Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán

Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán
Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán

Giới thiệu đòn bẩy là gì? Cách thức hoạt động

Có lẽ mọi người thường nghe đến đòn bẩy như một khái niệm trong lĩnh vực vật lý. Đòn bẩy giúp trader thực hiện giao dịch hoặc mua bán các loại tài sản tài với giá trị giao dịch cao hơn nhiều lần so với số tiền hiện có.

Đòn bẩy trong đầu tư tài chính được thể hiện dưới dạng tỷ lệ 1:5, 1:100, 1:500,… Để sử dụng đòn bẩy trong giao dịch, nhà đầu tư phải có một số tiền tối thiểu, được gọi là ký quỹ. Đòn bẩy càng cao thì margin càng thấp. Ví dụ: để mở một giao dịch có giá trị 1.000 USD số tiền ký quỹ tối thiểu, hay margin là 200 USD, vậy 800 USD còn lại nhà môi giới sẽ cho bạn vay mượn.

Điểm khác biệt của giao dịch đòn bẩy trong ngoại hối và trong chứng khoán là khi giao dịch ngoại hối, trader luôn luôn sử dụng đòn bẩy. Vì giá trị giao dịch trên thị trường là rất lớn, nếu không sử dụng đòn bẩy nhà đầu tư sẽ phải có sẵn số tiền rất lớn để tham gia.

Khối lượng giao dịch trong ngoại hối được tính bằng lot, và trader được phép đặt lệnh với khối lượng tối thiểu là 0.01 lots. Ví dụ: cặp USD/JPY, 1 lot = 100.000 USD. Giả sử các bạn chỉ đặt lệnh Buy 0.1 lots, nếu không có đòn bẩy số tiền ký quỹ bắt buộc phải có là 10.000 USD – đây là số tiền quá lớn, đặc biệt với các trader Việt. Hơn thế nữa, lợi nhuận trong ngoại hối phụ thuộc vào độ biến động của giá cả tính bằng số pip với giá trị khá nhỏ cho nên nếu giao dịch khối lượng nhỏ mà không  đòn bẩy,  lợi nhuận thu về sẽ không đáng kể so với số vốn đã bỏ ra.

Ưu, nhược điểm của giao dịch với đòn bẩy

Ưu điểm của giao dịch đòn bẩy

Giúp nhà đầu tư tối ưu được lợi nhuận trên số vốn nhỏ

Đây là ưu điểm lớn nhất của đòn bẩy. Với số vốn khiêm tốn ban đầu, nhà đầu tư có thể giao dịch các vị thế có giá trị lớn hơn nhiều lần. Tức là thay vì trả tiền khoản tiền lớn và đầy đủ cho 1 giao dịch thì nhà đầu tư chỉ cần trả một phần nhỏ. Với các trader ít vốn, hay các trader chuyên nghiệp đòn bẩy hỗ trợ rất nhiều khi tham gia giao dịch, đặc biệt là giao dịch quốc tế.

Chi phí đầu tư thấp

Chi phí của việc sử dụng đòn bẩy trong thị trường ngoại hối chính là phí qua đêm swap. Tuy nhiên phí này chỉ phải trả khi nhà đầu tư giữ lệnh qua đêm, hơn nữa, số tiền phải trả cũng rất thấp.

Nhược điểm của giao dịch với đòn bẩy

Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán
Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán

Nhược điểm lớn nhất khi giao dịch với đòn bẩy là yếu tố rủi ro khá cao, đòn bẩy có thể khuếch đại thua lỗ của nhà đầu tư lên nhiều lần. Ngoài việc giúp gia tăng lợi nhuận lên nhiều lần khi thành công, đòn bẩy cũng khuếch đại thua lỗ của nhà đầu tư lên nhiều lần nếu không may giao dịch bị thất bại. Tỷ lệ đòn bẩy càng cao thì rủi ro hi giao dịch càng lớn.

Giao dịch với đòn bẩy không chỉ giúp nhà đầu tư nhân nhiều lần lợi nhuận hiện có mà cũng khiến rủi ro khi giao dịch tăng thêm rất nhiều.

Cách chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp

Nếu bạn là người thích sự an toàn thì việc sử dụng đòn bẩy dù ở mức cao hay thấp đều sẽ không phù hợp. Ngược lại nếu bạn thích mạo hiểm thì thị trường rất phù hợp dành cho bạn, nhưng việc chọn tỷ lệ đòn bẩy bao nhiêu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như nguồn vốn hiện có, kinh nghiệm đầu tư và cả mục tiêu lợi nhuận.

Nếu bạn là một trader mới, vốn ít và chưa có kinh nghiệm thì nên sử dụng đòn bẩy thấp. Đây là cách giúp bạn có thể trải nghiệm những điều kiện giao dịch mà sàn môi giới cung cấp để làm quen dần với thị trường, luyện tập các phương pháp chiến lược giao dịch mà không sợ gặp rủi ro cao. Với số vốn nhỏ ban đầu và tỷ lệ đòn bẩy thấp, các bạn sẽ hạn chế tối thiểu rủi ro một cách tốt nhất.

Các tỷ lệ đòn bẩy từ 1:500 trở lên là đòn bẩy cao, những trader mới chỉ nên giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy không quá 1:200. Ngược lại những trader chuyên nghiệp có mục tiêu lợi nhuận cao và có kinh nghiệm để đối phó với những biến động của thị trường, có chiến lược giao dịch hiệu quả có thể chọn tỷ lệ đòn bẩy cao hơn để đạt mục tiêu lợi nhuận nhanh hơn.

Với tính chất của thị trường giao dịch quốc tế, sẽ không có trường hợp “nên hay không nên sử dụng đòn bẩy” mà phải là “nên sử dụng đòn bẩy bao nhiêu là hợp lý”

Giao dịch với tỷ lệ đòn bẩy tại tuyệt vời sàn QBig Invest

Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán
Cách lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp khi giao dịch chứng khoán

Một trong những sàn môi giới mới nổi nhưng đang tạo được uy tín với những nhà đầu tư Việt chính là sàn môi giới QBig Invest. Một trong những ưu điểm lớn tại sàn là cung cấp cho nhà đầu tư những mức đòn bẩy phù hợp khi tham gia giao dịch. 

Sàn QBig Invest cung cấp cho nhà đầu tư nhiều mức đòn bẩy khác nhau tuỳ theo loại sản phẩm giao dịch mà nhà đầu tư lựa chọn.

Các mức đòn bẩy hiện có tại QBig Invest rất đa dạng và khác nhau theo từng sản phẩm giao dịch, bao gồm:

Đòn bẩy với cổ phiếu là 1:20

Đòn bẩy với ngoại hối là 1:400

Đòn bẩy với Hàng hóa là 1:100

Về vấn đề pháp lý của sàn, nhà đầu tư cũng có thể an tâm vì sàn sở hữu đầy đủ giấy phép hoạt động cũng như thâm niên hoạt động lâu năm trên thị trường quốc tế. Cụ thể sàn môi giới QBig Invest có trụ sở chính tại Anh, với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động tại các thị trường chứng khoán lớn như Anh, Mỹ, Hồng Kông,… Sàn sở hữu giấy phép số SIBA/L/1066, được quản lý và giám sát hoạt động bởi Uỷ ban Dịch vụ Tài chính uy tín của Anh là FSC.

Sàn cung cấp cho nhà đầu tư những loại tài khoản giao dịch đa dạng với mức spread được xem là thấp hơn khá nhiều so với các sàn môi giới khác trên thị trường. Các thông tin về loại tài khoản cũng như sản phẩm giao dịch tại sàn, nhà đầu tư có thể theo dõi kỹ hơn tại website của QBig Invest là https://www.qbiginvest.com/VN/

Sàn môi giới QBig Invest tuy là sàn môi giới mới vào Việt Nam nhưng đang tạo ra uy tín trong lòng Trader Việt. Nếu nhà đầu tư đang có ý định gia nhập thị trường, QBig Invest sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho nhà đầu tư.

>> Có thể bạn quan tâm: 9 Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *