Yên Nhật, USD thu hút lực cầu trong khi bảng Anh, euro bị bán tháo

Trước làn sóng đầu tư trú ẩn an toàn, đồng yên Nhật và Dollar Mỹ đã tăng giá vào ngày thứ Sáu sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát khi đang phát biểu vận động chính trị tại thành phố Nara.
Yên Nhật, USD thu hút lực cầu trong khi bảng Anh, euro bị bán tháoGiá trị đồng yên đã tăng nhanh 0,5% ngay sau khi báo chí Nhật đưa tin về việc cựu thủ tướng Shinzo Abe mới bị bắn trong hôm nay tại thành phố Nara. Tính đến 16h55 theo giờ Việt Nam, 1 USD đổi được 135,88 yên. “Tôi nghĩ rằng đồng yên chỉ là đang thể hiện giá trị trú ẩn an toàn”, chuyên gia Bart Wakabayashi của State Street ở Tokyo cho biết.
Theo nhà phân tích này, giới đầu tư ngoại hối luôn có hành vi mua vào USD và JPY khi có tin xấu. Truyền thông Nhật Bản đã chính thức đưa tin cựu thủ tướng Shinzo Abe qua đời tại tỉnh Nara không lâu sau cuộc ám sát.
Ở một diễn biến khác, EUR/USD giảm 3,6% tính từ đầu tuần, chạm đáy thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây do giới đầu tư lo ngại nguy cơ khủng hoảng năng lượng trước các động thái cắt nguồn cung từ phía Nga.
Đồng euro có lúc đã chọc thủng vùng 1,00700 và rơi về ngưỡng 1,00686 USD rồi sau đó mới phục hồi về mức 1,01239 USD. Trái ngược với cú lao dốc của EUR là đà tăng chạm nóc của USD lên mức đỉnh cao nhất trong vòng hai thập kỷ qua.
“Tình hình tăng giá khí đốt ở khu vực liên minh Châu Âu và mức phân phối nguồn cung năng lượng ở Đức đã phơi bày những rủi ro hiện hữu đối với nền kinh tế khu vực đồng euro,” giám đốc chiến lược ngoại hối Jeremy Stretch tại CIBC chia sẻ.
Đồng bảng Anh cũng đã mất giá tuần thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nhịp giảm 1,8% trong tuần này cũng tương đối vừa phải trong bối cảnh xảy ra nhiều vụ lùm xùm trong chính giới Anh, trong đó nổi bật nhất là việc Thủ tướng Boris Johnson từ chức. Trong ngày 08/07,GBP đã giảm 0,38% so với USD xuống còn 1,19748.
Trong khi tình hình tăng cao giá năng lượng càng ngày càng khiến thị trường mất niềm tin và bào mòn sức tăng trưởng ở châu Âu, thì giới đầu tư cũng tỏ ra quan ngại về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, mặc dù vậy các dữ liệu mới nhất đã cho thấy kết quả tốt hơn mong đợi.
Các chuyên gia kinh tế ước tính bảng lương phi nông nghiệp Mỹ (NFP) sẽ đạt kết quả khoảng 268.000, tương ứng với số lượng việc làm được tăng thêm vào tháng trước. Điều này có thể xoa dịu phần nào nỗi lo suy thoái, nhưng sẽ làm tăng khả năng xảy ra kịch bản nâng lãi suất và từ đó thúc đẩy giá trị USD lên cao hơn nữa.
“Nếu số lượng việc làm tăng mạnh hơn thì sẽ càng khiến giới đầu tư vững tin về lập trường thắt chặt quyết liệt hơn bao giờ hết của Fed,” chuyên gia chiến lược Carol Kong của Commonwealth Bank of Australia cho biết.
Đồng USD cũng có giá trị cao so với các loại tiền tệ khác ở thị trường mới nổi, qua đó đạp một số đồng tiền châu Á xuống mức đáy thấp nhất nhiều năm qua. Tiêu biểu nhất là đồng rupee Ấn Độ đã rơi xuống mức thấp kỷ lục.
Theo Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *