Bank of America, JPMorgan: 2 cổ phiếu ngân hàng nên mua trước khi thị trường gấu kết thúc

Hai ngân hàng đầu ngành này sẽ được hưởng lợi từ lãi suất cao hơn.

Mọi chỉ số chính của thị trường chứng khoán đều đã rơi vào vùng thị trường gấu tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm nay. Chỉ số Nasdaq Composite là một trong những chỉ số chịu tác động lớn hơn cả, vẫn đang giảm gần 30% so với mức đầu năm.

Thị trường đã có một số nỗ lực để phục hồi trong hai tháng qua. Nhưng với quá nhiều bất ổn trong nền kinh tế, thật khó để biết khi nào xu hướng tăng sẽ quay trở lại. Nhiều chuyên gia Phố Wall kỳ vọng thị trường gấu, hoặc ít nhất là một đợt điều chỉnh, sẽ tiếp tục ở lại với chúng ta trong năm 2023 – với nguy cơ chực chờ một cuộc suy thoái.

Các nhà phân tích tại Bank of America (BAC) cho biết S&P 500 có thể giảm xuống mức 3.240 điểm vào tháng 4 (tức là giảm khoảng 18% so với hiện tại) trước khi tăng trở lại lên khoảng 4.000 điểm vào cuối năm 2022 (về cơ bản là trở lại mức hiện tại).

Với suy nghĩ đó, một trong những nơi tốt nhất để đầu tư tiền của bạn vào lúc này là các cổ phiếu ngân hàng. Các cổ phiếu này rẻ, có thể vượt qua một giai đoạn kinh tế suy yếu và sẽ thoát khỏi bất kỳ giai đoạn suy thoái nào với một vị thế mạnh mẽ. Sau đây là hai lựa chọn tuyệt vời bạn có thể xem xét: Bank of America và JPMorgan Chase (JPM).

Hai ngân hàng lớn đang hưởng lợi khi lãi suất tăng

Mặc dù hiệu suất cổ phiếu không phản ánh việc này, Bank of America và JPMorgan Chase thực sự hoạt động tốt hơn hầu hết công ty khác trong chu kỳ thị trường hiện tại. Lý do chính là lãi suất cao hơn giúp tăng đáng kể thu nhập từ lãi và bù đắp sụt giảm trong hoạt động ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản và hoạt động giao dịch. Để thấy một ví dụ, chúng ta chỉ cần nhìn vào quý gần đây nhất.

JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, đã tạo ra 17,6 tỷ USD thu nhập lãi ròng trong Q3, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập từ lãi đã chiếm hơn một nửa trong tổng doanh thu 33,5 tỷ USD của công ty trong quý trước.

Tình huống cũng xảy ra tương tự đối với Bank of America, ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ. Bank of America đã tạo ra 13,8 tỷ USD thu nhập lãi ròng trong Q3, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Thêm vào đó, ngân hàng này còn chiếm hơn một nửa tổng doanh thu 24,5 tỷ USD trong quý.

Trong cả hai trường hợp, thu nhập lãi ròng đều là động lực chính thúc đẩy hai công ty ghi nhận tăng trưởng tổng doanh thu hàng năm. Với việc lãi suất sẽ không sớm giảm xuống, hai ngân hàng này đang đặt cược mạnh mẽ vào khả năng tiếp tục tạo ra nhiều thu nhập từ lãi.

Có hai vấn đề nhà đầu tư cần lưu ý. Vấn đề đầu tiên liên quan đến hoạt động cho vay. Đối với cả hai ngân hàng này, hoạt động cho vay vẫn mạnh mẽ, với khối lượng các khoản cho vay tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều khoản vay hơn sẽ mang lại nhiều thu nhập từ lãi hơn. Tuy nhiên, nếu xảy ra, một cuộc suy thoái sẽ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng cho vay – mặc dù dư nợ cho vay vẫn tăng trong hai quý suy thoái của năm nay.

Một vấn đề khác là các khoản dự phòng dành cho tổn thất tín dụng cao hơn khi nền kinh tế suy yếu. Dự phòng cao hơn sẽ ăn vào lợi nhuận. Mặc dù chất lượng tín dụng vẫn ổn định cho cả hai ngân hàng, đây vẫn là một điều cần theo dõi.

Tại sao nên mua hai cổ phiếu này ngay bây giờ

Bank of America và JPMorgan không chỉ là hai ngân hàng lớn nhất mà còn là những ngân hàng lớn hoạt động hiệu quả, được điều hành tốt và có vốn tốt nhất. Vì vậy, họ được trang bị tốt nhất để xử lý những vấn đề kinh tế có thể dẫn đến sụt giảm trong hoạt động cho vay, chất lượng tín dụng giảm sút, hoặc dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn.

Hai ông lớn này cũng có lợi nhuận dài hạn tốt nhất trong số các ngân hàng lớn, như biểu đồ dưới đây cho thấy. Trong 10 năm qua, cổ phiếu JPMorgan Chase đã mang lại mức lợi nhuận trung bình hàng năm 12,2%, trong khi của Bank of America là 12,1%.

Thêm vào đó, cả hai cổ phiếu này đều đang giao dịch ở mức giá thấp hơn. JPMorgan Chase có hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng ở mức 10,5 lần. Trong khi đó, Bank of America có P/E dự phóng 9,6 lần. Đó là một lý do khác giải thích tại sao bây giờ là thời điểm thích hợp để mua hai cổ phiếu ngân hàng hàng đầu này.

Lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian, ngay cả khi lạm phát hạ nhiệt. Vì vậy, hai cổ phiếu này sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong năm tới. Nhưng suy cho cùng, các cổ phiếu ngân hàng có tính chu kỳ. Do đó, khi nền kinh tế và thị trường bắt đầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng hiện tại, các cổ phiếu ngân hàng sẽ thoát khỏi suy thoái một cách mạnh mẽ và tiếp tục phát triển trong các giai đoạn tăng trưởng kinh tế. Và trong số các ngân hàng, Bank of America và JPMorgan là hai lựa chọn tốt nhất để đón đầu xu hướng tăng trưởng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *