Việc sa thải mới nhất của Google là một dấu hiệu cảnh báo lớn đối với cổ phiếu GOOG

Gã khổng lồ công nghệ đã tìm cách cắt giảm chi phí để chi trả cho các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo; trước đó họ đã cắt giảm 12.000 việc làm vào tháng 1.

  • Những đợt sa thải gần đây có nghĩa là Google (GOOG , GOOGL) vẫn đang nỗ lực tối ưu hóa chi phí và có thể xảy ra nhiều đợt sa thải hơn.
  • Google Tin tức đang bị cắt giảm nhân sự do thông tin sai lệch trên internet ngày càng tràn lan.
  • Việc sa thải Google sẽ dẫn đến việc mất đi những tài năng lớn, có khả năng ăn mòn lợi thế đổi mới của gã khổng lồ công nghệ.

viec-sa-thai-moi-nhat-cua-google-la-mot-dau-hieu-canh-bao-lon-doi-voi-co-phieu-goog-reviewsantot

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để tìm hiểu các phân tích về tiềm năng của cổ phiếu Google trong thời gian tới

Google tiến hành đợt sa thải hàng trăm nhà tuyển dụng

Cổ phiếu Google (NASDAQ:GOOG) không được hưởng lợi ngay cả sau khi công ty tuyên bố sẽ theo đuổi một loạt đợt sa thải, cắt giảm 12.000 việc làm hoặc 6% tổng lực lượng lao động.

Cắt giảm việc làm không phải là điều mới mẻ đối với ngành công nghệ. Đầu năm nay, các đối thủ cạnh tranh Amazon (NASDAQ:AMZN) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) đã sa thải tổng cộng 28.000 công nhân vì họ dự đoán doanh thu và thu nhập sẽ chậm lại vào năm 2023. Tuần trước, Google đã công bố một đợt sa thải khác trong bộ phận Tin tức của mình. . Dưới đây là một số lý do khiến những đợt sa thải mới nhất này là dấu hiệu báo động đỏ đối với cổ phiếu GOOG.

Một cái nhìn cận cảnh hơn về cổ phiếu Google

Khoảng 40-50 nhân viên đã bị sa thải khỏi bộ phận tin tức của Google vào giữa tuần trước. Nếu bạn nhìn vào kết quả tài chính hàng quý của gã khổng lồ công nghệ vào năm 2023, sẽ không quá khó để hiểu tại sao việc cắt giảm việc làm vẫn tiếp tục xảy ra.

goog stock - Việc sa thải mới nhất của Google là một lá cờ đỏ lớn đối với cổ phiếu GOOG

Trong quý đầu tiên, tăng trưởng doanh thu chỉ đạt 2,6% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 22,9% so với cùng kỳ của năm ngoái. Một số điều đó liên quan đến việc các công ty cắt giảm ngân sách quảng cáo, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google.

Một lý do khác khiến doanh thu chậm chạp là do cạnh tranh tìm kiếm ngày càng tăng khi Bing của Microsoft thu hút được sự chú ý của người dùng. Mặc dù doanh thu quý 2 tăng mạnh hơn ở mức 7,1% so với cùng kỳ, nhưng mức tăng trưởng vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục xu hướng tăng trưởng một con số một cách hiệu quả.

Một đợt cắt giảm việc làm mới cho thấy Google vẫn kỳ vọng tốc độ tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại trong thời gian ngắn và do đó yêu cầu công ty phải tối ưu hóa chi phí hơn nữa.

Google News cắt giảm đáng kể

Google Tin tức là một công cụ mạnh mẽ, hữu ích và thậm chí còn mang tính giải phóng để người dùng tìm kiếm của Google có thể tùy ý sử dụng. Tab này hoạt động tích cực để tổng hợp tin tức và phương tiện truyền thông từ nhiều nhà xuất bản và hãng tin tức khác nhau, cung cấp cho người dùng nội dung phù hợp với sở thích của họ.

Khi thế giới gặp nhiều sự kiện hỗn loạn hơn, việc nắm rõ thông tin thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết. Những tranh cãi, bao gồm cả cuộc chiến tranh Israel-Hamas cùng với cuộc chiến tranh Nga-Ukraina, đã tạo ra nhiều thông tin sai lệch và việc sa thải nhân viên trong bộ phận mới của Google có thể và gián tiếp dẫn đến việc phổ biến thông tin sai lệch.

Các cơ quan quản lý ở cả Hoa Kỳ, Canada và Liên minh Châu Âu đã bắt đầu yêu cầu các công ty như Google và Meta Platforms (NASDAQ:META) đẩy mạnh quy trình kiểm duyệt nội dung của họ. Việc sa thải gần đây có thể khiến Google trở lại tầm kiểm soát của cơ quan quản lý.

Google có thể có vấn đề về lưu giữ

Google nổi tiếng với năng lực đổi mới và thu hút một số bộ óc và tài năng giỏi nhất đến làm việc trong nhiều bộ phận của mình. Tuy nhiên, việc sa thải trên diện rộng có tác dụng loại bỏ những nhân viên có tiềm năng đổi mới và làm mất đi động lực của những nhân viên hiện tại.

Tất nhiên, để cải thiện cổ phiếu GOOG, công ty cần ưu tiên hiệu quả tài chính, nhưng gã khổng lồ công nghệ cần đạt được sự cân bằng mong manh. Gã khổng lồ công nghệ này đã tạo dựng được danh tiếng là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất. Nhận thức đó đã giúp mang lại rất nhiều tài năng cho Google trong quá khứ.

Nếu việc sa thải tiếp tục diễn ra khi Google đồng thời ủy quyền mua lại cổ phiếu hàng tỷ USD cho các cổ đông. Không chỉ những nhân viên trước đây có thể cảm thấy hơi khó chịu mà nhiều nhân viên hiện tại cũng có thể cảm thấy được khuyến khích phát huy tài năng của mình ở nơi khác hoặc thành lập công ty khởi nghiệp của riêng họ.

Cổ phiếu Google không có nhiều lợi ích từ việc sa thải

Theo ước tính từ một nhà phân tích bên bán (Mark Shmulik của Bernstein), việc cắt giảm việc làm sẽ giúp tiết kiệm chi phí hàng năm từ 2,5 tỷ USD đến 3 tỷ USD . Chắc chắn là một số tiền lớn, nhưng đó là một số tiền tương đối nhỏ vì công ty này đã báo cáo thu nhập ròng khoảng 67 tỷ USD trong 12 tháng qua.

Nói tóm lại, mặc dù những đợt sa thải này có thể đang gây chú ý lớn nhưng lợi ích tài chính đối với GOOG có thể chỉ là một giọt nước trong xô. Trong khi đó, mặc dù tin tức về việc sa thải đã gợi ý về một kế hoạch chiến lược khác từ ban lãnh đạo, nhưng chỉ có thời gian mới biết liệu điều này có giúp công ty đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng hay không.

Một cảnh báo về cổ phiếu Apple

Mặc dù đợt tăng giá gần đây của Apple mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư nhưng nó cũng khiến cổ phiếu của hãng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mới tham gia.

Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của công ty đã tăng 54% từ đầu năm đến nay và ở mức khoảng 33. Trong khi đó, tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do (P/FCF) của công ty cũng ở mức cao. ở mức khoảng 32. Cả hai số liệu đều hữu ích trong việc xác định giá trị của một cổ phiếu, với P/E dưới 20 thường báo hiệu một món hời và P/FCF dưới 10 cho thấy điều tương tự. 

Tuy nhiên, mức tăng 304% của cổ phiếu Apple trong 5 năm qua đã mang lại cho các nhà đầu tư mức tăng trưởng cao hơn bất kỳ công ty nào khác trong biểu đồ. So sánh, công ty có mức tăng trưởng cao thứ hai là Microsoft, với cổ phiếu tăng 226%.

Mặc dù vậy, Alphabet đang phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ mọi phía. Sự cạnh tranh từ Amazon (NASDAQ:AMZN) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) đã là một trở ngại lớn khi nói đến nỗ lực của công ty nhằm tăng thị phần cho đơn vị Google Cloud.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: