Tin nóng 14/11/2023 – Dự báo giá dầu: Dầu thô phục hồi do dự báo nhu cầu của OPEC

Triển vọng điều chỉnh của OPEC báo hiệu nhu cầu mạnh mẽ trong năm 2023, chống lại lo ngại về sự quan tâm của thị trường dầu thô giảm.

  • Giá dầu tăng do lo ngại về cung và cầu.
  • Báo cáo của OPEC nhấn mạnh nhu cầu phục hồi, điều chỉnh dự báo năm 2023.
  • Động lực Mỹ-Trung là chìa khóa trong biến động thị trường dầu mỏ.
  • Căng thẳng địa chính trị làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung dầu.

Cùng Reviewsantot dự báo giá dầu thô của OPEC tại bài viết dưới đây. 

du-bao-gia-dau-dau-tho-phuc-hoi-do-du-bao-nhu-cau-cua-opec-reviewsantot

Động lực thị trường dầu mỏ

Giá dầu đang cho thấy một sự gia tăng nhẹ vào đầu ngày thứ Ba, được thúc đẩy bởi sự kết hợp của kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ và lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung. Điều này diễn ra sau báo cáo gần đây của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó nhấn mạnh nhu cầu phục hồi và cảnh báo chống lại sự sụt giảm giá do đầu cơ. Đáng chú ý, OPEC đã điều chỉnh dự báo, dự báo nhu cầu dầu toàn cầu tăng nhẹ cho năm 2023 và duy trì triển vọng mạnh mẽ cho năm 2024.

Triển vọng cung cầu

Các xu hướng gần đây cho thấy sự tương tác phức tạp của các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ. Tuần trước, giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7, do lo ngại nhu cầu suy yếu ở những người tiêu dùng lớn như Mỹ và Trung Quốc. Điều này đã trở nên trầm trọng hơn bởi xuất khẩu thu hẹp của Trung Quốc và giá tiêu dùng thấp hơn.

Ngược lại, Mỹ có kế hoạch mua 1,2 triệu thùng dầu cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, có khả năng thúc đẩy nhu cầu.

Các đồng minh của OPEC nhận định như thế nào về thị trường

Hơn nữa, OPEC và các đồng minh, bao gồm các nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia và Nga, đã khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện bổ sung cho đến cuối năm, chống lại những lo ngại về nhu cầu và tăng trưởng kinh tế.

Bối cảnh địa chính trị cũng đang định hình động lực thị trường dầu mỏ. Cuộc đàn áp của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Nga, bao gồm cả việc thăm dò 100 tàu vi phạm lệnh trừng phạt, đã làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung. Đồng thời, các cuộc đàm phán ở Iraq để khởi động lại một đường ống dẫn dầu qua khu vực Kurdistan và Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị tạm dừng kể từ cuối tháng Ba, có thể đưa ra nguồn cung bổ sung, có khả năng bù đắp một số tâm lý lạc quan của thị trường.

Dự báo ngắn hạn

Xem xét các yếu tố này, triển vọng ngắn hạn đối với giá dầu có vẻ tăng một cách thận trọng. Trong khi thị trường đã trải qua một xu hướng giảm gần đây, hành động giá trong tuần này cho thấy dầu thô có thể đã tìm thấy một mức sàn. Việc cắt giảm nguồn cung liên tục của các nhà xuất khẩu lớn và khả năng gián đoạn nguồn cung do căng thẳng địa chính trị có khả năng hỗ trợ giá. Tuy nhiên, thị trường vẫn nhạy cảm với các bản phát hành dữ liệu kinh tế tiếp theo và sự phát triển ở các quốc gia tiêu dùng chính.

Các sự kiện chính phía trước

Trọng tâm của thị trường hiện chuyển sang các sự kiện sắp tới, bao gồm báo cáo thị trường dầu mỏ mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các bản phát hành dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ. 

Ngoài ra, những diễn biến từ hội nghị thượng đỉnh APEC và các hành động chính sách tiền tệ tiềm năng của Trung Quốc sẽ được theo dõi chặt chẽ, vì chúng có thể ảnh hưởng hơn nữa đến quỹ đạo giá dầu. Cuộc họp tiếp theo của OPEC+, dự kiến diễn ra vào ngày 26/11, cũng được dự đoán, vì nó có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về chiến lược của nhóm trong bối cảnh điều kiện thị trường đang phát triển.

Phân tích kỹ thuật

du-bao-gia-dau-dau-tho-reviewsantot

Hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ hàng ngày

Giá hàng ngày của dầu thô

Giá hàng ngày hiện tại của hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ ở mức 78,49 đô la cao hơn một chút so với mức đóng cửa trước đó là 78,26 đô la, cho thấy một xu hướng tăng nhẹ.

Nó nằm giữa đường trung bình động 200 ngày (78,15) và đường trung bình động 50 ngày (85,57), cho thấy giai đoạn tích lũy tiềm năng. Sự gần gũi với đường trung bình động 200 ngày có thể cung cấp hỗ trợ, nhưng khoảng cách từ mức trung bình 50 ngày cho thấy thiếu động lượng tăng mạnh.

Phân tích tình hình giá dầu thô 

Giá cao hơn một chút so với mức hỗ trợ nhỏ 77,43, nhưng dưới mức kháng cự nhỏ 82,68. Vị trí này, gần với mức hỗ trợ chính tại 72,48 so với mức kháng cự chính tại 88,21, cho thấy tâm lý thị trường thận trọng hoặc giảm trong ngắn hạn.

Một động thái bền vững trên đường trung bình động 200 ngày là cần thiết để kích hoạt một cuộc biểu tình vào đường trung bình động 50 ngày.

Cập nhật tin tức về thị trường dầu thô tại các trang tin của Reviewsantot: