Cách bán khống cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Reviewsantot.com – Trong “The Big Short” (Tạm dịch: Vụ bán khống cổ phiếu), các nhà quản lý quỹ phòng hộ Michael Burry và Steve Eisman đã dự đoán chính xác sự sụp đổ của thị trường nhà ở Hoa Kỳ và sử dụng phương tiện đầu tư được gọi là hợp đồng hoán đổi nợ xấu để đặt cược vào chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

cach-ban-khong-co-phieu-cho-nguoi-moi-bat-dau-reviewsantot

Vụ đặt cược này chính là “Big Short” đã nói ở trên – một khoản đầu tư kiếm tiền khi giá chứng khoán giảm. Hầu hết các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty mà họ tin tưởng với hy vọng kiếm được tiền từ lợi nhuận trong tương lai của họ.

Người bán khống cổ phiếu thì làm ngược lại, vay cổ phiếu để đặt cược vào các công ty mà họ tin rằng sẽ sụt giảm. Nhưng việc bán khống không phải là điều dễ dàng so với việc mua – đặc biệt là khi có rủi ro.

Giới thiệu về bán khống cổ phiếu

Thông thường, việc bán khống một cổ phiếu diễn ra như sau: bạn xác định một chứng khoán được định giá quá cao và muốn có một vị thế ngược lại. Để làm điều này, bạn không mua ngay cổ phiếu mà bạn mượn cổ phiếu từ nhà môi giới và bán nó ngay lập tức.

Cuối cùng, bạn cần phải trả lại cổ phiếu cho nhà môi giới của mình, nhưng bạn dự đoán giá cổ phiếu sẽ thấp hơn nhiều khi đến lúc thanh toán (điều này được gọi là bù đắp cho việc bán khống của bạn).

Nếu cổ phiếu bạn vay giảm giá 10%, bạn có thể mua cổ phiếu trên thị trường mở và trả lại cho nhà môi giới của mình. Bây giờ bạn đã kiếm được 10% lợi nhuận từ giao dịch – chênh lệch giữa giá bạn bán cổ phiếu đã vay và số tiền bạn đã trả khi trả lại chúng cho nhà môi giới của mình.

Việc bán khống cổ phiếu yêu cầu phải có tài khoản ký quỹ vì ngay từ đầu bạn cần nhà môi giới cho bạn vay cổ phiếu. Việc vay cổ phiếu từ nhà môi giới của bạn bao gồm các quy định tương tự như vay tiền mặt, bao gồm cả việc trả lãi.

cach-ban-khong-co-phieu-cho-nguoi-moi-bat-dau-reviewsantot

Quyền chọn bán

Bạn cũng có thể đặt cược vào việc một cổ phiếu sẽ giảm giá bằng cách mua quyền chọn bán. Quyền chọn bán là một thỏa thuận bán một loại chứng khoán cụ thể ở mức giá định trước vào hoặc trước một ngày cụ thể. Quyền chọn không yêu cầu tài khoản ký quỹ, nhưng chúng có liên quan đến đòn bẩy nên hãy chắc chắn hiểu cách chúng hoạt động trước khi cố gắng bán khống cổ phiếu theo kiểu này

Các bước để bán khống một cổ phiếu

Dưới đây là các bước cơ bản để bán khống một cổ phiếu:

  • Kiểm tra xem có cổ phiếu nào có thể vay không (thông thường một cổ phiếu sẽ được đánh dấu nếu khó vay – HTB – nhưng mỗi nhà môi giới sẽ khác nhau).
  • Đặt lệnh bán trên cổ phiếu bạn muốn bán khống.
  • Mua lại cổ phiếu ở mức giá thấp hơn để có lãi hoặc ở mức giá cao hơn để thua lỗ.

Với LightSpeed, họ có một vài biểu tượng để kiểm kê hàng tồn kho. Hình ảnh bên dưới hiển thị chữ “T” màu đỏ ở góc trên bên phải, điều này cho biết không có hàng tồn kho và không thể thiếu hàng.

Trong hình bên dưới, bạn sẽ thấy chữ “L” màu xám ở góc trên cùng bên phải. Điều này có nghĩa là bạn cần yêu cầu nhà môi giới xác định vị trí của mình để xem liệu có sẵn cổ phiếu hay không. Đôi khi bạn sẽ phải trả phí để mượn cổ phiếu, đặc biệt nếu chúng khó vay.

Hãy nhớ rằng điều này có thể khác nhau giữa các nhà môi giới, vì vậy hãy đảm bảo liên hệ với dịch vụ khách hàng của họ để hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của quy trình bán khống của họ.

Lưu ý quan trọng – việc bán khống cổ phiếu CHỈ có thể bị giảm giá trị trong tài khoản ký quỹ và nếu bạn giữ một vị thế bán khống qua đêm, bạn sẽ bị tính lãi dựa trên số tiền bạn đang vay. Nếu bạn giao dịch trong ngày, bạn sẽ không bị tính lãi.

Tại sao điều quan trọng là có thể bán khống cổ phiếu

Đối với nhiều nhà đầu tư (và một số CEO ô tô điện), những người bán khống chỉ là những kẻ tồi tệ nhất. Họ đẩy giá cổ phiếu xuống và kiếm lợi từ sự khốn khổ của người khác. Nhưng người bán khống phục vụ một số mục đích quan trọng.

Đầu tiên, họ có xu hướng loại bỏ tận gốc hành vi gian lận và hành vi sai trái – một quan điểm mà Warren Buffett thừa nhận đã chia sẻ trong cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2006.

Ngoài ra, người bán khống còn cung cấp nhu cầu về cổ phiếu và tăng cường tính thanh khoản của thị trường. Buffett không gặp vấn đề gì với các nhà đầu tư bán khống Berkshire Hathaway vì cuối cùng họ phải mua cổ phiếu để trang trải.

Khi bán khống không hiệu quả, họ phải nhanh chóng mua lại cổ phiếu để tránh thua lỗ sâu hơn. Vì giá cổ phiếu không có mức trần nên tổn thất do bán khống có thể vượt quá chi phí đầu tư ban đầu.

Khi người bán khống tranh giành để trang trải, nó sẽ tạo ra một chu kỳ trong đó nhiều người bán khống hơn buộc phải trang trải để ngăn chặn tổn thất lớn – đây được gọi là ‘bán khống’. Việc siết chặt bán khống khiến giá cổ phiếu tăng nhanh khi thị trường dành cho người bán cạn kiệt và áp lực tăng lên gấp bội.

Ưu và nhược điểm của việc bán khống cổ phiếu

Bây giờ chúng ta đã xác định được rằng những người bán khống không phải là hiện thân của ác quỷ, hãy nói về lợi ích và hạn chế.

Bán khống có nhiều rủi ro hơn giao dịch chứng khoán truyền thống và các nhà giao dịch thành công sử dụng nó như một phần của chiến lược tổng thể lớn hơn thay vì một lối sống.

Ưu điểm: Người bán khống đổ xô lừa đảo

Việc bán khống các công ty đang phát triển và có lợi nhuận có rất ít ý nghĩa về mặt tài chính. Theo định nghĩa, người bán khống đang tìm kiếm những cổ phiếu yếu hơn với bảng cân đối kế toán không ổn định, sản phẩm bị lỗi hoặc người đưa ra quyết định có vấn đề.

Đôi khi họ thậm chí còn tìm thấy sự kết hợp của cả ba! Bằng cách tìm kiếm các cổ phiếu có lãi suất ngắn hạn cao, bạn có thể tìm thấy các công ty đang trên đà suy thoái.

Nhược điểm: Có khả năng thua lỗ không giới hạn

Khi mua một cổ phiếu, khoản lỗ tối đa của bạn là số tiền bạn đầu tư ban đầu – bạn không thể giảm xuống dưới 0. Nhưng điều đó không đúng với việc bán khống. Khi bạn bán khống, bạn đang mượn cổ phiếu và bán chúng ngay lập tức.

Sau đó, bạn đợi sự sụt giảm trước khi trả lại cho nhà môi giới của mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu cổ phiếu tăng vọt khi có tin được mua lại và giá cổ phiếu tăng gấp đôi? Người bán khống có nguy cơ mất nhiều hơn số tiền họ đầu tư ban đầu nếu cổ phiếu tăng giá thay vì giảm.

Ưu điểm: Dễ dàng phòng ngừa danh mục đầu tư của bạn hơn

Một trong những cách sử dụng phổ biến nhất của việc bán khống là phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư dài hạn trong trường hợp cổ phiếu bước vào thị trường giá xuống. Bán khống thường được sử dụng như “bảo hiểm” chống lại sự sụt giảm của thị trường vì lợi nhuận từ bán khống sẽ bù đắp cho khoản lỗ của danh mục đầu tư.

Nhiều nhà giao dịch cũng phòng ngừa rủi ro mua cổ phiếu bằng quyền chọn bán để bảo vệ khỏi rủi ro giảm giá.

Nhược điểm: Thị trường giá lên phổ biến hơn thị trường giá xuống

Bán khống nghe có vẻ thú vị và hấp dẫn nhưng đó là một động thái thua lỗ ở hầu hết các thị trường. Một thực tế đơn giản là thị trường giá lên thường tồn tại lâu hơn thị trường giá xuống và việc bán khống chắc chắn sẽ dẫn đến sai lầm trong một số giao dịch.

Cổ phiếu tăng nhiều hơn giảm; nếu không thì mục đích của tất cả những điều này là gì?

Ví dụ về bán khống cổ phiếu

Giả sử bạn muốn đầu tư vào (và bán khống) các công ty đang phát triển các phương pháp điều trị bằng vi-rút Corona. Bạn đã có hiểu biết tốt về ngành công nghệ sinh học và bạn cho rằng Pfizer và Gilead sẽ thành công với các thử nghiệm lâm sàng của họ, nhưng Moderna và Inovio Pharmaceuticals sẽ thất bại.

Trong trường hợp này, bạn sẽ mua 100 cổ phiếu của Pfizer và Gilead và bán khống 100 cổ phiếu của Moderna và Inovio. Không có mức tối thiểu hoặc tối đa về thời gian người bán khống phải đợi cho đến khi hoàn tất giao dịch, nhưng họ cần duy trì mức ký quỹ hợp lý và trả lãi cho nhà môi giới của mình.

Rất may, những thử nghiệm lâm sàng này diễn ra nhanh chóng – Moderna, Inovio và Gilead đều thất bại trong khi Pfizer báo cáo kết quả thành công. Cổ phiếu của Moderna và Inovio sụt giảm, vì vậy bạn có thể mua lại chúng trên thị trường mở và trả lại cho nhà môi giới của mình để kiếm lời.

Bạn bán Gilead với mức lỗ và tạm thời giữ Pfizer. Giao dịch này kiếm được lợi nhuận trên cả hai khoản bán khống, lỗ từ khoản đầu tư Gilead và lợi nhuận chưa thực hiện từ khoản đầu tư Pfizer.

Vì vậy, ví dụ: nếu bạn bán khống Moderna với giá 100 đô la một cổ phiếu và mua lại chúng với giá 90 đô la, điều đó có nghĩa là bạn kiếm được 10 đô la lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (trừ hoa hồng, phí trao đổi, v.v.)

Kết luận  

Người bán khống đôi khi bị mang tiếng xấu nhưng họ có vai trò quan trọng. Bán khống các công ty có số liệu gian lận và cung cấp thanh khoản cho các khu vực khô khan của thị trường

Nhưng việc bán khống cổ phiếu cũng đi kèm với những rủi ro cụ thể, bao gồm cả việc mất nhiều hơn số tiền gốc của bạn. Những người bán khống cũng đang bơi ngược dòng trong thị trường giá lên và thường phải hứng chịu những đợt tăng giá dữ dội ở thị trường giá xuống. Việc rút ngắn rất khó, đừng mắc sai lầm.

Nhưng khi thị trường tăng điểm giống như khi virus Corona tấn công, việc bán khống sẽ bảo vệ các khoản đầu tư dài hạn của bạn và tạo ra nhiều cơ hội lợi nhuận trong ngắn hạn.

Theo dõi reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.