Vì sao 3 cổ phiếu Apple, Meta Platforms và Salesforce giảm điểm vào thứ Ba?

Chi phí tuyển dụng có thể tiếp tục tăng cao hơn.
Một loạt cổ phiếu công nghệ đã mất điểm vào thứ Ba, khi Phố Wall tập trung vào môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn và những thách thức việc này mang lại cho các doanh nghiệp.
Cổ phiếu nhà sản xuất iPhone Apple (AAPL) đã có lúc giảm đến 2,3% vào sáng thứ Ba, ông lớn mạng xã hội Meta Platforms (META) giảm 2% và chuyên gia phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM) Salesforce (CRM) giảm 1,1%. Cho đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch, bộ ba cổ phiếu đã hồi phục phần nào nhưng vẫn giao dịch trong sắc đỏ, giảm lần lượt 1,5%, 1,3% và 0,3%. Ba cổ phiếu này đã bị kéo xuống thấp hơn bởi thị trường rộng lớn hơn, với S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm khoảng 1,1%.
Có rất ít tin tức cụ thể về các công ty đằng sau xu hướng bán cổ phiếu trong ngày thứ Ba. Tuy nhiên, có một chỉ báo kinh tế quan trọng cho thấy chi phí tuyển dụng đang tăng đối với những người lao động trình độ cao.

Chuyện gì đã xảy ra?

Một báo cáo số liệu việc làm vào đầu ngày thứ Ba đã xác nhận các xu hướng gần đây cho thấy chi phí tuyển dụng có thể tiếp tục tăng cao hơn trong tương lai gần. Báo cáo tổng kết về cơ hội việc làm và luân chuyển lao động trong tháng 7 tiết lộ rằng số lượng việc làm vẫn vượt xa số lượng người tìm việc, với chênh lệch gần 2:1. Tổng số vị trí tuyển dụng đã tăng lên 11,24 triệu từ mức 11,04 triệu của tháng 6 – cao hơn nhiều so với dự đoán 10,3 triệu của các nhà kinh tế.
Ngân hàng Dự trữ Liên bang theo dõi báo cáo này rất chặt chẽ. Cơ quan này xem một báo cáo mạnh mẽ – chẳng hạn như báo cáo này – như một chỉ báo cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục dai dẳng. Tình trạng thiếu hụt ứng viên cho các vị trí buộc các nhà tuyển dụng phải đưa ra mức đãi ngộ cao hơn để lôi kéo ứng viên làm việc, dẫn đến lạm phát tiền lương.
Fed đã hy vọng hai lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm liên tiếp mà họ tiến hành vào tháng 6 và tháng 7 sẽ giúp hạ nhiệt thị trường việc làm đang ngày càng nóng lên. Ngân hàng trung ương đã phải đối phó với mức tăng giá tiêu dùng cao nhất trong 40 năm, thúc đẩy lên cao hơn bởi các ràng buộc chuỗi cung ứng và chi phí nhiên liệu tăng cao. Một thị trường việc làm thắt chặt sẽ làm tăng thêm thách thức trong việc kiểm soát lạm phát.
Mới tuần trước – và trái ngược với quan điểm trước đó – Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khẳng định ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để chế ngự lạm phát. “Mặc dù lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và điều kiện thị trường lao động mềm hơn sẽ làm giảm lạm phát, chúng cũng sẽ mang lại một số nỗi đau cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”, Powell nói. “Đây là những chi phí đáng tiếc của việc giảm lạm phát”.
Bình luận của Powell đã làm tăng khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75% khi cơ quan này họp lại vào tháng 9. Nếu xảy ra, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ ba với biên độ lớn như vậy chỉ trong vòng bốn tháng.

Ba cổ phiếu này có còn đáng mua?

Có một số tin tức cụ thể liên quan đến hai trong ba công ty công nghệ của chúng ta, mặc dù khó có khả năng bất kỳ tin tức nào trong số này là đủ lớn để di chuyển giá cổ phiếu.
Các cơ quan quản lý chống độc quyền ở EU sẽ không kháng cáo một phán quyết tòa án có lợi cho Qualcomm, theo một báo cáo của Reuters. Các thẩm phán trong vụ kiện đó đã phủ quyết kết luận của Ủy ban châu Âu cho rằng các khoản thanh toán của Qualcomm cho Apple là phản cạnh tranh. Quyết định này có ảnh hưởng không đáng kể đến Apple hoặc triển vọng kinh doanh của công ty.
Về phần mình, Meta Platforms đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa ứng dụng Facebook Gaming vào cuối năm nay, ngừng cung cấp chức năng cho iOS của Apple và Android của Alphabet. Ứng dụng này sẽ không còn được cung cấp trên Apple App Store hoặc Google Play Store sau ngày 28 tháng 10. Ứng dụng xấu số đã được tung ra trong những ngày đầu của đại dịch, được thiết kế để giúp game thủ kết nối với những người phát trực tuyến game yêu thích của họ. Thật không may, ứng dụng đã vi phạm các điều khoản dịch vụ của Apple và gặp khó khăn ngay từ khi bắt đầu.
Với tính chất không quá quan trọng của những diễn biến này, chúng có thể chỉ có ảnh hưởng tối thiểu đến giá của các cổ phiếu tương ứng trong ngày thứ Ba. Thay vào đó, nhiều khả năng viễn cảnh lạm phát tiền lương ngày càng tăng – đặc biệt là trong không gian công nghệ – đã khiến các cổ phiếu này giảm giá.
Đối mặt với thị trường gấu đang diễn ra, cổ phiếu Apple, Salesforce và Meta Platforms hiện đang giao dịch thấp hơn 13%, 49% và 59% so với các mức đỉnh tương ứng thiết lập vào cuối năm ngoái. Hơn nữa, các công ty đầu ngành này cũng đang giao dịch với giá lần lượt cao gấp sáu, bốn và ba lần doanh thu ước tính cho năm tới, gần với mức định giá thấp nhất của ba cổ phiếu trong nhiều năm. Bên cạnh mức định giá tương đối rẻ này, vì ba công ty Apple, Meta và Salesforces thống trị các ngành tương ứng của họ và có bề dày thành tích trong việc vượt qua các thách thức – đặc biệt là những thách thức kinh tế vĩ mô – bây giờ có thể chính là thời điểm tuyệt vời để mua ba cổ phiếu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *