Tin nóng 31/12/2023 – Dự báo cơ bản về  giá dầu thô quý 1: Hy vọng cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ mang lại sự hỗ trợ trong bối cảnh lo lắng về nhu cầu

Hầu hết các dự báo đều hướng tới giá dầu toàn cầu cao hơn vào năm 2024. Tuy nhiên, giá dầu tăng bao nhiêu thì không ai có thể đoán được. Đó là bởi vì sự bất ổn đáng kể về địa chính trị có thể dễ dàng lấn át các biến số thị trường thông thường.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các tin tức và dự báo mới nhất về giá dầu thô hôm nay

tin-nong-31-12-2023-du-bao-co-ban-ve-gia-dau-tho-quy-1-hy-vong-cat-giam-lai-suat-cua-hoa-ky-mang-lai-su-ho-tro-trong-boi-canh-lo-lang-ve-nhu-cau-reviewsantot.jpeg

Dự báo giá dầu: Cắt giảm nguồn cung và dữ liệu không ổn định

Mức giảm gần 46% so với mức cao nhất năm 2022 đã xóa bỏ đà tăng lên mức 130 với giá dầu thô ở mức phòng thủ trong toàn bộ nửa đầu năm 2023.

Giá dầu đạt mức cao nhất năm 2023 vào tháng 9 nhưng đã giảm rất mạnh kể từ đó. Điểm chuẩn Trung cấp Tây Texas của Hoa Kỳ đạt đỉnh ở mức 94,99 USD/thùng vào ngày 28 tháng 9 khi các nhà sản xuất lớn Ả Rập Saudi và Nga đều chọn gia hạn cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, giá dầu thô đã giảm hơn 20 USD so với mức đỉnh đó, bất chấp triển vọng tiếp tục hạn chế sản xuất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh – được gọi là nhóm OPEC Plus.

Bước sang năm 2024, trọng tâm là rào cản hỗ trợ chính về giá và với việc sản xuất toàn cầu chuyển sang các quốc gia ngoài OPEC+, triển vọng cung-cầu tiếp tục nghiêng về phe gấu bây giờ.

Dữ liệu kinh tế không ổn định khiến thị trường lo lắng về nhu cầu năng lượng cuối cùng có thể xảy ra từ một số nhà nhập khẩu lớn nhất, đặc biệt là Trung Quốc. Thực vậy, tin tức về việc cắt giảm sản lượng sẽ được kéo dài sang năm mới không đủ để giữ giá không giảm thêm trong tháng 11. Hơn nữa, các nền kinh tế lớn, phát triển vẫn đang phải vật lộn với gánh nặng lãi suất ở mức cao chưa từng thấy trong một thế hệ, với những tác động chậm trễ của những điều này có lẽ vẫn còn được cảm nhận trong nhiều trường hợp.

Những nhà đầu tư mua dầu thô hy vọng nhu cầu của Mỹ ngày càng tăng, IEA cho rằng họ sẽ đạt được điều đó

Cuộc đấu tranh giữa mong muốn hỗ trợ giá của các nhà sản xuất lớn và những lo lắng cơ bản về nhu cầu toàn cầu tất nhiên sẽ không kết thúc chỉ vì lịch đã chuyển sang một năm mới.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu lạc quan đang xuất hiện trước mắt đối với một thị trường rõ ràng đã chịu áp lực trong nhiều tháng. Thật vậy, Cơ quan Năng lượng Quốc tế vừa tăng dự báo của riêng mình về nhu cầu dầu thô vào năm 2024. Cơ quan này hy vọng rằng các quốc gia ngoài OPEC+ sẽ một lần nữa thúc đẩy mức tăng nguồn cung toàn cầu vào năm 2024 khi OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện sâu hơn. IEA mong đợi mức tăng 1,1 triệu thùng mỗi ngày, tăng 130.000 thùng so với dự báo trước đó, với lý do nhu cầu dầu của Mỹ được cải thiện.

Dựa trên bình luận gần đây nhất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang, thị trường tài chính hiện dám hy vọng rằng việc cắt giảm lãi suất có thể đến ngay sau tháng Ba. Chỉ riêng triển vọng này đã giúp dầu thô tăng giá khiêm tốn chỉ bằng cách làm suy yếu đồng Đô la và khiến các sản phẩm dầu được định giá bằng đồng này trở nên hấp dẫn hơn.

Fed có thể cắt giảm lãi suất không?

Ngay cả khi Mỹ đã đánh bại được lạm phát, vẫn chưa rõ liệu các nền kinh tế lớn khác có cảm thấy thoải mái như vậy hay không. Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh vẫn có nguy cơ phải chịu chi phí đi vay cao hơn trong thời gian dài khi họ cố gắng giảm giá, với quan điểm tiền tệ phía trước không kém phần chắc chắn và có thể đa dạng hơn so với trước đây.

Tin Nóng 31/12/2023 Dự Báo Cơ Bản Về  Giá Dầu Thô Quý 1: Hy Vọng Cắt Giảm Lãi Suất Của Hoa Kỳ Mang Lại Sự Hỗ Trợ Trong Bối Cảnh Lo Lắng Về Nhu Cầu

Có lẽ điều đáng lo ngại nhất đối với thị trường năng lượng là Trung Quốc vẫn đang sa lầy trong tình trạng giảm phát chậm lại, với việc Bắc Kinh dường như không muốn hoặc không thể tung ra các loại kích thích lớn mà thị trường muốn thấy.

Vì vậy, mặc dù có một số lạc quan thận trọng về tiền tệ vào năm 2024, nhưng rõ ràng cũng có một số trở ngại lớn đối với thị trường dầu mỏ. Lạm phát có thể rất khó kiểm soát và có xu hướng tái phát ngay cả khi nó dường như đã giảm dần.

Tuy nhiên, dòng chảy của một lượng lớn dầu thô từ các nhà sản xuất Mỹ đang đóng một vai trò lớn trong việc giữ giá ở mức thấp, làm giảm sức mạnh địa chính trị của OPEC và kiềm chế lạm phát.  Do đó giá dầu thô có thể không trượt xuống dưới mức thấp gần đây nhất trong ba tháng tới, nhưng cũng khó có khả năng quay trở lại mức cao nhất năm 2023 đó.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: