Vàng, Đô la Mỹ: Triển vọng gì sau công bố dữ liệu CPI?

Reviewsantot.com – Sau khi chạm mốc 2.000 đô la vào đầu tháng 8, hợp đồng tương lai vàng đã giao dịch trong một phạm vi dưới 1.900 đô la. Vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với vàng tương lai, đang nổi lên từ mức thấp nhất trong một tháng dưới 1.922 đô la.

Ngược lại, Chỉ số Đô la Mỹ đã tăng vọt trước khi công bố số liệu lạm phát của tháng trước, đạt mức cao nhất trong 5 tuần ở 102,655.

Điều gì sẽ xảy ra với vàng và đô la Mỹ nếu chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 được công bố như dự báo hoặc cao hơn hay sẽ thấp hơn một chút? Cùng Reviewsantot tìm hiểu ngay nội dung dưới đây.

Vàng, Đô la Mỹ: Triển vọng gì sau công bố dữ liệu CPI?

Triển vọng CPI

Hoa Kỳ sẽ công bố chỉ số CPI mới nhất vào thứ Năm, dữ liệu này sẽ phản ánh động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất thêm bao nhiêu nữa.

Một ngày trước khi công bố CPI, Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu Chỉ số giá sản xuất tháng 7, với giá sản xuất cốt lõi dự kiến sẽ tăng 2,3% so với một năm trước đó.

CPI, tăng 3,0% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 6, mức tăng thấp nhất trong hai năm, dự kiến sẽ tăng cao hơn một chút là 3,3% trong tháng 7. Mục tiêu của Fed vẫn chỉ là 2% mỗi năm.

Fed đã xác định tốc độ tăng trưởng việc làm tăng nhanh và mức lương cao hơn tương ứng – cũng như hàng nghìn tỷ đô la chi tiêu cứu trợ trong đợt bùng phát covid năm 2020 – là một trong những lý do khiến lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm là hơn 9% một năm vào tháng 6 năm 2022.

Trong khi chi tiêu cho đại dịch đã qua, việc làm và tăng lương vẫn tiếp tục thúc đẩy lạm phát, khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Fed tiếp tục tăng lãi suất

Kể từ tháng 3 năm 2022, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất thêm 525 điểm cơ bản so với mức 25 trước đó. Quyết định lãi suất tiếp theo của họ là vào ngày 20 tháng 9.

Chỉ số CPI thấp hơn sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed có nhiều khả năng trì hoãn việc tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 9 sau khi tăng 1/4 điểm phần trăm vào tháng 7.

Mặc dù mức tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ trong tháng 6 thấp hơn một cách đáng khích lệ so với mức mở rộng 306.000 của tháng 5, tiền lương vẫn cao hơn mức mà ngân hàng trung ương mong muốn.

Gần đây, các diễn giả của Fed đã thúc đẩy quan điểm diều hâu của họ khi nói rằng lãi suất, vốn đã ở mức cao nhất trong 22 năm, cần phải tăng hơn nữa do lạm phát vẫn ở trên mức chấp nhận được đối với người Mỹ.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong việc giảm lạm phát trong năm qua, nhưng lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của FOMC và thị trường lao động tiếp tục thắt chặt, với cơ hội việc làm vẫn vượt xa số lượng lao động hiện có”, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Hai, đề cập đến Ủy ban Thị trường mở Liên bang hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trên thị trường đầu tư. Các trang tin của Reviewsantot được đính kèm bên dưới: