Walmart bốc hơi gần 10% vì hạ chỉ tiêu lợi nhuận cả năm

Cổ phiếu Walmart (WMT, –0,14%) bốc hơi mạnh trong phiên giao dịch ngoài giờ vào hôm thứ Hai sau khi doanh nghiệp này hạ kế hoạch lợi nhuận quý 2 và cả năm tài chính.


Chính lạm phát giúp thúc đẩy doanh số bán hàng tổng thể nhưng cũng làm hạn chế khả năng chi tiêu của khách mua hàng, vì họ không thể chi thêm cho bất kỳ thứ gì khác ngoại trừ những thứ cần thiết. Tin xấu này cũng đã nhấn chìm cổ phiếu Target (TGT, –0,16%), Amazon (AMZN, –1,05%) và các nhà bán lẻ khác.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch thông thường, Walmart (WMT) dự kiến ​​lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu, hay EPS, sẽ giảm từ 8% đến 9% trong quý thứ hai và từ 11% đến 13% trong cả năm. Nếu loại trừ các hoạt động thoái vốn, EPS cả năm sẽ giảm từ 10% đến 12%.

Vào lúc báo cáo kết quả tài chính quý đầu tiên vào tháng 5, Walmart từng dự báo EPS sẽ giảm khoảng 1% hoặc không đổi nếu không tính đến các hoạt động thoái vốn cho năm tài chính 2023.

Công ty lưu ý rằng mặc dù lạm phát giá thực phẩm giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu nhưng vấn đề này lại là gánh nặng đối khả năng chi tiêu của khách hàng ở những phân khúc sản phẩm khác. Điều đó “đòi hỏi phải có nhiều khoản giảm giá hơn để xả hết hàng tồn kho, đặc biệt là hàng may mặc”, Walmart cho biết trong một thông cáo báo chí, đồng thời lưu ý rằng công ty đã có những bước tiến trong việc giảm lượng hàng tồn kho và chi phí lưu kho.

Tuy vậy, doanh thu cùng cửa hàng trong quý thứ hai vượt 6% so với kỳ vọng, trong đó không bao gồm nhiên liệu, nhưng tỷ trọng lại nghiêng về các mặt hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng vốn “đang ảnh hưởng tiêu cực đến biên lợi nhuận gộp”.

Đối với cả năm, Walmart dự kiến tổng doanh thu hợp nhất sẽ tăng trưởng 4,5%, hoặc 5,5% nếu không bao gồm các hoạt động thoái vốn, cao hơn một chút so với dự đoán vào tháng 5.

Walmart đã giữ nguyên đa phần kế hoạch và chỉ tiêu đặt ra trong kỳ đại hội cổ đông vào tháng 6.

Tin tức này được đưa ra sau khi chuỗi cửa hàng Target (TGT) cũng phải hạ chỉ tiêu đến hai lần trong vòng chưa đầy một tháng. Công ty này cũng báo cáo những vấn đề tương tự về việc lưu hàng tồn kho quá nhiều đối với các sản phẩm như quần áo vì khách hàng ngừng mua hàng loạt khi lạm phát tăng cao.

Cổ phiếu Walmart giảm 9,9% xuống còn 119,00 USD trong phiên ngoài giờ và cảnh báo của công ty này về tình trạng suy giảm khả năng chi tiêu của người tiêu dùng đã tạo áp lực đè nặng lên toàn ngành. Target giảm 5,1%, Amazon (AMZN) giảm 3,9% và SPDR S&P Retail ETFXRT –1,29% (XRT) giảm gần 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Mặc dù kết quả quý đầu tiên của Walmart đã ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư đối với ngành bán lẻ, dữ liệu tài chính cập nhật mới nhất của công ty này là một tín hiệu cảnh báo thêm rằng một bộ phận người tiêu dùng, nhất là những người có thu nhập thấp, đang buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn hơn vì lạm phát vẫn dai dẳng ở mức cao. Số tiền chi tiêu trong ngân sách của họ còn rất ít cho các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu như quần áo và đồ gia dụng, trong khi phân khúc hàng hóa này đã mang lại kết quả rất tốt trong thời kỳ đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *