Tin nóng 09/01/2024 – Dự báo USD/JPY: Thử nghiệm chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản đặt cược vào trục xoay của BoJ

USD/JPY đã bắt đầu một cuộc biểu tình mạnh mẽ vào đầu năm, nhưng đà tăng của nó đột ngột bị đình trệ khi nó không thể vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý tại 146,00. Chi tiêu hộ gia đình giảm và tỷ lệ lạm phát giảm nhẹ ở Tokyo đặt ra câu hỏi về triển vọng chính sách của BoJ và xu hướng USD/JPY.

  • Tỷ giá USD/JPY giảm 0,26% vào thứ Hai, kết thúc phiên ở mức 144,226.
  • Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng của Mỹ yếu hơn đã góp phần gây ra sự mất mát.
  • Vào thứ Ba, chi tiêu hộ gia đình và số liệu lạm phát từ Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để cập nhật các tin tức và dự báo mới nhất về tỷ giá đồng Đô la Mỹ và đồng Yên Nhật hôm nay

Biến động của tỷ giá USD/JPY trong phiên giao dịch thứ Hai

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,26% vào thứ Hai. Sau khi giảm 0,02% vào thứ Sáu, tỷ giá USD/JPY kết thúc phiên ở mức 144,226. Tỷ giá USD/JPY tăng lên mức cao nhất là 144,915 trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 143,660.

Nhìn chung, trong bối cảnh ổn định của đồng đô la Mỹ, cặp USD/JPY đang điều chỉnh quanh mức 144,30, bất chấp số liệu thống kê kinh tế vĩ mô tích cực của Nhật Bản. 

Ngân hàng Nhật Bản: Trọng tâm là chi tiêu hộ gia đình và lạm phát

Vào thứ Ba, chi tiêu hộ gia đình và số liệu lạm phát ở Tokyo đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Chi tiêu hộ gia đình tăng có thể gây áp lực buộc Ngân hàng Nhật Bản phải chuyển hướng khỏi lãi suất âm. Ngân hàng Nhật Bản cần tăng cường lạm phát do nhu cầu để thoát khỏi lãi suất âm.

Mức lương cao hơn và xu hướng tăng chi tiêu hộ gia đình sẽ thúc đẩy lạm phát do nhu cầu. Lạm phát dai dẳng cũng có thể ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản về việc chuyển hướng khỏi lãi suất âm.

Chi tiêu hộ gia đình Nhật Bản giảm

Chi tiêu hộ gia đình đã giảm 1,0% trong tháng 11, sau khi giảm 0,1% trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng 0,2%. Chi tiêu hộ gia đình giảm 2,9%so với một năm trước đó khi người dân tiếp tục cắt giảm trong bối cảnh giá cả tăng cao. Các hộ gia đình có từ hai người trở lên đã chi trung bình 286.922 yên (khoảng 1.990 đô la Mỹ), giảm tháng thứ chín liên tiếp trong khi mở rộng từ mức giảm 2,5% trong tháng 10. Các nhà kinh tế dự báo chi tiêu hộ gia đình sẽ giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước.

Lạm phát của Nhật Bản tiếp tục chậm lại gây áp lực lên BOJ

Tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Tokyo đã giảm từ 2,6% xuống 2,4% trong tháng 12. Lạm phát cơ bản không thay đổi ở mức 2,1% và phù hợp với kỳ vọng. Các nhà kinh tế dự kiến tỷ lệ lạm phát là 2,5%.

Đáng chú ý, những số liệu mới nhất có thể giảm bớt áp lực lên Ngân hàng Nhật Bản trong việc thoát khỏi lãi suất âm trong Quý 1. Xu hướng giảm chi tiêu hộ gia đình làm dịu lạm phát do nhu cầu, làm giảm bớt nhu cầu về lập trường chính sách diều hâu hơn của BoJ.

Sự lạc quan về kinh tế của Hoa Kỳ và cuộc trò chuyện của Fed

Vào thứ Ba, tâm lý đối với nền kinh tế Mỹ sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Sau kỳ vọng lạm phát tiêu dùng thấp hơn mong đợi, triển vọng tích cực có thể thúc đẩy nhu cầu của người mua đối với USD/JPY. Các thị trường đang đặt cược vào một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng. Những con số tốt hơn mong đợi sẽ phù hợp với thị trường.

Các nhà kinh tế dự báo Chỉ số lạc quan kinh tế RCM/TIPP sẽ tăng từ 40 lên 41 trong tháng 1. Tuy nhiên, ngoại trừ sự lạc quan về kinh tế sụt giảm, những con số này khó có thể ảnh hưởng đến việc đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất trong quý 1 của Fed. Báo cáo CPI của Mỹ vào thứ Năm sẽ là tâm điểm.

Các số liệu thống kê khác bao gồm dữ liệu thương mại của Hoa Kỳ, sẽ có tác động hạn chế đến cặp USD/JPY. Tuy nhiên, bình luận của Fed cần được xem xét. Các nhận xét về Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ, lạm phát và lộ trình lãi suất của Fed sẽ tác động đến quyết định.

Với cam kết của Fed đối với chiến lược dựa trên dữ liệu, báo cáo lạm phát tháng 12 sắp tới sẽ có trọng lượng đáng kể trong việc định hình các hành động chính sách tiền tệ trong tương lai. Vì lý do này, các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ dữ liệu về giá tiêu dùng trong tương lai.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng ngắn hạn của USD/JPY sẽ phụ thuộc vào Báo cáo CPI của Mỹ và bình luận của ngân hàng trung ương. Sau số liệu thống kê từ Nhật Bản vào thứ Ba, Báo cáo CPI của Mỹ có thể nghiêng về sự phân kỳ chính sách đối với đồng đô la Mỹ.

Hành động giá USD/JPY

Biểu đồ hàng ngày

Tỷ giá USD/JPY vẫn ở dưới đường EMA 50 ngày trong khi giữ trên đường EMA 200 ngày, gửi tín hiệu giá giảm ngắn hạn nhưng tăng giá dài hạn.

Việc USD/JPY vượt qua mức kháng cự 144,713 sẽ hỗ trợ việc chuyển sang đường EMA 50 ngày và tay cầm 146.

Bình luận của ngân hàng trung ương và số liệu tâm lý kinh tế Mỹ đang được chú trọng.

Tuy nhiên, việc giảm qua đường EMA 200 ngày sẽ khiến mức hỗ trợ 142.177 phát huy tác dụng.

Chỉ số RSI 14 ngày ở mức 49,97 cho thấy tỷ giá USD/JPY giảm xuống mức hỗ trợ 142,177 trước khi tiến vào vùng quá bán.

 

Biểu đồ hàng ngày của USD/JPY gửi tín hiệu giảm giá ngắn hạn.

Biểu đồ 4 giờ

Tỷ giá USD/JPY nằm dưới đường EMA 50 ngày trong khi vẫn ở trên đường EMA 200 ngày, gửi tín hiệu giá giảm trong ngắn hạn nhưng tăng trong dài hạn.

Việc USD/JPY vượt qua ngưỡng kháng cự 144,713 và đường EMA 200 ngày sẽ hỗ trợ cho việc tiến tới mức kháng cự 146,649. Áp lực bán có thể tăng lên ở mức 144.800. Đường EMA 200 ngày hợp lưu với mức kháng cự 144,713.

Tuy nhiên, việc giảm qua đường EMA 50 ngày sẽ khiến phe gấu chạy đến mức hỗ trợ 142,177.

Chỉ số RSI 4 giờ trong 14 kỳ ở mức 54,53 cho thấy cặp USD/JPY sẽ di chuyển đến mức 146 trước khi đi vào vùng quá mua.

Tin Nóng 09/01/2023 Dự Báo Usd/jpy: Thử Nghiệm Chi Tiêu Hộ Gia đình Nhật Bản đặt Cược Vào Trục Xoay Của Boj

Biểu đồ 4 giờ khẳng định tín hiệu giá giảm trong ngắn hạn.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: