Xu thế đầu tư tài chính năm 2022 – Đầu tư gì và ở đâu?

Năm 2021 – khi thế giới đầu tư dần hồi phục sau cú đấm hạ gục của đại dịch covid và hối hả hết sức lấy lại những gì đã mất của năm 2020. Thì năm 2022 hứa hẹn là một năm không giống như bất kỳ thời gian nào đã trải qua trước đây, đặc biệt là với giới đầu tư. Chúng ta chứng kiến số lượng các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính tăng gấp 3, gấp 4 trung bình những năm trước đó. Cả thế giới đang chấp nhận sống chung với dịch, cũng là lúc các nhà đầu tư đảo ngược vận may, biến mọi khó khăn trở thành lợi thế và mạnh dạn vạch ra những con đường đầu tư mới cho một thế giới đầy cơ hội.

Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi và thu nhập bùng nổ, thị trường chứng khoán đã tăng lên mức cao mới, liên tục lập các kỷ lục đỉnh. Hiện nay, chúng ta có câu lạc bộ nghìn tỷ đô bao gồm 5 công ty Hoa Kỳ với giá trị vốn hóa thị trường vượt quá 1 nghìn tỷ đô la. Điều đó chứng tỏ sự phát triển ngày càng vượt bậc của nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính chứng khoán nói riêng. 

Vậy để bắt kịp với thời đại, chúng ta cần sử dụng tiền nhàn rỗi của mình như thế nào để sinh lợi nhuận? Đầu tư gì và đầu tư ở đâu?

Xu thế đầu tư tài chính năm 2022 - Đầu tư gì và ở đâu?

 

Cơ hội từ thách thức

Năm 2021, ta đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều xu hướng đầu tư mới. Sau thời gian hạn chế hoạt động trong dịch vô cùng chán nản, kinh tế kiệt quệ, mọi thứ gần như đóng băng thì trong lúc đó, các xu hướng đầu tư mới mẻ đã xuất hiện. Các nhà đầu tư tích cực sử dụng các diễn đàn internet để bơm cổ phiếu vào các doanh nghiệp đang cạn kiệt và trông chờ khi đại dịch qua đi, họ sẽ thu được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của các công ty này. 

Cũng trong năm vừa qua, thị trường bùng nổ sự xuất hiện của memecoin, các ứng dụng giao dịch chi phí phấp, đầu tư tiền điện tử, NFT, metaverse là những cái tên nổi bật, tạo nên xu hướng đầu tư mới.

Sự xuất hiện các kênh đầu tư tài chính mới này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cách chúng ta giao dịch vào năm 2022? Không có gì là đảm bảo tương lai sẽ diễn ra ra sao, nhưng chắc chắn rằng nếu chúng ta không ngừng đổi mới và cập nhật thì sẽ bị đào thải khỏi thị trường tài chính khốc liệt này. 

Xu hướng đầu tư tài chính cá nhân – Sự trỗi dậy của các nhà đầu tư bán lẻ

Trước đây, các nhà đầu tư bán lẻ được coi chỉ là một phần nhỏ của hoạt động thị trường tài chính, thì nay đã trở thành động lực của thị trường. Kể từ sau đại dịch, giao dịch bán lẻ đã là nguồn khối lượng giao dịch lớn thứ hai, với các nhà đầu tư bán lẻ giao dịch nhiều cổ phiếu hơn các quỹ tương hỗ, quỹ đầu cơ định lượng và ngân hàng.

Trong khi khối lượng giao dịch đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu năm nay, các nhà đầu tư bán lẻ đã chứng minh rằng họ có thể tác động đáng kể đến thị trường. Một số yếu tố góp phần vào sự gia tăng giao dịch của nhà đầu tư bán lẻ là thu nhập khả dụng và thời gian dư thừa do mắc kẹt ở nhà trong đại dịch. 

Hệ quả

Điều này dẫn đến một hiệu ứng của ngành là các sàn môi giới giao dịch phải phát huy và thiết kế ra những quy định để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư bán lẻ, các nhà đầu tư hàng ngày. 

Cùng lúc đó các nhà môi giới quốc tế gia nhập vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều, sự cạnh tranh giữa các sàn này ngày càng cao, cách mà các công ty tài chính tương tác với khách hàng qua trực tuyến và những chương trình khuyến mãi là điểm nổi bật nhằm thu hút khách hàng nạp vốn giao dịch trên sàn. DK Trade là một trong những cái tên hàng đầu và sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam bởi dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo và luôn hỗ trợ người tham gia nhiệt tình. DK Trade là sàn môi giới quốc tế đã có nhiều kinh nghiệm và hoạt động tại thị trường Việt Nam khá lâu, vì vậy đã có những thành tựu và uy tín nhất định.

Sự bùng nổ tiền điện tử

Tài sản tiền điện tử tiếp tục phát triển với cơ sở nhà đầu tư mở rộng. Bất chấp sự biến động của chúng, tài sản tiền điện tử tiếp tục được chấp nhận rộng rãi hơn như một loại tài sản, tìm đường vào danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư hơn.

Ngoài ra, các nhà công nghệ đầy tham vọng đang phát triển cơ sở hạ tầng tài chính trên blockchain, tìm cách định hình lại hệ thống tài chính thành một nơi phi tập trung và dễ tiếp cận hơn.  

Đi trên đà phát triển của sự bùng nổ tiền điện tử rộng lớn hơn, có một danh mục phụ gồm các altcoin đang thu về số tiền đầu tư lớn. Các mã thông báo ảo này là memecoins, một loại tiền điện tử nhẹ được lấy cảm hứng từ các meme, trò đùa và xu hướng trên internet.

Mặc dù có tới 124 memecoins hiện đang được lưu hành, hai memecoin lấy cảm hứng từ chó dogecoin (Doge) và Shiba Inu (Shib) vẫn là vua của ngọn đồi trong danh mục này.

Cả Doge và Shib đều được lấy cảm hứng từ cùng một giống chó và hiện đã tích lũy đủ lớn để đặt các mã thông báo trong số 15 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Khi các nhà đầu tư tài chính thuộc thế hệ millennials và Gen Z đổ đống vào các memecoin, bị mê hoặc bởi trò chơi lãi thấp, lãi cao, thì vốn hóa thị trường của các memecoin như Dogecoin và Shiba Inu đã tăng đáng kể lên lần lượt là 23 tỷ đô la và 20 tỷ đô la vào cuối năm 2021.

Sự phổ biến và giá cả ngày càng tăng của chúng cho thấy sự nghiêm túc ngày càng tăng trong cộng đồng đầu tư về memecoin. Tuy nhiên, xu hướng đầu tư này cũng đem lại nhiều rủi ro, do đó nhà đầu tư cần lựa chọn nơi giao dịch uy tín và trang bị đầy đủ kiến thức cho mình.

Xu hướng đầu tư tài chính giao dịch trực tuyến trên ứng dụng hoặc nền tảng web

Vừa qua, ta đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các ứng dụng giao dịch chi phí thấp, mang lại một khía cạnh hoàn toàn mới cho việc đầu tư tài chính. Mặc dù các nền tảng giao dịch trực tuyến đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Covid-19 đã thực sự mở ra cơ hội cho hàng triệu nhà giao dịch chứng khoán chủ yếu là trẻ tuổi.

Sự phổ biến của các ứng dụng có phí thấp hoặc miễn phí, hoặc như MT4, MT5 đã dẫn đến một loạt các nền tảng giao dịch mới, tạo ra một hệ sinh thái làm nền tảng cho một loạt các xu hướng đầu tư: giao dịch chứng khoán, cổ phiếu meme, tiền điện tử, NFT, tài chính phi tập trung…

Người dùng tải xuống các ứng dụng giao dịch hoặc chỉ cần tạo tài khoản trực tuyến thông qua sàn môi giới sẽ giao dịch trực tiếp ngay trên nền tảng của sàn. Ưu điểm là giao diện dễ dàng, không hoa hồng, không có mức tối thiểu và quyền truy cập vào giao dịch không rườm rà chỉ trong vài giây. 

Các sàn môi giới và sàn giao dịch tiền điện tử – chẳng hạn như Binance, CoinBase, DK Trade,… – đã cung cấp quyền sở hữu theo tỷ lệ đối với các đồng tiền điện tử, các mã chứng khoán của các công ty hàng đầu, hay các chỉ số thị trường đã thúc đẩy nhu cầu đối với việc đầu tư, giao dịch trực tuyến hàng ngày hàng giờ. Các tính năng thuận tiện qua nền tảng giao dịch trực tuyến hình thành thói quen và phù hợp với rất nhiều nhà giao dịch lần đầu muốn nhúng chân vào thế giới đầu tư. 

Tóm lại

Nếu một đại dịch toàn cầu đã không thể đè bẹp sự phát triển bùng nổ của thị trường tài chính thì năm 2022 chính là thời cơ tốt để tham gia vào thị trường này. Các nhà đầu tư nên lưu ý về một số xu hướng sẽ tác động đến các chiến lược phát triển danh mục đầu tư trong năm tới. Công nghệ và cơ hội là hai thứ nếu nắm bắt được, bạn sẽ làm chủ được. Đầu tư tài chính kênh nào phụ thuộc vào nhu cầu và chiến lược mục tiêu tài chính cá nhân. Đồng thời, khi lựa chọn đầu tư ở đâu, nền tảng và dịch vụ là hai yếu tố quyết định sự uy tín khi giao dịch trên sàn môi giới quốc tế. 

>> Tìm hiểu các kiến thức giao dịch tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *