Tin nóng 11/09/2023 – Chứng khoán châu Á: Chỉ số Hang Seng, ASX 200, Nikkei 225 điều hướng bởi bão kinh tế và lãi suất

  • Thị trường chứng khoán châu Á phải đối mặt với một phiên giảm rủi ro vào thứ Sáu, với ASX 200 và Nikkei giảm, trong khi giao dịch Hang Seng tạm dừng do thời tiết.
  • Doanh số bán xe tháng 8 của Trung Quốc và các khoản vay Nhân dân tệ mới xuất hiện lớn; những tác động tiềm tàng đối với Hang Seng được quan sát.
  • Các nhà đầu tư xem cuộc khảo sát Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng như một khúc dạo đầu cho Báo cáo CPI quan trọng của Mỹ.

Giữa dự báo lãi suất của Fed và nhịp đập kinh tế của Trung Quốc, các nhà đầu tư thận trọng trong bối cảnh thị trường đầy biến động. Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình thị trường đầu tư tại bài viết dưới đây. 

chung-khoan-chau-a-chi-so-hang-seng-asx-200-nikkei-225-dieu-huong-boi-bao-kinh-te-va-lai-suat-reviewsantot

Tóm tắt thị trường chứng khoán Thứ Sáu vừa qua

Đây là một phiên giảm rủi ro khác đối với thị trường chứng khoán châu Á. Nikkei dẫn đầu trong vùng tiêu cực, trong khi ASX 200 chứng kiến mức giảm khiêm tốn. Giao dịch trên Chỉ số Hang Seng đã bị tạm dừng do cảnh báo mưa bão đen.

Chỉ số kinh tế thị trường đang ảnh hưởng như thế nào?

Các chỉ số kinh tế thị trường lao động Mỹ thiết lập giai điệu. Điều kiện thị trường lao động thắt chặt hơn đã hỗ trợ triển vọng diều hâu hơn về quỹ đạo lãi suất của Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ phản ánh sự thay đổi tâm lý đối với triển vọng lãi suất của Fed. Vào thứ Năm, các S&P 500 và NASDAQ Chỉ số Composite giảm lần lượt 0,32% và 0,09%, trong khi Dow tăng 0,17%.

Các chỉ số kinh tế từ Nhật Bản đã thêm vào tâm trạng tiêu cực. Việc điều chỉnh giảm số liệu GDP sơ bộ đã hỗ trợ lập trường chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhưng cũng làm nổi bật sự bất ổn kinh tế kéo dài.

Tác động của dữ liệu thương mại từ Trung Quốc đối với tâm lý thị trường đã cộng hưởng, với việc Bắc Kinh không đưa ra thêm kích thích để hỗ trợ nền kinh tế.

Doanh số bán xe và các khoản vay mới của Trung Quốc được chú ý

Doanh số bán xe tháng 8 và số liệu vay Nhân dân tệ mới từ Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến tâm lý rủi ro thị trường và chỉ số Hang Seng. Trong khi các báo cáo được công bố sau khi thị trường Úc và Nhật Bản đóng cửa, sự e ngại về một loạt các số liệu yếu kém khác sẽ đè nặng lên khẩu vị của người mua.

Các nhà kinh tế dự báo doanh số bán xe sẽ tăng 2,0% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 7: -1,4%) và các khoản vay mới bằng Nhân dân tệ sẽ tăng từ 345,9 tỷ CNY lên 1.200 tỷ CNY. Dự báo hỗ trợ sự thèm ăn đối với các tài sản rủi ro hơn.

Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng của Mỹ là một yếu tố

Mức tăng từ thứ Sáu trên khắp các thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ cung cấp hỗ trợ sớm. Tuy nhiên, sự lo lắng của nhà đầu tư về các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed và quỹ đạo lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn vẫn là những cơn gió ngược.

Khảo sát kỳ vọng về lạm phát tiêu dùng

Cuối ngày hôm nay, cuộc khảo sát Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng sẽ là khúc dạo đầu cho Báo cáo CPI của Mỹ vào thứ Tư. Các nhà kinh tế dự báo kỳ vọng lạm phát tiêu dùng sẽ giảm từ 3,5% xuống 3,4%, đồng thời dự đoán tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ sẽ tăng từ 3,2% lên 3,6% trong tháng 8. 

Vào thứ Sáu, các S&P 500 và Dow chứng kiến mức tăng lần lượt là 0,14% và 0,22%, trong khi NASDAQ Chỉ số Composite kết thúc phiên đi ngang.

Phân tích kỹ thuật

Chỉ số ASX 200

ASX 200 stumbles.

Biểu đồ hàng ngày của ASX 200

ASX 200 giảm 0,20% vào thứ Sáu. Giá quặng sắt kỳ hạn giảm tiếp tục đè nặng lên cổ phiếu khai khoáng.

Fortescue Metals Group (FMG) giảm 2,37%. BHP Group Ltd (BHP) và Rio Tinto (RIO) kết thúc ngày với mức lỗ lần lượt là 1,19% và 1,71%. Newcrest Mining (NCM) tăng 0,59%.

Bốn ngân hàng lớn đã có một phiên giao dịch trái chiều. ANZ Group (ANZ) và Westpac Banking Corp (WBC) chứng kiến mức tăng 0,24%. Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) tăng 0,21%. Tuy nhiên, Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã đi ngược xu hướng, giảm 0,09%.

Cổ phiếu dầu mỏ cũng có một phiên giao dịch trái chiều. Woodside Energy Group (WDS) tăng 0,11%, trong khi Santos Ltd (STO) giảm 0,13%.

Chỉ số Hang Seng

HSI closed.

Biểu đồ hàng ngày chỉ số HSI

Thị trường Hồng Kông đã đóng cửa vào thứ Sáu. Tuy nhiên, CSI300 kết thúc phiên thứ Sáu giảm 0,49%.

Nikkei 225

Nikkei tumbles.

Biểu đồ hàng ngày NKC/JPY

Tổng kết

Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,18% dù mạnh hơn USD với JPY tỷ giá hối đoái. Việc điều chỉnh giảm số liệu GDP quý II đã đè nặng lên khẩu vị của nhà đầu tư. Nền kinh tế tăng trưởng 1,2% trong quý II so với 1,5% sơ bộ.

Số liệu chi tiêu hộ gia đình từ thứ Năm và điều chỉnh giảm số liệu GDP trùng hợp với cảnh báo gia tăng về sự can thiệp của chính phủ để hỗ trợ đồng Yên. Mối đe dọa can thiệp vẫn là một cơn gió ngược trong bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay ở Trung Quốc.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.