Huyền thoại đầu tư Stanley Druckenmiller lo ngại về kinh tế Mỹ

Huyền thoại đầu tư Stanley Druckenmiller – từng là cánh tay phải của George Soros – cho biết ông đã vào một lượng lớn vị thế mua đối với trái phiếu kỳ hạn 2 năm, vì ông cảm thấy lo ngại với nền kinh tế Mỹ. Cùng Reviewsantot nhận định về Huyền thoại đầu tư trong nền kinh tế Mỹ tại bài viết dưới đây. 

huyen-thoai-dau-tu-stanley-druckenmiller-lo-ngai-ve-kinh-te-my-reviewsantot

Trong cuộc phỏng vấn vào tuần trước, ông Druckenmiller, nhà sáng lập công ty Duquesne Family Office, chia sẻ: “Vài tuần gần đây, tôi bắt đầu cảm thấy thực sự lo ngại. Vì vậy tôi đã mua một lượng lớn vị thế có đòn bẩy với trái phiếu kỳ hạn ngắn”.

Nhận định của chuyên gia – ông Druckenmiller

Sau nhận định trên, ông Druckenmiller cũng gia nhập vào danh sách các nhà đầu tư nổi tiếng cảnh báo về nền kinh tế trong thời gian gần đây, có cả Bill Ackman và Bill Gross. Tháng này, thiên tài đầu cơ Bill Ackman – nhà sáng lập Pershing Square Capital Management – cho biết đã đóng vị thế bán khống với trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 30 năm, vì cho rằng “thế giới hiện có quá nhiều rủi ro”.

Không như Bill Ackman, ông Druckenmiller cho biết ông vẫn giữ vị thế bán khống với trái phiếu dài hạn hơn vì lo ngại về núi nợ của Chính phủ. Tuy vậy, với canh bạc mới về trái phiếu kỳ hạn 2 năm, đây là lần đầu tiên ông vào vị thế mua với trái phiếu kể từ năm 2020, Druckenmiller chia sẻ tại sự kiện ở New York.

Trước đó, ông Druckenmiller – từng quản lý tiền cho George Soros trong hơn 1 thập kỷ qua – dự báo kinh tế Mỹ sẽ “hạ cánh cứng”, lợi nhuận doanh nghiệp có thể giảm 20%-30%, đồng thời giá trị của bất động sản thương mại cũng tụt dốc.

Trong cuộc phỏng vấn tuần trước, ông Druckenmiller cho biết ông đang quan sát các bằng chứng giai thoại (anecdotal evidence) cho thấy tình hình đang tệ đi trong bối cảnh các lượng tiền kích thích thời đại dịch đang “cạn đi nhanh chóng”. Trong quá khứ, đà tăng đồng thời của lãi suất, giá dầu và đồng USD thường tiêu cực với nền kinh tế, ông nói.

Mua trái phiếu kỳ hạn ngắn hạn có ý nghĩa gì?

Việc vào vị thế mua trái phiếu kỳ hạn ngắn đồng thời vào vị thế bán trái phiếu kỳ hạn dài cho thấy huyền thoại Druckenmiller đang kỳ vọng đường cong lợi suất dốc hơn. Tình trạng này thường diễn ra khi Fed cắt giảm lãi suất. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên gần 5.3% trong tháng này, cao nhất trong hơn 1 thập kỷ vì thông điệp lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Fed.

“Hãy chờ xem Chủ tịch Fed sẽ nói gì nếu tỷ lệ thất nghiệp lên 4.5% và tiếp tục tăng”, ông cho biết. Trong tháng 9/2023, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 3.8%.

Dự báo của Druckenmiller 

Theo dự báo của Druckenmiller, lợi suất kỳ hạn 2 năm có thể giảm về 3%, còn lợi suất kỳ hạn 10 năm và 30 năm sẽ duy trì ở mức hiện tại (khoảng 5%). “Tôi tin đường cong lợi suất sẽ bình thường hóa. Đó là giao dịch mà tôi mong chờ từ lâu”.

Ông Druckenmiller cũng giải thích dự báo suy thoái của ông không xảy ra vì nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình đã chốt mức lãi vay thấp hơn trong nhiều năm trước và do đó môi trường lãi suất cao chưa tác động nhiều đến họ. Tuy nhiên, khi bắt đầu tái tài trợ trong 2 năm tới, “bạn phải cởi mở nếu điều gì đó sụp đổ”, ông nói.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, Stanley Druckenmiller hiện sở hữu khối tài sản ròng lên tới 9.9 tỷ đô.

Dow Jones tăng hơn 200 điểm sau quyết định của Fed

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, Dow Jones Industrial Average tiến 221.71 điểm (tương ứng 0.67%) lên 33,274.58 điểm. S&P 500 leo 1.05% lên 4,237.86 điểm, tích tắc vượt ngưỡng trung bình động 200 ngày. Nasdaq Composite cộng 1.64% lên 13,061.47 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng điểm mạnh với mức tăng khoảng 2%. Cụ thể, cổ phiếu của các công ty bán dẫn như Advanced Micro Devices và Micron Technology cộng lần lượt 9.7% và 3.8%. Cổ phiếu Nvidia cũng tiến hơn 3%.

Đúng như dự báo chung, Fed giữ nguyên lãi suất trong phạm vi từ 5.25%-5.5%. Ngân hàng trung ương cũng cho biết “các hoạt động kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ mạnh trong qu‎ý 3”. Trong các nhận định trước đó, Fed cho rằng nền kinh tế đang tăng trưởng với “tốc độ vững chắc”.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau quyết định lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng lãi suất vào tháng tới, đồng thời cho rằng ý kiến khó có thể tăng lãi suất sau 2 lần tạm dừng là sai lầm.

Lợi suất trái phiếu trượt dài sau quyết định trên của Fed và sau khi Bộ Tài chính thông báo kế hoạch bán trái phiếu. Thông tin này đã góp phần thúc đẩy thị trường cổ phiếu. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống dưỡi ngưỡng 4.8% trong ngày thứ Tư, sau khi vượt mức cao nhất 16 năm 5% trong tháng 10 và khiến các thị trường lo sợ. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm xuống dưới 5%.

Vào đầu phiên, Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch chi tiết về quy mô của đợt chào bán trái phiếu trong tương lai giữa bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về gánh nặng nợ ngày một lớn của Chính phủ Mỹ. Theo đó vào tuần tới, Bộ Tài chính sẽ bán đấu giá khoản nợ 112 tỷ USD, gần như khớp với mong đợi của Phố Wall.

Nhà đầu tư cũng đón nhận các thông tin kinh tế được công bố vào sáng ngày thứ Tư.

Các số liệu này cho thấy nền kinh tế và thị trường lao động có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số ISM sản xuất cho thấy hoạt động sản xuất sụt giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 10.

Phố Wall đang thoát khỏi tháng 10 ảm đạm do nỗi lo lợi suất ngày càng tăng nhanh. Được biết, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 1.4% và 2.2% trong tháng 10, đánh dấu 3 tháng sụt giảm liên tiếp đầu tiên của cả hai chỉ số này kể từ tháng 3/2020. Đáng chú ý, S&P 500 tạm thời rơi vào phạm vi điều chỉnh. Nasdaq Composite rớt 2.8% trong tháng 10, cũng ghi nhận tháng sụt giảm thứ 3 liên tiếp.

Theo dõi các tin tức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot