Tổng quan Phân tích định lượng: Ưu điểm và nhược điểm (Phần 2)

Reviewsantot.com – Tất tần tật về Phân tích định lượng mà các nhà đầu tư tài chính nên biết.

tong-quan-phan-tich-dinh-luong-uu-diem-va-nhuoc-diem-phan-2-reviewsantot

Xem thêm: Tổng quan Phân tích định lượng (Phần 1)

Trong phần này, bài viết sẽ đi vào các chiến lược như “lợi nhuận điều chỉnh rủi ro” và danh mục đầu tư ngang giá rủi ro, cùng với một ví dụ cụ thể về phân tích định lượng trong thực tế và xem xét những ưu và nhược điểm của giao dịch định lượng, từ khả năng loại trừ cảm xúc đến khả năng dễ bị thao túng dữ liệu. Làm sáng tỏ về khái niệm tài chính định lượng và sự khác biệt giữa phân tích định lượng và phân tích định tính. 

Từ đó, chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về sức mạnh và giới hạn của phân tích định lượng trong lĩnh vực tài chính.

Giảm thiểu rủi ro

Phân tích định lượng có thể được sử dụng để xác định các mẫu giao dịch chứng khoán có lợi nhuận, nhưng đó không phải là công dụng duy nhất của nó. Mặc dù kiếm tiền là mục tiêu mà mọi nhà đầu tư đều có thể hiểu được, phân tích định lượng cũng có thể được sử dụng để giảm rủi ro.

Việc theo đuổi cái gọi là “lợi nhuận điều chỉnh rủi ro” liên quan đến việc so sánh các biện pháp rủi ro như alpha, beta, r-bình phương, độ lệch chuẩn và tỷ lệ Sharpe để xác định khoản đầu tư sẽ mang lại mức lợi nhuận cao nhất với mức rủi ro cho phép. Ý tưởng là các nhà đầu tư không nên chấp nhận rủi ro nhiều hơn mức cần thiết để đạt được mức lợi nhuận mục tiêu của họ.

Vì vậy, nếu dữ liệu cho thấy hai khoản đầu tư có khả năng tạo ra lợi nhuận tương tự, nhưng khoản đầu tư đó sẽ biến động giá lên xuống mạnh hơn đáng kể, các định lượng (và lẽ bình thường thường) sẽ khuyến nghị vào khoản đầu tư ít rủi ro hơn.

Danh mục đầu tư ngang giá rủi ro là một ví dụ về các chiến lược dựa trên định lượng. Khái niệm cơ bản của nó liên quan đến việc đưa ra quyết định phân bổ tài sản dựa trên sự biến động của thị trường. Khi biến động giảm, mức độ chấp nhận rủi ro trong danh mục đầu tư sẽ tăng lên. Khi biến động tăng, mức độ chấp nhận rủi ro trong danh mục đầu tư sẽ giảm xuống.

Ví dụ về phân tích định lượng

Để làm cho ví dụ thực tế hơn một chút, hãy xem xét một danh mục đầu tư phân chia tài sản giữa tiền mặt và quỹ chỉ số S&P 500. Sử dụng Chỉ số biến động trao đổi quyền chọn Chicago (VIX) làm đại diện cho sự biến động của thị trường chứng khoán, khi biến động tăng, danh mục đầu tư giả định của chúng tôi sẽ chuyển tài sản của mình sang tiền mặt.

Khi biến động giảm, danh mục đầu tư của chúng tôi sẽ chuyển tài sản sang quỹ chỉ số S&P 500. Các mô hình có thể phức tạp hơn đáng kể so với mô hình chúng ta tham khảo ở đây, có lẽ bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ và các khoản đầu tư khác, nhưng khái niệm này vẫn giữ nguyên.

tong-quan-phan-tich-dinh-luong-phan-2-reviewsantot

Ưu và nhược điểm của giao dịch định lượng

Giống như bất kỳ chiến lược giao dịch nào, phân tích định lượng cung cấp cả ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm

  • Giảm sự ảnh hưởng của cảm xúc: Trong giao dịch định lượng, các mô hình và con số là tất cả những gì quan trọng. Đó là một phương pháp kỷ luật mua-bán hiệu quả, vì nó có thể được thực hiện một cách nhất quán, không bị cản trở bởi cảm xúc tác dộng đến các quyết định tài chính.
  • Hiệu quả về chi phí: Các công ty dựa vào các chiến lược định lượng không cần phải thuê các nhóm lớn các nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư để đánh giá các khoản đầu tư tiềm năng. Họ sử dụng máy tính để phân tích dữ liệu và thực hiện các giao dịch.

Nhược điểm

  • Dễ bị thao túng dữ liệu: Phân tích định lượng liên quan đến việc phân tích thông qua một lượng lớn dữ liệu. Chọn đúng dữ liệu không có nghĩa là đảm bảo, giống như các mô hình giao dịch dường như gợi ý một số kết quả nhất định có thể hoạt động hoàn hảo cho đến khi chúng không hoạt động. Ngay cả khi một mẫu có vẻ hoạt động, việc xác nhận các mẫu có thể là một thách thức.
  • Bỏ qua các yếu tố định tính quan trọng: Các sự kiện thiên nga đen, chẳng hạn như suy thoái thị trường chứng khoán năm 2008-2009, có thể gây khó khăn đối với các chiến lược này, vì các mô hình có thể thay đổi đột ngột. Con người có thể thấy một vụ bê bối hoặc thay đổi quản lý khi nó đang phát triển, trong khi một cách tiếp cận toán học thuần túy không thể làm được.
  • Được sử dụng rộng rãi: Một chiến lược trở nên kém hiệu quả hơn khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư cố gắng sử dụng nó. Các mô hình hoạt động sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư cố gắng kiếm lợi nhuận từ chúng.

phan-tich-dinh-luong-phan-reviewsantot

Những câu hỏi phổ biến

Tài chính định lượng là gì?

Tài chính định lượng sử dụng các bộ dữ liệu lớn và mô hình toán học để phân tích các mẫu trong thị trường tài chính. Nó được sử dụng bởi các nhà giao dịch để đưa ra dự đoán về cách thị trường sẽ biến động, sau đó mua hoặc bán chứng khoán dựa trên những dự đoán đó.

Định lượng là gì?

Quants hoặc nhà giao dịch định lượng là những nhà giao dịch sử dụng phân tích định lượng để phân tích thị trường tài chính và đưa ra quyết định giao dịch.

Sự khác biệt giữa phân tích định lượng và phân tích định tính là gì?

Phân tích định lượng sử dụng các mô hình thống kê để đưa ra dự đoán hoặc đưa ra kết luận chỉ dựa trên những thứ có thể đo lường được. Phân tích định tính đưa ra dự đoán bằng cách sử dụng dữ liệu chủ quan, phi số, chẳng hạn như ý kiến, thái độ hoặc kinh nghiệm.

Kết luận

Nhiều chiến lược đầu tư sử dụng sự kết hợp của cả chiến lược định lượng và định tính. Họ sử dụng các chiến lược định lượng để xác định các khoản đầu tư tiềm năng và sau đó sử dụng phân tích định tính để đưa nỗ lực nghiên cứu của họ lên cấp độ chính xác hơn trong việc xác định khoản đầu tư cuối cùng.

Họ cũng có thể sử dụng cái nhìn sâu sắc định tính để lựa chọn các khoản đầu tư và dữ liệu định lượng để quản lý rủi ro. Mặc dù cả hai chiến lược đầu tư định lượng và định tính đều có người ủng hộ và người nghi ngờ,nhưng các chiến lược không nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau.

Cập nhật các kiến thức mới nhất tại các trang tin của Reviewsantot: