Vì Sao Vướng Mắc Vấn Đề An Toàn Nhưng Boeing Vẫn Tăng Giá?

Vì Sao Vướng Mắc Vấn Đề An Toàn Nhưng Boeing Vẫn Tăng Giá?

Cục Hàng không Liên bang sẽ điều tra cách xử lý của Boeing trong vấn đề liên lạc giao tiếp liên quan đến mảng an toàn, nhưng cổ phiếu của hãng này không hề có phản ứng rớt giá, và tất cả đều có nguyên do chính đáng.

 

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : Đầu tư chứng khoán Mỹ

Theo tin ghi nhận vào cuối ngày thứ Hai bởi tờ The Wall Street Journal, đợt đánh giá được đưa ra sau một cuộc khảo sát nhỏ do FAA thực hiện cho thấy khoảng một phần ba số người được hỏi tại công ty này cho biết họ gặp nhiều khó khăn trong việc báo cáo minh bạch với cơ quan các cơ quan chức năng.

Cổ phiếu Boeing (BA) chốt phiên tăng khoảng 1% vào hôm thứ Ba. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,2%. Chỉ số Bình quan Công nghiệp Dow Jones tăng 0,1%.

Vấn đề an toàn là điều tối quan trọng trong ngành hàng không vũ trụ, nhưng diễn biến giá cổ phiếu Boeing có những phản ứng khá “hời hợt” là cũng có nguyên do. Boeing đã và đang gồng mình giải quyết các vấn đề an toàn trong khoảng hai năm qua sau khi dòng máy bay phản lực 737 MAX bị cấm bay trên toàn thế giới vào tháng 3/2019.

 

 

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : thị trường chứng khoán quốc tế

Dòng MAX đã được bay trở lại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng với những vụ tai nạn dẫn đến việc 737 MAX bị cấm và phải xin cấp phép chứng nhận lần nữa đã khiến Quốc hội Mỹ phải tăng cường quy trình giám sát, đồng thời giới chức Mỹ cũng phải ban hành các điều luật mới liên quan đến quy trình chứng nhận máy bay và chính Boeing cũng phải thay đổi dàn lãnh đạo. Cựu Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg đã được thay thế bởi Giám đốc điều hành hiện tại là Dave Calhoun. Và khi hàng loạt các sự kiện đó diễn ra, Boeing đã thành lập một ủy ban cấp hội đồng chuyên trách giám sát mảng an toàn.

Ở một mức độ nào đó, cuộc điều tra của FAA có phần “trễ pha” so với tốc độ phản ứng của các nhà đầu tư. Tác động từ các nguồn tin tức về vấn đề an toàn vốn đã được hấp thụ vào giá cổ phiếu Boeing. Cổ phiếu này giảm khoảng 50% so với mức cao nhất mọi thời đại. Để so sánh, cổ phiếu Airbus (AIR.France) chỉ giảm khoảng 20% ​​so với mức đỉnh.

 

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM : học đầu tư chứng khoán online

Điều quan trọng chính là năng lực xử lý vấn đề của ban lãnh đạo mới của Boeing.

Chúng tôi đang ra sức giải quyết những vấn đề này với tinh thần nghiêm túc cao nhất và liên tục làm việc để cải thiện các quy trình có sẵn để đảm bảo tính độc lập cho các thành viên [liên quan đến FAA],” Boeing cho biết trong một tuyên bố qua email. Công ty này thừa nhận đã nhận được bức thư từ FAA, nhưng từ chối tiết lộ công khai. FAA chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Boeing còn cho biết thêm trong tuyên bố rằng họ đã cố gắng xây dựng văn hóa giao tiếp cởi mở và họ đã nói với nhân viên rằng những nhân viên chịu trách nhiệm trao đổi trực tiếp với FAA cần phải được tôn trọng như chính cách đối đãi của công ty dành cho cơ quan quản lý này.

Tờ báo tài chính Barron’s gần đây đã có những bài viết tích cực về cổ phiếu Boeing với nội dung cho rằng nếu CEO Calhoun đi những nước cờ đúng đắn, bao gồm cả việc thay đổi văn hóa của doanh nghiệp này để tiếp tục đề cao tinh hoa công nghệ kỹ thuật thì cổ phiếu BA có thể sẽ tăng giá. Bài báo này được tung ra vào khoảng đầu tháng 8. Cổ phiếu Boeing hiện đã giảm khoảng 6% kể từ thời điểm đó.

Cổ phiếu Airbus giảm khoảng 1,6%. Tình hình lây lan của biến thể Delta cũng như tâm lý quan ngại của giới đầu tư về khả năng ảnh hưởng của dịch bệnh đối với nhu cầu đi lại và nhu cầu sử dụng máy bay có vẻ như đang tạo áp lực đè nặng lên cả hai cổ phiếu.

 

Sau khi đọc xong bài viết về lý do giá cổ phiếu Boeing vẫn tăng sau loạt vấn đề về an toàn thì chắc các nhà đầu tư đã có câu trả lời cho mình rồi phải không!! Reviewsantot hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các trader có cái nhìn đa chiều về các vấn đề trong đầu tư hơn để có các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Xin cảm ơn!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *