Cổ phiếu trả cổ tức ‘khủng’ Johnson & Johnson vẫn chưa ngừng tăng trưởng

Một thỏa thuận khác đang đến với Johnson & Johnson?

Johnson & Johnson (JNJ) đang ở giữa một quá trình chuyển đổi. Công ty sẽ chia tách với hoạt động kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng vào năm tới để tập trung nhiều hơn vào các sáng kiến tăng trưởng. Đối với nhà đầu tư, động thái đó có thể biến cổ phiếu trả cổ tức này thành một khoản đầu tư hấp dẫn vì hoạt động kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng chưa bao giờ là một mảng hoạt động tăng trưởng nhanh.

Một cách để công ty đẩy nhanh các kế hoạch tăng trưởng của mình là thông qua hoạt động mua bán sáp nhập, và Johnson & Johnson gần đây đã rất bận rộn trên mặt trận này.

J&J đang đàm phán để mua lại Horizon Therapeutics

Horizon Therapeutics Public (HZNP), một công ty chăm sóc sức khỏe sản xuất thuốc điều trị các bệnh viêm nhiễm và tự miễn dịch, đã đưa ra một thông cáo báo chí vào ngày 29 tháng 11 nói rằng họ đang trong “các thảo luận sơ bộ” về khả năng bán hoạt động kinh doanh của mình. Công ty đã liệt kê nhiều đối tác tiếp quản tiềm năng, bao gồm Amgen, Sanofi và Janssen (một công ty thuộc Johnson & Johnson).

Thông cáo báo chí rất ngắn gọn. Tuy nhiên, Horizon cũng đã đưa ra hạn chót là ngày 10 tháng 1 để các công ty thông báo ý định của họ và quyết định có đưa ra đề nghị chào mua hay không.

Horizon đã tạo ra 3,7 tỷ USD doanh thu trong 12 tháng qua và kiếm được 574 triệu USD lợi nhuận, tương đương biên lợi nhuận ròng 16%. Loại thuốc bán chạy nhất của công ty, Tepezza – điều trị bệnh mắt liên quan đến tuyến giáp – đã tạo ra tổng cộng 1,5 tỷ USD doanh thu trong năm nay. Trong năm qua, công ty cũng đã báo cáo dòng tiền tự do đạt 1,3 tỷ USD. Hiện tại, Horizon có vốn hóa thị trường hơn 22 tỷ USD – với mức định giá tăng vọt sau khi có tin tức về thỏa thuận tiềm năng.

J&J vừa hoàn tất một thỏa thuận được công bố gần đây

Tin tức về việc Johnson & Johnson có khả năng tham gia vào thương vụ mua lại Horizon đã xuất hiện chưa đầy một tháng sau khi ông lớn chăm sóc sức khỏe công bố kế hoạch mua lại nhà sản xuất máy bơm tim Abiomed. Ở mức giá 16,6 tỷ USD, đó đã là một thương vụ mua bán sáp nhập khá lớn đối với Johnson & Johnson nhằm mục đích củng cố và đa dạng hóa phân khúc công nghệ y tế (medtech) của họ.

Abiomed nhỏ hơn một chút, với doanh thu tổng cộng 1,1 tỷ USD trong bốn quý vừa qua. Nhưng Johnson & Johnson đã lưu ý rằng tiềm năng có thể rất lớn vì việc mua lại sẽ tạo cơ hội cho công ty mở rộng theo cả sản phẩm, chỉ định và khu vực địa lý.

Johnson & Johnson có thể theo đuổi nhiều thương vụ hơn?

Cho dù Johnson & Johnson có mua lại Horizon hay không thì rõ ràng công ty cũng đang tìm cách tăng tốc tiềm năng dài hạn của mình. Cũng có những lo ngại công ty có thể không có đủ xúc tác tăng trưởng để thu hút nhà đầu tư. Vấn đề quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại là thuốc điều trị bệnh vẩy nến bán chạy nhất của họ, Stelara, sẽ hết hạn bảo hộ độc quyền tại Mỹ vào năm tới.

Nhưng với việc Johnson & Johnson đã tích lũy được 17,7 tỷ USD dòng tiền tự do trong 12 tháng qua cùng tổng số tiền mặt và chứng khoán khả mại lên tới 34,1 tỷ USD tính đến ngày 2 tháng 10, công ty có đủ nguồn lực để thực hiện một số giao dịch lớn.

Các thương vụ mua bán sáp nhập có thể giúp mở ra các cơ hội mới và bổ sung vào lợi nhuận của công ty. Với Horizon và Abiomed, Johnson & Johnson không chỉ mua lại các công ty có thể thúc đẩy tăng trưởng – họ thực sự tập trung vào các doanh nghiệp có lợi nhuận và có thể ngay lập tức bổ sung vào lợi nhuận của mình.

Cổ phiếu Johnson & Johnson có đáng mua không?

Cổ phiếu Johnson & Johnson đang giao dịch ở mức giá cao gấp 25 lần thu nhập 12 tháng gần nhất, hơi đắt so với mức trung bình của ngành chăm sóc sức khỏe là 23 lần.

Nhưng với một số khả năng tăng trưởng đầy hứa hẹn ở phía trước cùng với việc công ty có nhiều tiền mặt để phát triển lớn hơn và đa dạng hơn, J&J có tiềm năng trở thành một cổ phiếu đáng mua cho dài hạn. Thêm vào đó, công ty đang trả cổ tức với tỷ suất 2,5%, tốt hơn mức trung bình 1,7% của S&P 500. Đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro, J&J có thể là một cổ phiếu an toàn để thêm vào danh mục đầu tư của bạn ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *