, bạn có nhiều thời gian để tiền của mình tăng trưởng và phục hồi sau thời kỳ suy thoái kinh tế, vì vậy bạn có đủ khả năng để trở nên tích cực hơn. Tuy nhiên, nếu chỉ còn vài năm nữa là nghỉ hưu, bạn sẽ cần phải đầu tư thận trọng hơn để đảm bảo mình có đủ tiền nhưng không bị mất.

Bạn có thể chịu đựng bao nhiêu rủi ro là một quyết định cá nhân, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ. Điều quan trọng không phải là bạn đạt được mục tiêu của mình nhanh như thế nào mà việc thực sự đạt được chúng mới là điều quan trọng.

Bước 4: Quyết định loại hình đầu tư nào sẽ thực hiện

Tiếp theo, bạn cần quyết định loại hình đầu tư nào sẽ giúp bạn đạt được những gì bạn đã đặt ra. Có một số loại đầu tư khác nhau mà bạn nên biết trước khi bắt đầu đầu tư tiền của mình.

Nhưng hãy tập trung vào một số loại hình đầu tư phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu. Những khoản đầu tư này bao gồm:

Cổ phiếu

Khi bạn mua một cổ phiếu riêng lẻ, bạn trở thành chủ sở hữu một phần của công ty có cổ phiếu mà bạn đã mua. Điều đó có nghĩa là khi công ty kiếm được tiền thì bạn cũng vậy và khi công ty tăng giá trị thì giá trị cổ phiếu của bạn cũng tăng theo.

Đầu tư vào cổ phiếu cho đến nay là lựa chọn đầu tư bổ ích nhất vì nó cho phép bạn kiếm lợi nhuận từ việc sở hữu bất kỳ công ty giao dịch công khai nào mà bạn muốn đầu tư.

Trung bình, toàn bộ thị trường chứng khoán tăng trưởng với tốc độ khoảng 7% một năm, nhưng có thể đạt được lợi nhuận cao hơn nhiều bằng cách đầu tư vào các công ty riêng lẻ được lựa chọn cẩn thận.

Quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là một rổ cổ phiếu được giám sát bởi người quản lý quỹ. Mặc dù các quỹ này được xây dựng và quản lý bởi những người được gọi là “chuyên gia tài chính”, họ thường gặp khó khăn trong việc đánh bại thị trường khi bạn tính đến các khoản phí mà các nhà quản lý quỹ tính cho những người đầu tư vào quỹ của họ.

Bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn nhiều (và vui hơn!) khi học cách đầu tư tiền của chính mình thay vì dựa vào một số nhà quản lý quỹ tương hỗ không thể đánh bại thị trường.

Trái phiếu

Trái phiếu có thể được mua từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc từ các công ty riêng lẻ. Thay vì mua quyền sở hữu một công ty, trái phiếu về cơ bản cho phép bạn “cho chính phủ hoặc công ty vay” tiền để đổi lấy lợi nhuận khiêm tốn. Trung bình, trái phiếu mang lại lợi nhuận 2% -3% mỗi năm.

Những khoản lợi nhuận đó không lớn, đặc biệt nếu bạn sắp nghỉ hưu và không có 40 năm để tăng số tiền của mình.

Niên kim

Niên kim thường được sử dụng để bổ sung thu nhập hưu trí và khóa khoản thanh toán hàng tháng ổn định. Chúng là hợp đồng giữa nhà đầu tư và công ty bảo hiểm, trong đó nhà đầu tư trả một khoản tiền để đổi lấy các khoản thanh toán định kỳ do công ty bảo hiểm thực hiện.

Mặc dù niên kim có thể hữu ích cho một số người về hưu nhưng chúng không phải là lựa chọn đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư mới bắt đầu.

Nếu bạn tò mò về những điều tôi sẽ nói về các khoản đầu tư khác như cổ phiếu Penny, sản phẩm ngân hàng hoặc tiền điện tử (gợi ý: hãy tránh xa!) Hãy đọc blog của tôi về các loại hình đầu tư khác nhau.

Bước 5: Thiết lập dòng thời gian của bạn

Bạn sẽ mất bao lâu để bắt đầu đầu tư?

Tôi biết tôi đang nói về mục tiêu, nhưng những mục tiêu này thực sự chỉ là phương tiện để đạt được mục đích. Mục đích cuối cùng là những thứ hữu hình (số tiền, ngôi nhà, sự giàu có của thế hệ, v.v.) mà bạn đặt ra để hoàn thành.

Tôi khuyến khích bạn hãy tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ hoàn thành được điều đó và lập kế hoạch để theo đuổi nó.

Mục tiêu của bạn sẽ vô giá trị nếu bạn không cam kết thực hiện và hành động. Viết ra hành động bạn có thể thực hiện hôm nay để tiến một bước tới mục tiêu cuối cùng của mình.

Lập kế hoạch đầu tư là thành phần thiết yếu của kế hoạch tài chính, nó không chỉ giúp đạt được các mục tiêu hiện tại và tương lai mà còn giúp đối phó với những tình huống khẩn cấp không lường trước được trong cuộc sống; nói tóm lại, nó cung cấp sự an toàn tài chính rất cần thiết.

Lập kế hoạch đầu tư là một phần quan trọng của quy trình lập kế hoạch tài chính, trong đó bao gồm việc ta phải xác định rõ các mục tiêu tài chính và đưa ra một chiến lược cụ thể để đạt được chúng. Hiện nay, chúng ta có thể nhiều lựa chọn đầu tư khác nhau như dưới dạng tiền mặt, trái phiếu, chứng khoán, niên kim và thậm chí cả tài sản. Dựa trên số tiền có sẵn, người ta có thể sử dụng các công cụ tài chính này để đạt được các mục tiêu và mục tiêu mong muốn của họ. 

Cập nhật tin tức và kiến thức đầu tư tại Reviewsantot.