Tổng quan Phân tích định lượng: Tìm hiểu định nghĩa và nguồn gốc (Phần 1)

Reviewsantot.com – Trong thế giới phức tạp của tài chính, Phân tích Định lượng (Quantitative Analysis – QA) đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà đầu tư hiểu biết và dự đoán các biến động trên thị trường.

tong-quan-phan-tich-dinh-luong-tim-hieu-dinh-nghia-va-nguon-goc-phan-1-reviewsantot

QA là một phương pháp tiếp cận toán học và thống kê, sử dụng dữ liệu và số liệu định lượng để phân tích giá trị của các tài sản tài chính, từ cổ phiếu đến quyền chọn và các sản phẩm phái sinh khác. 

Trong phần 1, hãy cùng Reviewsantot khám phá về Phân tích Định lượng, từ nguồn gốc của nó đến ứng dụng hiện đại trong việc xây dựng các mô hình giao dịch và dự đoán thị trường.

Phân tích định lượng là gì?

Phân tích định lượng (còn được gọi là phân tích định lượng hoặc QA) trong tài chính là một cách tiếp cận nhấn mạnh phân tích toán học và thống kê để giúp xác định giá trị của một tài sản tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc quyền chọn. Các nhà phân tích giao dịch định lượng (còn được gọi là “quants”) sử dụng nhiều loại dữ liệu để phát triển các thuật toán giao dịch và mô hình máy tính, bao gồm dữ liệu đầu tư lịch sử và thị trường chứng khoán.

Thông tin được tạo ra bởi các mô hình máy tính này giúp các nhà đầu tư phân tích cơ hội đầu tư và phát triển những gì họ tin rằng sẽ là một chiến lược giao dịch thành công. Thông thường, chiến lược giao dịch này sẽ bao gồm thông tin rất cụ thể về các điểm vào và ra, rủi ro dự kiến của giao dịch và lợi nhuận dự kiến.

Mục tiêu cuối cùng của phân tích định lượng tài chính là sử dụng số liệu thống kê và số liệu có thể định lượng để hỗ trợ các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư sinh lời. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét lịch sử đầu tư định lượng, so sánh nó với phân tích định tính và cung cấp một ví dụ về chiến lược dựa trên định lượng đang hoạt động.

Hiểu thêm về Phân tích định lượng cùng Reviewsantot tại đây: Hiểu về phân tích định lượng

Nguồn gốc của đầu tư định lượng

Nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Harry Markowitz thường được ghi nhận là người bắt đầu phong trào đầu tư định lượng khi ông xuất bản “Lựa chọn danh mục đầu tư” trên Tạp chí Tài chính vào tháng 3 năm 1952. Markowitz đã giới thiệu lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại (MPT), cho thấy các nhà đầu tư cách xây dựng một danh mục tài sản đa dạng có khả năng tối đa hóa lợi nhuận cho các mức độ rủi ro khác nhau. Markowitz đã sử dụng toán học để định lượng đa dạng hóa và được trích dẫn là người sớm áp dụng khái niệm rằng các mô hình toán học có thể được áp dụng cho đầu tư.

Robert Merton, người tiên phong trong lý thuyết tài chính hiện đại, đã giành giải Nobel cho nghiên cứu của ông về các phương pháp toán học để định giá các công cụ phái sinh. Công việc của Markowitz và Merton đã đặt nền tảng cho cách tiếp cận định lượng (định lượng) để đầu tư.

Định lượng định tính là gì? Phương pháp nghiên cứu dữ liệu

Phân tích định lượng so với định tính

Không giống như các nhà phân tích đầu tư định tính truyền thống, các nhà phân tích định lượng không đến thăm các công ty, gặp gỡ đội ngũ quản lý hoặc nghiên cứu các sản phẩm mà các công ty bán để xác định lợi thế cạnh tranh. Họ thường không biết hoặc không quan tâm đến các khía cạnh định tính của các công ty họ đầu tư hoặc các sản phẩm hoặc dịch vụ mà các công ty này cung cấp. Thay vào đó, họ hoàn toàn dựa vào toán học để đưa ra quyết định đầu tư.

Phương pháp định lượng

Quants – những người thường xuyên có nền tảng khoa học và bằng cấp về thống kê hoặc toán học – sẽ sử dụng kiến thức về máy tính và ngôn ngữ lập trình để xây dựng các hệ thống giao dịch tùy chỉnh tự động hóa quy trình giao dịch. Các yếu tố đầu vào cho các chương trình của họ có thể bao gồm từ các tỷ lệ tài chính quan trọng (chẳng hạn như tỷ lệ giá trên thu nhập) đến các tính toán phức tạp hơn, chẳng hạn như định giá dòng tiền chiết khấu (DCF).

Các nhà quản lý quỹ phòng hộ đã chấp nhận phương pháp này. Những tiến bộ trong công nghệ máy tính tiếp tục nâng cao lĩnh vực này, cho phép các thuật toán phức tạp có thể được tính toán trong chớp mắt và tạo ra các chiến lược giao dịch tự động. Lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ bùng nổ và phá sản dotcom.

Chiến lược định lượng

Các chiến lược định lượng đã vấp ngã trong cuộc Đại suy thoái khi họ không tính đến tác động của chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp đối với thị trường và nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, các chiến lược định lượng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và đã thu hút được sự chú ý đáng chú ý vì vai trò của chúng trong giao dịch tần số cao (HFT), dựa vào toán học để đưa ra quyết định giao dịch.

Đầu tư định lượng cũng được thực hiện rộng rãi cả như một kỷ luật độc lập và kết hợp với phân tích định tính truyền thống cho cả tăng cường lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Dữ liệu được sử dụng trong phân tích định lượng

Sự trỗi dậy của kỷ nguyên máy tính khiến nó có thể xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ trong những khoảng thời gian cực kỳ ngắn. Điều này đã dẫn đến các chiến lược giao dịch định lượng ngày càng phức tạp, khi các nhà giao dịch tìm cách xác định các mô hình nhất quán, mô hình hóa các mô hình đó và sử dụng chúng để dự đoán biến động giá trong chứng khoán.

Quants thực hiện các chiến lược của họ bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn công khai. Việc xác định các mẫu cho phép họ thiết lập các trình kích hoạt tự động để mua hoặc bán chứng khoán.

Ví dụ: một chiến lược giao dịch dựa trên các mẫu khối lượng giao dịch có thể đã xác định được mối tương quan giữa khối lượng giao dịch và giá cả. Vì vậy, nếu khối lượng giao dịch trên một cổ phiếu cụ thể tăng lên khi giá cổ phiếu đạt 25 USD mỗi cổ phiếu và giảm khi giá đạt 30 USD, một quant có thể thiết lập mua tự động ở mức 25,50 USD và bán tự động ở mức 29,50 USD.

Các chiến lược tương tự có thể dựa trên thu nhập, dự báo thu nhập, bất ngờ về thu nhập và một loạt các yếu tố khác. Trong mỗi trường hợp, các nhà giao dịch định lượng thuần túy không quan tâm đến triển vọng bán hàng, đội ngũ quản lý, chất lượng sản phẩm hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác trong hoạt động kinh doanh của công ty. Họ đang đặt lệnh mua và bán dựa trên những con số được tính trong các mẫu mà họ đã xác định.

KẾT LUẬN

Nhìn chung, Phân tích Định lượng không chỉ là một công cụ, mà còn là một triết lý đầu tư. Từ lịch sử vĩ đại của nó đến ứng dụng hiện đại, QA đã đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu biết và dự đoán thị trường tài chính. Trên hết, nó đưa ra một cái nhìn toàn diện và khoa học về cách thức thị trường hoạt động, đóng góp vào sự hiểu biết và quản lý rủi ro hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Cập nhật các kiến thức mới nhất tại các trang tin của Reviewsantot: