Cách đầu tư vào quỹ ETF cho người mới bắt đầu

Reviewsantot.com – Các quỹ đầu tư hoặc ETF là một cách dễ dàng để bắt đầu đầu tư. ETF khá đơn giản để hiểu và có thể giúp bạn tạo ra lợi nhuận ấn tượng mà không tốn nhiều chi phí hoặc công sức. Dưới đây là những điều bạn nên biết về ETF, cách chúng hoạt động và cách mua chúng.

cach-dau-tu-vao-quy-etf-cho-nguoi-moi-bat-dau-reviewsantot

ETF là gì?

Quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF cho phép các nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu hoặc trái phiếu cùng một lúc. Nhà đầu tư mua cổ phiếu của ETF và tiền được dùng để đầu tư theo một danh mục nhất định. Ví dụ: nếu bạn mua quỹ ETF S&P 500, tiền của bạn sẽ được đầu tư vào 500 công ty trong chỉ số đó.

So sánh ETF và quỹ tương hỗ

Một câu hỏi phổ biến là ETF khác với quỹ tương hỗ như thế nào vì các hoạt động của 2 quỹ cơ bản là giống nhau.

Sự khác biệt chính giữa hai loại phương tiện đầu tư này là cách bạn mua và bán chúng. Các quỹ tương hỗ được định giá một lần mỗi ngày và bạn thường đầu tư một số tiền nhất định. Các quỹ tương hỗ có thể được mua thông qua một nhà môi giới hoặc trực tiếp từ nhà phát hành, nhưng điểm khác biệt là giao dịch không diễn ra ngay lập tức.

Mặt khác, ETF giao dịch giống như cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn như NYSE và Nasdaq. Thay vì đầu tư một số tiền nhất định vào từng cổ phiếu, bạn có thể mua chúng trong 1 lần. Bởi vì chúng giao dịch giống như cổ phiếu nên giá ETF liên tục biến động trong suốt ngày giao dịch và bạn có thể mua cổ phiếu của ETF bất cứ khi nào thị trường chứng khoán mở cửa.

cach-dau-tu-vao-quy-etf-cho-nguoi-moi-bat-dau-reviewsantot

Các khái niệm cơ bản về quỹ ETF

Trước khi chúng ta tiến xa hơn, có một số khái niệm quan trọng cần biết trước khi bạn mua quỹ ETF đầu tiên của mình.

 • ETF thụ động và chủ động: Có hai loại ETF cơ bản. ETF thụ động (còn được gọi là quỹ chỉ số) chỉ đơn giản theo dõi chỉ số chứng khoán, chẳng hạn như S&P 500. còn ETF chủ động thuê các nhà quản lý danh mục đầu tư để đầu tư tiền của họ. Điểm mấu chốt: giá của ETF thụ động di chuyển theo hiệu suất của chỉ số. Các quỹ ETF đang hoạt động muốn đánh bại hiệu suất của chỉ số.
 • Tỷ lệ chi phí: phí giao dịch ETF được gọi là tỷ lệ chi phí. Bạn sẽ thấy tỷ lệ chi phí được liệt kê dưới dạng phần trăm hàng năm. Ví dụ: tỷ lệ chi phí 1% có nghĩa là bạn sẽ phải trả 10 USD phí cho mỗi 1.000 USD bạn đầu tư. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, tỷ lệ chi phí thấp hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.
 • Cổ tức và DRIP: Hầu hết các quỹ ETF đều trả cổ tức. Bạn có thể chọn trả cổ tức ETF cho mình dưới dạng tiền mặt hoặc bạn có thể chọn để chúng tự động được tái đầu tư thông qua kế hoạch tái đầu tư cổ tức hoặc DRIP.

Hiểu về thuế ETF

Nếu bạn mua ETF trong tài khoản giao dịch tiêu chuẩn (không phải IRA), thu nhập của chúng có thể thể bị tính thuế. Bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được từ việc bán ETF sẽ bị đánh thuế theo các quy định về thuế lãi vốn và bất kỳ khoản cổ tức nào bạn nhận được cũng có thể sẽ bị đánh thuế.

Tất nhiên, nếu bạn đầu tư vào ETF thông qua IRA, bạn sẽ không phải lo lắng về lãi vốn hoặc thuế cổ tức. Trong IRA truyền thống, tiền trong tài khoản chỉ được coi là thu nhập chịu thuế sau khi được rút ra, trong khi các khoản đầu tư của Roth IRA hoàn toàn không phải chịu thuế trong hầu hết các trường hợp.

Bạn cần bao nhiêu tiền để có thể đầu tư vào ETF?

ETF không có yêu cầu đầu tư tối thiểu như các quỹ tương hỗ. Tuy nhiên, ETF giao dịch trên cơ sở mỗi cổ phiếu, vì vậy trừ khi nhà môi giới của bạn cung cấp khả năng mua một phần cổ phiếu, bạn sẽ cần ít nhất mức giá hiện tại của một cổ phiếu để bắt đầu.

Ưu và nhược điểm của ETF

Ưu điểm khi đầu tư vào ETF:

 • ETF cung cấp khả năng tiếp cận nhiều loại cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác, thường với chi phí rẻ nhất.
 • ETF loại bỏ phỏng đoán khi đầu tư chứng khoán. Chúng cho phép các nhà đầu tư điều chỉnh hiệu suất của thị trường theo thời gian, vốn khá mạnh trong lịch sử.
 • ETF có tính thanh khoản cao hơn (dễ mua và bán) hơn quỹ tương hỗ. Các nhà môi giới trực tuyến giúp bạn dễ dàng mua hoặc bán ETF chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản.
 • Việc đầu tư vào trái phiếu riêng lẻ có thể cực kỳ phức tạp, nhưng quỹ ETF trái phiếu có thể khiến thu nhập cố định trong danh mục đầu tư của bạn trở nên rất dễ dàng.

Hạn chế tiềm ẩn của ETF:

 • Vì ETF sở hữu nhiều loại cổ phiếu đa dạng nên chúng không có tiềm năng sinh lời cao như mua cổ phiếu riêng lẻ.
 • ETF thường có chi phí thấp nhưng không miễn phí. Nếu bạn tự mình mua một danh mục cổ phiếu riêng lẻ, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí quản lý nào.

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào quỹ ETF

 • Mở tài khoản giao dịch.
 • Chọn quỹ ETF đầu tiên của bạn.
 • Và để ETF của bạn làm công việc khó khăn cho bạn.

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch.

Bạn sẽ cần có tài khoản giao dịch trước khi có thể mua hoặc bán ETF. Phần lớn các nhà môi giới trực tuyến hiện cung cấp các giao dịch chứng khoán và ETF miễn phí hoa hồng, vì vậy chi phí không phải là vấn đề chính cần cân nhắc. 

Tốt nhất là bạn nên so sánh các tính năng và nền tảng của từng nhà môi giới. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, bạn nên chọn một nhà môi giới cung cấp nhiều tính năng giáo dục, chẳng hạn như TD Ameritrade (NASDAQ:AMTD), E*Trade (NASDAQ:ETFC) hoặc Schwab (SCHW 0,64%), nhưng có một số nhà môi giới xuất sắc khác để lựa chọn.

Bước 2: Chọn quỹ ETF đầu tiên của bạn.

Đối với người mới bắt đầu, quỹ ETF thụ động thường là cách tốt nhất để đầu tư. Các quỹ chỉ số rẻ hơn so với các quỹ được quản lý tích cực và thực tế là hầu hết các quỹ được quản lý tích cực đều không đánh bại được chỉ số chuẩn của chúng theo thời gian.

Bước 3: Hãy để quỹ ETF làm công việc khó khăn cho bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là ETF thường được thiết kế để trở thành khoản đầu tư không cần theo dõi.

Các nhà đầu tư mới hơn có xu hướng có thói quen xấu là kiểm tra danh mục đầu tư của họ quá thường xuyên và đưa ra những phản ứng cảm tính, tức thời trước những biến động lớn của thị trường. Trên thực tế, nhà đầu tư quỹ trung bình hoạt động kém hơn đáng kể so với thị trường theo thời gian và giao dịch quá mức là lý do chính. Vì vậy, khi bạn mua cổ phiếu của một số quỹ ETF tuyệt vời, tốt nhất là hãy để chúng yên và để chúng làm những gì chúng dự định làm: tạo ra sự tăng trưởng đầu tư tuyệt vời trong thời gian dài.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.