Cách nhận biết Bull Trap, Bear Trap là gì?

Bull Trap và Bear Trap là 2 thuật ngữ rất phổ biến trong giao dịch forex, chứng khoán hay crypto. Chúng là các bẫy của thị trường tạo ra nhằm đánh lừa Trader. Dù là người mới tham gia vào thị trường hay những người có nhiều kinh nghiệm chơi lâu năm đều rất dè chừng các bẫy Bull Trap hay Bear Trap này. Vậy Bull trap, Bear trap là gì? Các nhận biết để né tránh Bull trap và Bear trap như thế nào? Hãy cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Bull Trap là gì?

Bull Trap nghĩa là bẫy tăng giá, xảy ra khi giá tăng lên trên mức kháng cự, thu hút nhiều người mua hơn khi họ đuổi theo giao dịch đột phá tăng giá. Tuy nhiên, vì nó là tín hiệu giả nên giá nhanh chóng sụt giảm ngay sau đó. Lúc này những Trader mua vào sẽ phải gánh chịu 1 khoản thua lỗ đáng kể.
BCách nhận biết Bull Trap, Bear Trap là gì?
Ở ví dụ trên, bạn đã thấy giá đã đóng cửa bên trên mức kháng cự nhưng ngay sau đó lại giảm lại, đó chính là Bull Trap. Bẫy này lại xuất hiện đến 2 lần khiến rất nhiều Trader thua lỗ nặng.

Bear Trap là gì?

Ngược lại với Bull Trap, Bear Trap nghĩa là bẫy giảm giá, xảy ra khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ, thu hút nhiều người bán hơn khi đuổi theo giao dịch đột phá giảm giá. Tuy nhiên, vì nó là tín hiệu giả nên giá nhanh chóng tăng lên ngay sau đó. Lúc này những Trader bán ra sẽ rơi vào trạng thái thua lỗ.
BCách nhận biết Bull Trap, Bear Trap là gì?
Ở ví dụ trên, nhiều cây nến H1 đóng cửa dưới mức hỗ trợ khiến nhiều Trader tin rằng giá đã đảo chiều sang giảm và vào lệnh Sell, tuy nhiên giá đã tăng trở lại. Kết quả là bạn biết như thế nào rồi đấy.

Cách nhận biết bẫy Bull Trap, Bear Trap

Bull trap và Bear trap rất thường xuyên xảy ra, do đó bạn cần tìm và phát hiện ra chúng. Dưới đây là 4 phương pháp nhận diện các bẫy Bull Trap, Bear Trap đơn giản mà hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp các phương pháp được với nhau để cho ra tín hiệu chính xác nhất.
Một khi giá breakout hỗ trợ hoặc kháng cự, để chắc chắn nó có phải là bẫy Bull Trap hay Bear Trap hay không, bạn cần xem xét:
1. Quan sát các mô hình nến xuất hiện tại vùng breakout như pinbar, engulfing, harami,…
2. Kiểm tra volume tại vùng breakout. Thường thì giá tạo trap, volume sẽ rất thấp. Do đó, muốn biết có phải trap hay không thì thì hãy xem volume.
3. Kiểm tra tín hiệu phân kỳ bằng các chỉ báo MACD, RSI, Stochastic.
4. Xem giá có chạm vào các mức Fibonacci hay không.
BCách nhận biết Bull Trap, Bear Trap là gì?

Cách tránh các bẫy Bull Trap và Bear Trap hiệu quả nhất

1. Sử dụng lệnh stoploss

Đặt dừng lỗ chặt chẽ ngay khi vào lệnh và tuân theo kỷ luật. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đừng đặt stoploss quá gần hay quá xa. Nếu bạn đặt stoploss quá gần thì khả năng bạn sẽ bị dừng lỗ trước khi chốt lời đó. Nhưng khi bạn đặt lệnh cắt lỗ xa, hãy cẩn thận và phải đảm bảo tỉ lệ R:R phải tối ưu nhất có thể.

2. Không giao dịch đột phá ở mức Breakout

Giao dịch đột phá ở các mức giá đang bứt phá là rất rủi ro. Ngay cả khi một sự phá vỡ xảy ra, trader cần kiểm tra các thanh nến sau đó để xem liệu xu hướng hiện tại có tiếp diễn hay không, hay chỉ là sự kiện xảy ra một lần.
Bạn nên đợi giá kiểm tra lại các mức đột phá trước khi mở một vị thế. Điều này giúp bạn chắc chắn rằng biến động giá không phải là một cái bẫy. Nhưng ngay cả khi đó, bạn cũng không thể chắc chắn hoàn toàn. Và điều này đưa chúng ta đến mẹo tiếp theo.

3. Chờ giá phục hồi sau khi retest

Ngay cả sau khi bạn thấy giá retest, không nên vào lệnh ngay. Hãy chờ một hoặc hai cây nến xác nhận rằng giá đang đi theo hướng của bạn trước khi bạn tham gia giao dịch.
BCách nhận biết Bull Trap, Bear Trap là gì?
BCách nhận biết Bull Trap, Bear Trap là gì?

4. Tránh vào lệnh quá muộn và đừng chạy theo giá

Nếu bạn bỏ lỡ một vị trí vào lệnh, đừng thực hiện giao dịch lại. Hãy chờ các mức tiếp theo. Tránh việc đuổi theo giá khi xu hướng hiện tại đã đi đến hồi kết. Nhưng làm thế nào để có thể biết được xu hướng đang đi đến hồi kết thì bạn phải đọc các tín hiệu một cách cẩn thận.
Điều này không có nghĩa rằng bạn nên từ bỏ giao dịch breakout, vì ở trong những điều kiện cụ thể, giao dịch phá ngưỡng là những cơ hội rất tốt để tạo ra lợi nhuận.

Tổng kết về Bull Trap, Bear Trap

Các bẫy Bull Trap và Bear Trap là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều tài khoản bị cháy. Đừng để đến mức như vậy. Học cách xác định các bẫy và né tránh chúng ra.
Ngay cả những Trader chuyên nghiệp, việc nhận biết Trap không phải là chuyện dễ dàng và sẽ mất rất nhiều thời gian luyện tập. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy một Bull trap hay Bear trap xảy ra, điều này có nghĩa là khả năng cao một xu hướng mới đang hình thành và nếu may mắn bạn có thể bắt được xu hướng từ rất sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *