Tin nóng 22/10/2022 – Dự báo về đồng đô la Mỹ: Lãi suất của Fed và Hoa Kỳ duy trì mức tăng của USD

Diễn biến đồng đô la Mỹ trên thị trường, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 106,16, giảm 0,45%.

  • Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục cao hơn, đạt mức quan trọng
  • Liệu chỉ số DXY giá lên có hết đà không? Mô hình hợp nhất xuất hiện
  • Sự kiện rủi ro: Dữ liệu GDP và PCE quý 3 của Hoa Kỳ , xung đột ở Trung Đông, thu nhập vốn hóa lớn

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật ngay các thông tin mới nhất và xu hướng giá của đồng đô la Mỹ sắp tới

tin-nong-22-10-2022-du-bao-ve-dong-do-la-my-lai-suat-cua-fed-va-hoa-ky-duy-tri-muc-tang-cua-usd-reviewsantot

TỔNG VỀ TỶ GIÁ ĐÔ LA MỸ CÁC PHIÊN VỪA QUA

Trong phiên giao dịch đầu tuần, đồng USD quay đầu giảm nhẹ xuống mốc 106,21, trước một loạt bài phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần này để có cái nhìn rõ hơn về chính sách lãi suất trong thời gian tới.

Sang ngày 18/10, chỉ số DXY tiếp tục giảm 0,04%, xuống mốc 106,2, trong phiên giao dịch vừa qua sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến trong tháng 9, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tập trung vào loạt bài phát biểu của giới quan chức Fed.

Tuy nhiên đến ngày 19/10, đồng bạc xanh tăng trở lại 0,3%, đạt mốc 106,55, khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đạt mức cao nhất trong 16 năm.

Chốt phiên cuối tuần, ngày 21/10, đồng bạc xanh tăng 0,30%, đạt mốc 106,55. 

DỰ BÁO HÀNG TUẦN VỀ ĐÔ LA MỸ: TRUNG LẬP

Trong tuần vừa qua, đồng USD gần như không có biến động. Từ đầu tuần, giá USD tăng do nhu cầu trú ẩn tài sản vì căng thẳng xung đột vũ trang gia tăng. Tiếp đến, chịu áp lực chốt lời, đồng USD có xu hướng đi ngang rồi giảm dần, bất chấp có những phiên phục hồi nhẹ.

Một số nhà phân tích cũng lưu ý, số lượng nắm giữ đồng USD đã tăng mạnh, có thể cản trở các đợt tăng giá tiếp theo.

Lập trường ‘trung lập’ được thông qua trong tuần tới đã được đưa ra do những cân nhắc sau:

  • USD chưa có đột phá mới mặc dù dữ liệu có xu hướng tốt hơn ước tính đồng thuận ( NFP , CPI, doanh số bán lẻ)
  • Lợi suất, thường thúc đẩy định giá đồng đô la, tiếp tục tăng mà không ảnh hưởng nhiều đến đồng đô la.
  • Với nhu cầu trú ẩn an toàn hiện có trên thị trường vàng và ‘thước đo nỗi sợ hãi’ ( VIX ) của S&P 500 đang tăng lên, đồng đô la – một nơi trú ẩn an toàn điển hình ít có biến động.

LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU KHO BẠC HOA KỲ TIẾP TỤC CAO HƠN, ĐẠT ĐẾN CÁC MỨC QUAN TRỌNG

Một trong những điểm chuẩn được theo dõi rộng rãi nhất là lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ, đã chạm mức tâm lý 5% vào ngày hôm qua sau khi các quan chức nổi tiếng của Ngân hàng Dự trữ Liên bang tiếp tục tuân theo lập trường chính sách được ủng hộ rộng rãi được tóm tắt là ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’.

Lợi suất thường ảnh hưởng đến đồng đô la và thực tế là xu hướng tăng trước đó không tiếp tục cho thấy đồng đô la có thể đang đạt đỉnh. Nếu không, nó sẽ cần một chất xúc tác lớn để khởi động đà tăng – có lẽ sẽ được cung cấp bởi dữ liệu GDP quý 3 của Hoa Kỳ vào thứ Năm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm

Nguồn: TradingView, do Richard Snow biên soạn

Các quyết định của Cục Dự trữ Liên bang ảnh hưởng đến Đô la Mỹ như thế nào?

Yếu tố quan trọng nhất tác động đến giá trị của Đô la Mỹ là chính sách tiền tệ, được định hình bởi Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Fed có hai nhiệm vụ: đạt được sự ổn định về giá (kiểm soát lạm phát) và thúc đẩy việc làm đầy đủ. Công cụ chính để đạt được hai mục tiêu này là điều chỉnh lãi suất.

Khi giá tăng quá nhanh và lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Fed, Fed sẽ tăng lãi suất, điều này giúp ích cho giá trị của USD. Khi lạm phát giảm xuống dưới 2% hoặc Tỷ lệ thất nghiệp quá cao, Fed có thể hạ lãi suất, điều này gây áp lực lên Đồng bạc xanh.

CHỈ SỐ DXY GIÁ LÊN ĐÃ HẾT ĐÀ?

Rổ đô la Mỹ (DXY) đã phải vật lộn để xây dựng mức tăng cao hơn sau khi bản in CPI cho thấy áp lực giá kéo dài vào thứ Năm tuần trước. Trên thực tế, bất chấp các động lực cơ bản khác được liệt kê ở phần đầu của dự báo này, đồng đô la đã thực sự giảm và củng cố quanh các mức thấp hơn.

Việc đồng đô la không thể đạt được mức cao mới không có nghĩa là nó sẵn sàng cho một sự đảo chiều. Tuy nhiên, thực tế là hành động giá đã đi ngang bất chấp sự hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ là một dấu hiệu của sự mệt mỏi trong xu hướng tăng giá.

Các mức hỗ trợ ngay lập tức (trong ngày) xuất hiện ở mức 105,88 và 105,63 nhưng việc đóng cửa trên biểu đồ hàng ngày dưới 104,70 cần phải thành hiện thực trước khi giải quyết ý tưởng về một sự đảo chiều rộng hơn. Vùng kháng cự xuất hiện ở mức cao gần đây, theo sau là bước ngoặt 107,34.

Biểu đồ hàng ngày của đô la Mỹ

Nguồn: TradingView, do Richard Snow biên soạn

CÁC SỰ KIỆN RỦI RO LỚN TRONG TUẦN

Các ngân hàng trung ương tái xuất hiện khi Ngân hàng Canada và ECB cung cấp thông tin cập nhật về chính sách tiền tệ tương ứng của họ trong đó sự đồng thuận chung cho thấy không có thay đổi nào về mặt lãi suất. Hoạt động quân sự đã tăng lên trong những giờ gần đây với nhiều vụ đánh bom ở phía bắc Gaza. Khi xung đột tiếp tục diễn ra, những người tham gia thị trường cần lưu ý liệu sự phân nhánh trên thị trường tài chính và chiến tranh có tiếp tục đóng vai trò chính trong việc xác định tâm lý rủi ro trong những ngày/tuần tới hay không.

Dữ liệu của Hoa Kỳ tiếp tục với cái nhìn đầu tiên về GDP của Hoa Kỳ trong quý thứ ba, được dự đoán sẽ cho thấy sự mở rộng kinh tế hơn nữa ở Hoa Kỳ khi quốc gia này dường như không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tài chính hạn chế. PCE của Mỹ vào thứ Sáu cũng sẽ thu hút sự chú ý của nhiều người sau khi dữ liệu CPI của Mỹ tiết lộ áp lực giá mạnh trong tháng 9.

Hãy nhớ rằng thu nhập quý 3 từ các cổ phiếu vốn hóa lớn Alphabet, Microsoft, Amazon và Meta sẽ có vào tuần tới, có khả năng gây thêm biến động. Như mọi khi, thị trường sẽ đọc hướng dẫn chuyển tiếp do người đứng đầu công ty tương ứng đưa ra về môi trường hoạt động hiện tại và tương lai.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: