Apple: Cổ phiếu “ăn tiền” trong bộ ngũ quyền lực FAANG

Gần như không một nhà đầu tư nào có thể từ chối sức hấp dẫn của các cổ phiếu FAANG – bộ ngũ quyền lực của thị trường chứng khoán Mỹ. Thế nhưng nếu bạn chỉ được lựa chọn 1 trong 5 mã cổ phiếu công ty công nghệ phổ biến nhất và có hiệu suất cao nhất trên thị trường này thì sao? Đâu sẽ là lựa chọn đầu tư thông minh nhất cho bạn?
 
Sau khi sụt giảm tới 28% vào thời điểm thị trường chạm đáy cục bộ của năm 2022, cổ phiếu của Apple đã nhanh chóng phục hồi trở lại. Tính đến thời điểm hiện tại, mã cổ phiếu này chỉ còn thấp hơn khoảng 8% so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, với vị thế vững chắc của một công ty đang hướng tới mức vốn hóa 3.000 tỷ USD, Apple đang chứng tỏ mình là một gã khổng lồ trong ngành và vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng.

iPhone vẫn đang là “át chủ bài”

Cho tới giờ, không một nhà phân tích nào có thể phủ nhận sức mạnh trên tất cả mọi lĩnh vực mà iPhone đã mang về cho nhà Táo. Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ iPhone đã đạt đến 162,9 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng lưu ý, với hơn 100 triệu người ở Mỹ sử dụng iPhone và hơn 1 tỷ người dùng iPhone trên toàn thế giới, Apple đang có lượng cơ sở khách hàng khổng lồ để tiếp tục phát triển trong những lĩnh vực mà gã khổng lồ công nghệ này dự định lấn sân.

Đẩy mạnh mảng tài chính

Apple đã bắt đầu hé lộ tham vọng bước chân vào mảng tài chính của mình với việc cong bố Apple Pay vào năm 2014. Tới khi nhà Táo ra mắt Apple Card vào năm 2019, Apple đã thể hiện rõ sự nghiêm túc của mình trong việc tiến sâu vào mảng dịch vụ tài chính. Apple đã hợp tác với Goldman Sachs (GS), sử dụng ngân hàng đầu tư này để phê duyệt các đơn đăng ký và tài trợ các khoản vay cho Apple Card.
Và với việc ra mắt dịch vụ mới nhất Apple Pay Later, Táo Khuyết tiếp tục khẳng định một cách mạnh mẽ rằng, Apple đã chính thức bước vào cuộc chơi. Nguyên nhân là bởi so với thời điểm cách đây 4 năm, Apple đã quyết định loại bỏ sự tham gia của bên trung gian thứ 3 mà tự mình đảm nhiệm việc tự bảo lãnh cũng như cấp vốn cho các khoản vay.
Tất nhiên, lợi nhuận lớn thì rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ. Apple sẽ không phải chia sẻ lợi nhuận với ai, nhưng cũng sẽ phải tự mình gánh chịu mọi tổn thất nếu có. Nhưng xét đến doanh thu hơn 365 tỷ USD của công ty vào năm 2021, ban lãnh đạo Nhà Táo chắc chắn sẽ không mất ngủ trước khả năng này.

Không thụt lùi trong cuộc đua truyền phát trực tuyến

Có thể nói, Apple đã có một “bàn thắng đẹp” với việc hợp tác cùng hiệp hội bóng đá Mỹ Major League Soccer (MLS) để chiếu tất cả các trận đấu của MLS trên toàn thế giới trong 10 năm bắt đầu từ năm 2023. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các giải thể thao chuyên nghiệp lớn của Mỹ, các trận đấu sẽ không có bất kỳ hạn chế công chiếu nào và phát cả cho người địa phương. Đây là một bàn đạp để Apple trở thành một đối thủ cạnh tranh trong thế giới truyền phát trực tuyến.
Hiện tại, số lượng người dùng đăng ký Apple TV+ đang tụt hậu rất xa so với Netflix, Disney+ và HBO Max. Nhiều người sẽ biện giải rằng đó là do dịch vụ của Nhà Táo chỉ vừa ra mắt vào tháng 11/2019. Thế nhưng không thể phủ nhận, nếu so sánh về nội dung gốc, Apple TV+ hiện đang tụt lại phía sau các đối thủ còn lại. Chính vì thế, nếu muốn cạnh tranh, nhà Táo sẽ cần phải tìm một hướng đi mới, những mối quan hệ đối tác như với MLS chính là chiêu bài để thu hút người dùng. Tất cả chỉ là vấn đề thời gian!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *