F0 mới “chân ướt chân ráo” bước vào thế giới cổ tức? 3 cổ phiếu MPW, Chevron, J&J sẽ có ích cho bạn

Sau đây là ba cổ phiếu trả cổ tức đáng tin cậy nhất để thêm vào danh mục đầu tư của bạn ngay bây giờ.

Nếu bạn đang do dự về việc bỏ tiền vào thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại thì đó là một tâm lý vừa dễ hiểu vừa sai lầm. Cho đến nay, lịch sử đã lặp đi lặp lại một bài học: trong các thị trường gấu, cổ phiếu của các doanh nghiệp tuyệt vời cũng sụt giảm dễ dàng như cổ phiếu của những doanh nghiệp không bao giờ có khả năng phục hồi.

Nhưng làm thế nào để phân biệt các doanh nghiệp có thể tồn tại qua thời kỳ suy thoái của thị trường với tất cả những doanh nghiệp còn lại? Một cách tiếp cận hợp lý là tìm kiếm các công ty trưởng thành với lợi nhuận đáng tin cậy mà họ chia sẻ với nhà đầu tư thông qua các khoản cổ tức tăng đều đặn mỗi năm.

Nếu bạn chưa quen với thế giới đầu tư cổ tức, sau đây là ba cổ phiếu sẵn sàng mang lại thu nhập thụ động suốt đời cho bạn.

Medical Properties Trust

Không có danh sách cổ phiếu chia cổ tức cho người mới bắt đầu nào là hoàn chỉnh nếu không có ít nhất một quỹ tín thác đầu tư bất động sản, hoặc REIT. Các doanh nghiệp chuyên biệt này không phải trả thuế thu nhập miễn là họ phân phối ít nhất 90% lợi nhuận cho cổ đông dưới dạng cổ tức không chịu thuế. Medical Properties Trust (MPW) là một trong những chủ sở hữu bệnh viện lớn nhất thế giới với khoảng 440 cơ sở trải khắp nước Mỹ và tám quốc gia khác.

REIT này không vận hành các bệnh viện. Thay vào đó, họ thu tiền thuê cơ sở vật chất từ các nhà điều hành bệnh viện. Đây thường là khoản chi phí cuối cùng mà các nhà điều hành này có thể cắt giảm trong những giai đoạn khó khăn. Với các điều khoản thay đổi theo tỷ lệ lạm phát hàng năm tích hợp trong các hợp đồng cho thuê dài hạn, dòng tiền này phần nào được cách ly khỏi tác động của lạm phát đang lan tràn trên nền kinh tế.

Ở mức giá gần đây, cổ phiếu Medical Properties Trust đang cung cấp một tỷ suất cổ tức hấp dẫn lên đến 7,4%. Việc tăng cổ tức liên tục là một thách thức lớn đối với một doanh nghiệp phải phân phối gần như tất cả lợi nhuận của mình thay vì để dành một phần cho những thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, Medical Properties Trust đã chứng tỏ mình có khả năng vượt qua thử thách với khoản thanh toán được tăng lên liên tục khoảng một năm một lần kể từ năm 2013.

Chevron

Chevron (CVX) là một cổ phiếu tuyệt vời để khởi đầu cho các nhà đầu tư định hướng cổ tức vì ông lớn dầu mỏ có thể phát triển mạnh trong hầu hết mọi điều kiện thị trường. Hoạt động kinh doanh sản xuất dầu khí của họ hiện đang thu được lợi nhuận khổng lồ với giá dầu trên 110 USD/thùng. Và khi giá năng lượng giảm – một điều chắc chắn một ngày nào đó – chi phí đầu vào thấp hơn cho các nhà máy lọc dầu của công ty sẽ trở thành một nguồn lợi nhuận mạnh mẽ.

Ngay cả một tương lai xanh ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cũng không phải là đòn tử thần đối với Chevron. Hồi tháng 6, ông lớn dầu khí đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty năng lượng tái tạo Renewable Energy Group để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Ở mức giá gần đây, cổ phiếu Chevron đang cung cấp tỷ suất cổ tức hấp dẫn lên đến 3,9%. Với hoạt động đa dạng có thể thành công trong hầu hết mọi môi trường kinh tế, nhà đầu tư có thể mong đợi khoản thanh toán hàng quý của công ty không ngừng tăng lên mỗi năm.

Johnson & Johnson

Johnson & Johnson (JNJ) về cơ bản là công ty phát minh ra lĩnh vực kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng với Listerine và Band-Aids hơn một thế kỷ trước. Gần đây, họ đã trở thành một trong những công ty dược phẩm lớn nhất trên hành tinh và nhà sản xuất hàng đầu của các thiết bị y tế sáng tạo.

Ở mức giá gần đây, cổ phiếu J&J đang cung cấp tỷ suất 2,5%, và nhà đầu tư có thể kỳ vọng các khoản thanh toán sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới. Đã 60 năm kể từ lần cuối công ty trải qua hơn 12 tháng mà không tăng cổ tức ít nhất một lần.

Trong năm 2023, J&J có kế hoạch tách hoạt động kinh doanh tiêu dùng của mình ra thành một công ty mới. Vì vậy, nhà đầu tư nào mua cổ phiếu ngay bây giờ sẽ nhận được hai khoản chi trả cổ tức với giá của một khoản chi trả. Mặc dù công ty hàng tiêu dùng mới không được kỳ vọng sẽ tạo ra bất kỳ điều gì bùng nổ, các mảng kinh doanh dược phẩm và thiết bị y tế được tinh gọn trong J&J “mới” đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới.

Dựa trên kết quả doanh thu Q1, Tremfya, một loại thuốc tiêm tương đối mới của J&J để điều trị bệnh vẩy nến, đang tiến đến tạo ra doanh thu 2,4 tỷ USD trong năm nay. Đó là một bước nhảy vọt so với cùng kỳ năm ngoái, và kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố gần đây – cho thấy loại thuốc này vẫn an toàn và hiệu quả sau năm năm điều trị – sẽ giúp công ty đạt được ước tính doanh số hàng năm đỉnh điểm cho loại thuốc này là 4,5 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *