Bạn nên đầu tư chơi chứng khoán hay gửi tiết kiệm?

Bạn nên đầu tư chơi chứng khoán hay gửi tiết kiệm?
Tiết kiệm và đầu tư đều là những khái niệm quan trọng trong quá trình xây dựng nền tảng tài chính vững chắc, nhưng chúng không giống nhau. Mặc dù cả hai hướng đi này đều có thể giúp bạn có được một tương lai tài chính thoải mái hơn, nhưng bạn nên hiểu rõ những điểm khác biệt là gì và thời điểm nào là tốt nhất để tiết kiệm và khi nào đầu tư là phù hợp nhất.
Sự khác biệt lớn nhất giữa tiết kiệm và đầu tư là mức độ rủi ro. Tiết kiệm thường mang lại mức lợi suất thấp hơn nhưng hầu như không có rủi ro. Ngược lại, đầu tư cho phép bạn có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn, nhưng bạn phải chấp nhận rủi ro thua lỗ để được hưởng thành quả như vậy.
Sau đây reviewsantot.com sẽ vạch ra những điểm khác biệt lớn nhất giữa hai chiến lược này, và tại sao bạn cần áp dụng cả hai để có thể làm giàu về lâu dài.
Tiết kiệm so với đầu tư: tổng quan
Tiết kiệm là hành động dành dụm tiền để chi tiêu hoặc tiêu xài cho những nhu cầu nhất định nào đó trong tương lai. Khi bạn chọn gửi tiết kiệm, bạn sẽ có thể rút ra tiền mặt tương đối nhanh chóng, và có thể sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, biện pháp tiết kiệm cũng có thể được áp dụng cho các mục tiêu dài hạn, đặc biệt là khi bạn muốn đảm bảo rằng mình có tiền vào đúng thời điểm cần thiết trong tương lai.
Khi gửi tiết kiệm, thông thường bạn sẽ cần gửi tiền vào một tài khoản ngân hàng có rủi ro thấp. Những người nào muốn nâng cao tối đa thu nhập của mình thì có lẽ sẽ chọn tài khoản tiết kiệm có mức lãi suất tiền gửi cao nhất có thể (miễn là họ đủ khả năng đáp ứng các điều kiện yêu cầu về số dư tối thiểu).
Đầu tư cũng giống như tiết kiệm ở chỗ bạn đang để dành tiền cho tương lai, ngoại trừ việc đầu tư là để đạt được mức lợi suất cao hơn nhưng phải đánh đổi bằng rủi ro nhiều hơn. Các kênh đầu tư điển hình phải kể đến cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ trao đổi danh mục (ETF). Bạn sẽ cần sử dụng tài khoản giao dịch trên một sàn môi giới đầu tư hoặc môi giới chứng khoán để mua và bán các loại tài sản đó.
Nếu bạn đang dự định đầu tư thì nên lập kế hoạch giữ nguyên số vốn đó trong khoản đầu tư trong vòng ít nhất năm năm. Giá trị các khoản đầu tư có thể rất dễ biến động trong thời gian ngắn và bạn có thể sẽ mất tiền. Vì vậy, điều quan trọng là bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn không cần dùng ngay lập tức, đặc biệt là trong vòng một hoặc hai năm.
Bảng dưới đây sẽ tóm tắt một số điểm khác biệt lớn nhất giữa tiết kiệm và đầu tư:
Đặc tính Tiết kiệm Đầu tư
Kiểu tài khoản Ngân hàng Sàn môi giới
Lãi Tương đối thấp Có thể cao hơn hoặc thấp hơn
Rủi ro (thua lỗ) Hầu như không có trên các tài khoản được bảo lãnh Thay đổi theo kênh đầu tư, nhưng luôn có khả năng mất một phần hoặc toàn bộ số vốn đầu tư
Sản phẩm tiêu biểu Tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, tài khoản thị trường tiền tệ Cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và ETF
Khung thời gian Ngắn hạn Dài hạn, 5 năm trở lên
Độ khó Tương đối dễ Khó hơn
Sức chống chịu trước lạm phát Tương đối ít Có khả năng rất cao
Đắt tiền? Không đắt Có thể, tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu bạn mua và giao dịch và chốt lãi sau thuế
Tính thanh khoản Cao, trừ khi dùng chứng chỉ tiền gửi Cao, mặc dù bạn có thể không nhận được chính xác số tiền bạn đầu tư tùy thuộc vào thời điểm quy đổi thành tiền
Tiết kiệm và đầu tư giống nhau như thế nào?
Như trình bày trong bảng trên, tiết kiệm và đầu tư có nhiều đặc điểm khác nhau, nhưng cả hai chiến lược này đều hướng đến cùng một mục tiêu: giúp bạn tích lũy tiền.
Chris Hogan, chuyên gia tài chính và tác giả của cuốn sách Cảm hứng về hưu cho biết: “Đầu tiên và quan trọng nhất, cả tiết kiệm và đầu tư chơi chứng khoán đều bao hàm việc dành tiền ra vì những lý do trong tương lai.”
Cả hai phương thức này đều sử dụng tài khoản chuyên dụng với một tổ chức tài chính để tích lũy tiền. Đối với những người chọn cách tiết kiệm, điều đó có nghĩa là mở một tài khoản tại một ngân hàng, chẳng hạn như Citibank, hoặc hiệp hội tín dụng nào đó. Đối với các nhà đầu tư, điều đó có nghĩa là mở một tài khoản với một sàn môi giới độc lập, mặc dù hiện nay nhiều ngân hàng cũng có một bộ phận môi giới riêng. Các công ty môi giới đầu tư phổ biến phải kể đến Charles Schwab, Fidelity và TD Ameritrade, cũng như các tên tuổi trực tuyến như E-Trade.
Cả người tiết kiệm và nhà đầu tư đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền. Các nhà đầu tư thì cần phải có đủ tiền trong tài khoản ngân hàng để trang trải các chi phí khẩn cấp và các chi phí bất ngờ khác trước khi họ dành một phần lớn tiền vốn trong các khoản đầu tư dài hạn.
Như Chris Hogan đã giải thích, đầu tư là dành ra khoản tiền mà bạn dự định để yên vị “nhằm cho phép số tiền đó tăng trưởng lên để phục vụ ước mơ và tương lai của bạn”.
Tiết kiệm và đầu tư khác nhau như thế nào?
 
“Khi nói đến tiết kiệm và đầu tư, mọi người – thực chất là khoảng hơn 90 phần trăm – nghĩ rằng hai thứ này giống hệt nhau,” Dan Keady, trưởng nhóm chiến lược lập kế hoạch tài chính tại tổ chức dịch vụ tài chính TIAA, cho biết.
Mặc dù hai cách làm này có một số điểm tương đồng, nhưng tiết kiệm và đầu tư lại khác nhau ở hầu hết mọi mặt. Và trước hết chính là loại tài sản trong mỗi tài khoản.
Khi nói đến tiết kiệm thì tức là đề cập đến các sản phẩm của ngân hàng như tài khoản tiết kiệm, thị trường tiền tệ và chứng chỉ tiền gửi. Và khi nói đến đầu tư thì tức là đề cập đến cổ phiếu, ETF, trái phiếu và quỹ tương hỗ, ông Keady nói.
Ưu và nhược điểm của việc tiết kiệm
Có rất nhiều lý do bạn nên tiết kiệm số tiền mồ hôi nước mắt của mình. Thứ nhất, đó thường là kênh lựa chọn an toàn nhất và là cách tốt nhất để tránh mất mát bất kỳ khoản tiền mặt nào trong quá trình này. Tiết kiệm cũng dễ thực hiện và bạn có thể tiếp cận số tiền nhanh chóng khi cần.
Nói chung, tiết kiệm đi kèm với những lợi ích sau:
 • Tài khoản tiết kiệm cho bạn biết bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền lãi trên số dư của mình.
 • Trong trường hợp lỡ mất sổ tiết kiệm, ngân hàng sẽ đảm bảo bạn vẫn rút được tiền, nhưng phải báo ngay, do đó, mặc dù lợi tức thấp hơn, nhưng bạn sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào khi sử dụng tài khoản tiết kiệm.
 • Các sản phẩm của ngân hàng thường có tính thanh khoản rất cao, có nghĩa là bạn có thể nhận được tiền ngay khi cần, mặc dù bạn có thể phải chịu một khoản phí phạt nếu muốn tiếp cận chứng chỉ tiền gửi trước ngày đáo hạn.
 • Lệ phí thấp. Bạn chỉ bị mất một ít tiền nếu phải đóng phí duy trì hoặc phí vi phạm quy định (khi thực hiện giao dịch bằng tài khoản tiết kiệm).
 • Tiết kiệm nhìn chung rất đơn giản và dễ thực hiện. Thường bạn sẽ không phải bất kỳ chi phí trả trước nào.
Dù có những ưu điểm, nhưng phương án tiết kiệm cũng có một số điểm hạn chế, bao gồm:
 • Lợi nhuận thấp, nghĩa là bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư (nhưng không có gì đảm bảo bạn sẽ thu được lãi nếu đầu tư.)
 • Bởi vì lợi nhuận thấp, bạn có thể giảm sức mua theo thời gian, vì khi đó lạm phát sẽ ăn mòn vào giá trị đồng tiền của bạn.
Ưu và nhược điểm của việc đầu tư
 
Tiết kiệm chắc chắn an toàn hơn so với đầu tư chơi chứng khoán, mặc dù vậy lựa chọn tiết kiệm nhiều khả năng sẽ không giúp bạn tạo dựng nên khối tài sản tích lũy khổng lồ trong thời gian dài.
Thay vào đó, đầu tư sẽ mang lại một số lợi ích nhất định:
 • Các sản phẩm đầu tư như cổ phiếu có thể có lợi nhuận cao hơn nhiều so với tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi. Theo thời gian, chỉ số chứng khoán Standard & Poor’s 500 (S&P 500), đã sinh lãi khoảng 10% môi4 năm, mặc dù mức lợi nhuận có thể dao động rất lớn trong một năm bất kỳ.
 • Các sản phẩm đầu tư thường có tính thanh khoản rất cao. Cổ phiếu, trái phiếu và ETF có thể dễ dàng được chuyển đổi thành tiền mặt vào hầu hết các ngày trong tuần.
 • Nếu bạn sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng các mã cổ phiếu thì bạn sẽ dễ dàng có khả năng tăng trưởng giá trị tài sản nhanh hơn lạm phát trong dài hạn và từ đó gia tăng sức mua của mình. Hiện tại, tốc độ lạm phát mục tiêu mà Cục Dự trữ Liên bang nhắm đến là 2%. Nếu lợi suất của bạn thấp hơn tỷ lệ lạm phát thì tức là bạn đang mất đi sức mua theo thời gian.
Mặc dù có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn, nhưng đầu tư chơi chứng khoán cũng có một số nhược điểm, bao gồm:
 • Lợi nhuận không được đảm bảo và rất có thể bạn sẽ mất tiền ít nhất trong ngắn hạn khi giá trị tài sản của bạn biến động.
 • Tùy thuộc vào thời điểm bạn bán và tình trạng sức khỏe của nền kinh tế nói chung, bạn có thể sẽ không lấy lại được những gì bạn đã đầu tư ban đầu.
 • Bạn sẽ cần phải để yên số tiền của mình ở trong tài khoản đầu tư trong ít nhất năm năm để có thể loại bỏ bất kỳ tác động nào từ các đợt sóng suy thoái ngắn hạn. Nói chung, bạn sẽ cầng nắm giữ các khoản đầu tư của mình càng lâu càng tốt và điều đó có nghĩa là không động đến các khoản đó.
 • Bởi vì đầu tư có thể sẽ rất phức tạp nên bạn có thể sẽ cần sự trợ giúp từ một số chuyên gia, trừ khi bạn có đủ thời gian và bộ kỹ năng cần thiết để tự học cách chơi chứng khoán.
 • Phí đầu tư chơi chứng khoán có thể cao hơn trong tài khoản môi giới. Bạn có thể sẽ phải trả tiền để giao dịch cổ phiếu hoặc quỹ, mặc dù ngày nay nhiều sàn môi giới có cung cấp dịch vụ giao dịch miễn phí. Và bạn có thể cần phải trả tiền cho một vị chuyên gia tài chính nào đó để người này giúp bạn quản lý tiền bạc.
Vậy hướng đi nào tốt hơn: tiết kiệm hay đầu tư?
Tiết kiệm chưa chắc tốt hơn đầu tư và ngược lại. Sự lựa chọn đúng đắn nhất thực sự phụ thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của bạn.
Tuy nhiên, nhìn chung, bạn sẽ cần tuân theo hai quy tắc “cứng” sau:
 • Nếu bạn cần số tiền đó trong vòng một năm hoặc lâu hơn hoặc bạn muốn sử dụng số tiền này làm quỹ dự phòng khẩn cấp, thì tài khoản tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
 • Nếu bạn không cần số tiền đó trong vòng 5 năm tới hoặc hơn và có thể “gồng” được khi bị lỗ vốn, thì bạn có thể nên đầu tư số tiền này.
Bằng chứng trong đời sống thực tế là cách tốt nhất để minh họa cho điều này, ông Keady nói. Ví dụ, nếu bạn cần thanh toán học phí đại học của con bạn trong vòng một vài tháng thì bạn phải dành ra số tiền đó làm tiền tiết kiệm, có thể gửi trong tài khoản tiết kiệm, tài khoản thị trường tiền tệ hoặc chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn (hoặc chứng chỉ tiền gửi sắp đáo hạn khi cần).
“Nếu không, mọi người sẽ nghĩ theo kiểu ‘Chà, tôi còn có một năm và tôi sắp mua một căn nhà hoặc thứ gì đó, có lẽ tôi nên chơi chứng khoán,” ông Keady nói. “Ngay tại thời điểm đó, hành vi như vậy thực chất chính là cờ bạc, trái ngược với tiết kiệm.”
Và điều này cũng áp dụng tương tự đối với quỹ khẩn cấp, theo đó quỹ này không bao giờ nên dành ra để đầu tư mà là để tiết kiệm.
“Như vậy, nếu bạn bị ốm, mất việc hay phát sinh bất cứ điều gì, bạn không cần phải mắc nợ,” Hogan nói. “Bạn có sẵn số tiền mà bạn đã cố ý dành ra để dự phòng cho những tình huống bất trắc trong cuộc sống”.
Và khi nào thì đầu tư tốt hơn?
Đầu tư sẽ tốt hơn cho tiền vốn dài hạn, tức là khoản tiền mà bạn đang cố gắng làm cho chúng sinh sôi nảy nở mạnh mẽ hơn. Tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, việc đầu tư chơi chứng khoán, quỹ hoán đổi danh mục hoặc quỹ tương hỗ có thể là một lựa chọn tốt cho những người muốn đầu tư.
Khi bạn có đủ khả năng giữ nguyên số tiền của mình trong các khoản đầu tư lâu hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để vượt qua những cơn thăng trầm không thể tránh khỏi của thị trường tài chính. Vì vậy, đầu tư là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn có tầm nhìn trên khung thời gian dài (lý tưởng nhất là nhiều năm) và sẽ không cần phải tiếp cận số tiền đó trong ngắn hạn.
“Như vậy, nếu có ai đó bắt đầu tập đầu tư, tôi sẽ khuyến khích họ xem qua các quỹ tương hỗ chuyên đầu tư cổ phiếu tăng trưởng để làm bàn đạp khởi đầu tuyệt trước khi tham gia,” ông Hogan nói. “Và để họ thực sự bắt đầu nắm bắt được chuyện gì đang xảy ra và hiểu rằng đồng tiền có thể phát triển như thế nào.”
Mặc dù đầu tư chơi chứng khoán có thể sẽ phức tạp, nhưng thị trường lúc nào cũng có nhiều cách để khuyến khích bạn tham gia. Bước đầu tiên chính là tìm hiểu thêm về đầu tư và tại sao hướng đi này có thể là bước đi đúng đắn cho tương lai tài chính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *