Tìm hiểu về tiết kiệm lãi suất cao 

Reviewsantot.com – Lãi suất từ các tài khoản tiết kiệm lãi suất cao có thể sẽ là một khoản “rất đáng kể” và “nhỉnh hơn” so với tiết kiệm truyền thống. 

tim-hieu-ve-tiet-kiem-lai-suat-cao-reviewsantot

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao là gì?

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao là loại tài khoản tiết kiệm có thể trả gấp 10 đến 12 lần mức trung bình của tài khoản tiết kiệm theo tiêu chuẩn thông thường.

Như thông lệ, mọi người thường giữ một tài khoản tiết kiệm tại cùng một ngân hàng nơi họ đang có sẵn các tài khoản chi tiêu khác để dễ dàng chuyển khoản. Nhưng với sự gia tăng của các ngân hàng trực tuyến và ngày càng có nhiều ngân hàng sử dụng tài khoản trực tuyến,sự cạnh tranh về tỷ lệ tiết kiệm đã tăng vọt, tạo ra một hình thức “tài khoản tiết kiệm lãi suất cao” mới.

Các ý chính trong bài viết

  • Lãi suất trên tài khoản tiết kiệm lãi suất cao có thể cao hơn từ 10 đến 12 lần so với lãi suất từ tài khoản tiết kiệm truyền thống.
  • Tỷ giá cao nhất thường chỉ có ở các ngân hàng trực tuyến.
  • Việc chuyển khoản trên ứng dụng trực tuyến giữa các tài khoản tiết kiệm và các tài khoản khác của bạn cũng rất dễ dàng. Ngay cả khi bạn mở ở các ngân hàng khác nhau. 
  • Khi mở một tài khoản có lãi suất cao, hãy so sánh các yếu tố như yêu cầu về số tiền gửi ban đầu, lãi suất, yêu cầu về số dư tối thiểu và phí.

Điểm đặc biệt của tiết kiệm lãi suất cao

tim-hieu-ve-tiet-kiem-lai-suat-cao-reviewsantot
Tìm Hiểu Về Tiết Kiệm Lãi Suất Cao

So sánh tiết kiệm thường và tài khoản có lãi suất cao

Sự chênh lệch về lãi suất giữa tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao và tiết kiệm truyền thống là rất đáng kể. 

Ví dụ: nếu bạn đang giữ 5.000 USD trong tài khoản tiết kiệm thông thường và lãi suất trung bình trên toàn quốc là 0,39% lãi suất phần trăm hàng năm (APY), bạn sẽ kiếm được 19,50 USD trong suốt một năm. Thay vào đó, nếu bạn gửi cùng 5.000 USD đó vào một tài khoản kiếm được 4,5%, bạn sẽ kiếm được 225 USD tiền lãi.

Để kiếm được nhiều tiền lãi hơn từ khoản tiết kiệm của mình, bạn có thể giữ tài khoản tiết kiệm của mình tại một tổ chức, ngân hàng khác và tài khoản tiêu dùng thông thường ở một bên khác. Hiện nay, việc thực hiện các giao dịch chuyển tiền trên nền tảng trực tuyến rất đơn giản và nhanh chóng, do đó việc chuyển tiền giữa tài khoản tiêu dùng thông thường và tài khoản tiết kiệm trở nên tương đối đơn giản, ở bất kỳ ngân hàng nào.

Gửi tiết kiệm lãi suất cao ở đâu

Không giống như các đơn vị truyền thống cung cấp dịch vụ một cửa cho tất cả các nhu cầu ngân hàng của bạn, các ngân hàng cung cấp tài khoản tiết kiệm lãi suất cao thường hạn chế các tính năng của họ hoặc cung cấp ít hoặc không cung cấp sản phẩm nào khác.

Nhiều ngân hàng không cung cấp tài khoản gửi tiền và một số ít cung cấp thẻ ATM. Nói chung, việc rút tiền và gửi tiền được thực hiện bằng chuyển khoản trực tuyến hoặc gửi séc di động.

Một đặc điểm tương đồng khá quan trọng giữa hai hình thức tiết kiệm trên là: khoản bảo hiểm liên bang mà bạn được cung cấp khi ngân hàng phá sản từ Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và các khoản phá sản của liên minh tín dụng từ Hiệp hội Liên minh Tín dụng Quốc gia (NCUA). Tiền gửi của bạn được bảo vệ lên tới 250.000 USD cho mỗi tài khoản.

Cách sử dụng tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Xác định lượng tiền mặt

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao có thể sẽ chỉ chiếm một phần trong tổng danh mục tài chính của bạn. Hãy cân nhắc cách tốt nhất bạn có thể sử dụng tài khoản này cùng với các tài khoản khác để có các chiến lược đầu tư phù hợp và thông minh. Xác định số tiền mặt cần dành theo mục tiêu và ngân sách của bạn.

Ví dụ: nếu tài khoản tiết kiệm của bạn đang hoạt động như một quỹ dự phòng khẩn cấp, hãy cân nhắc gửi một  khoản tương đương với chi phí sinh hoạt ít nhất từ ba đến sáu tháng.

Chiến lược có thể khác nếu bạn đang sử dụng tài khoản có lãi suất cao để tiết kiệm cho một khoản lớn phải mua, chẳng hạn như mua nhà,ô tô hoặc kỳ nghỉ dưỡng. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm lãi suất cao để giúp bạn bảo vệ tiền gốc và vừa có thêm thu nhập từ lãi cho mục đích tiết kiệm của mình. 

Xác định số lượng tài khoản

Bạn có thể chỉ muốn mở một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao để cất giữ tiền mặt. Hầu hết các tài khoản gửi tiền thông thường không trả bất kỳ khoản lãi nào và nếu có tài khoản trả lãi thì cũng rất thấp, do đó, việc chuyển thêm tiền vào tài khoản tiết kiệm khi bạn không cần đến chúng có thể mang lại khoản thanh toán lãi hàng tháng cao hơn.

Nhiều ngân hàng cho phép bạn mở nhiều tài khoản tiết kiệm và thậm chí giúp bạn đặt tên cụ thể theo mục tiêu cá nhân (ví dụ: Quỹ xe hơi, Kỳ nghỉ ở Hawaii, v.v.). Hoặc bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao tại nhiều tổ chức có mức chi trả cao nhất.

Việc có nhiều hơn một tài khoản tiết kiệm có thể giúp bạn dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính đặt ra và chi tiêu một cách có kế hoạch cụ thể.  

Cân nhắc lựa chọn mở một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Cho dù bạn đang có một tài khoản lãi suất cao tại một ngân hàng mới hay mở thêm một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng hiện tại của mình, hãy so sánh các lựa chọn trên thị trường. Sự khác biệt về lãi suất và phí có thể tăng lên theo thời gian, đặc biệt nếu bạn đang giữ số dư tương đối lớn. Bạn có thể tìm hiểu và so sánh những yếu tố sau: 

1. Lãi suất

Tài khoản hiện tại đang đưa ra mức tiền lãi như thế nào? Đây là mức tiêu chuẩn hay mức khuyến mãi?

Lãi suất tài khoản tiết kiệm nhìn chung rất linh hoạt và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, một số tài khoản sẽ chỉ rõ rằng mức giá hiện được quảng cáo chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Một yếu tố khác cần tìm là liệu có ngưỡng số dư tối thiểu hoặc tối đa để nhận được khuyến mãi hay không.

2. Khoản tiền gửi bắt buộc ban đầu 

Cần bao nhiêu tiền để mở tài khoản? Bạn có muốn gửi  số tiền gửi tối thiểu?

3. Yêu cầu số dư tối thiểu

Bạn cần phải giữ bao nhiêu tiền trong tài khoản? Việc giảm xuống dưới mức yêu cầu tiền gửi tối thiểu sẽ phát sinh các loại phí để bù đắp cho thu nhập từ lãi suất.

4. Lệ phí

Ngân hàng hoặc các tổ chức, hiệp hội tín dụng có tính bất kỳ khoản phí nào đối với tài khoản này không? Nếu vậy, bạn có thể tránh chúng bằng cách nào (ví dụ: luôn giữ số dư trên ngưỡng tối thiểu)?

5. Liên kết tới các ngân hàng hoặc tài khoản môi giới khác

Ngân hàng có cho phép bạn tạo liên kết giữa tài khoản lãi suất cao và tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc công ty môi giới khác không? Có bất kỳ hạn chế nào trong việc liên kết nhiều tài khoản hoặc có thời gian chờ đợi cho các tài khoản mới không?

6. Khả năng rút tiền 

Có những lựa chọn bổ sung nào, nếu có, để rút tiền? Rút tiền tiết kiệm bằng thẻ ATM có được không?

7. Tùy chọn gửi tiền

Nếu bạn muốn gửi séc vào tài khoản, ngân hàng có ứng dụng điện thoại thông minh cung cấp dịch vụ gửi séc trên thiết bị di động không? Nếu không, bạn có thể gửi séc qua đường bưu điện hoặc gửi chúng bằng ATM không?

8. Phương pháp gộp lãi

Các ngân hàng có thể gộp lãi hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm. Về mặt lý thuyết, việc gộp lãi thường xuyên hơn sẽ làm tăng lợi nhuận bạn nhận được. Nếu bạn so sánh các tài khoản bằng APY thay vì lãi suất hàng năm thì đã tính đến cả hệ số gộp.

Cách mở tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Nếu ngân hàng của bạn cung cấp tài khoản lãi suất cao có tính cạnh tranh thì bạn có thể dễ dàng mở một tài khoản mới. Có thể bạn sẽ không cần phải nhập thông tin cá nhân vì bạn đã được xác minh trước đó. 

Nếu bạn đang mở tài khoản tiết kiệm tại một tổ chức mới, quy trình sẽ phức tạp hơn nhưng vẫn đơn giản. Hầu như tất cả các tài khoản có lãi suất cao đều có thể được mở trực tuyến. Bạn có thể sẽ cần phải điền vào một ứng dụng điện tử với thông tin cá nhân quan trọng. Có sẵn bằng lái xe, số định danh cá nhân hoặc mã số bảo hiểm…và thông tin tài khoản ngân hàng chính của bạn.

FAQ

Khách hàng có thể tìm tài khoản tiết kiệm lãi suất cao ở đâu?

Các ngân hàng trực tuyến đang cung cấp mức giá cao nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mở một tài khoản lãi suất cao mà bạn đã gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. So sánh tỷ giá và điều khoản giữa một số tài khoản.

Những điều cần lưu ý khi mở tài khoản tiết kiệm lãi suất cao là gì?

Nghiên cứu và so sánh các yếu tố như yêu cầu tiền gửi ban đầu, lãi suất, yêu cầu số dư tối thiểu, phí, liên kết với các ngân hàng và/hoặc tài khoản môi giới khác, quyền hạn rút tiền, các lựa chọn gửi tiền và phương thức gộp.

Bạn có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm năng suất cao không?

Đúng. Khách hàng của ngân hàng tiêu dùng có thể rút hoặc chuyển tiền ra khỏi tài khoản tiết kiệm lãi suất cao. Trước đây, luật chỉ cho phép bạn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm tối đa sáu lần mỗi tháng, nhưng đến năm 2020, luật đó không còn hiệu lực.

Kết luận

Tài khoản có lãi suất cao có thể là nơi lý tưởng để bạn cất giữ số tiền nhàn rỗi trong một thời gian nhất định mà vẫn đảm bảo có thể rút khi cần. Tiết kiệm hình thức này mang lại lợi nhuận cao hơn sovới tài khoản tiết kiệm truyền thống và có rủi ro thấpvì tiền gửi của bạn được liên bang bảo hiểm lên tới 250.000 USD. 

Hãy cân nhắc giữa các ưu và nhược điểm của hình thức tiết kiệm lãi suất cao so với các lựa chọn khác của bạn, chẳng hạn như các khoản đầu tư. Sau đó, so sánh các điều khoản giữa các bên khác nhau để tìm ra hình thức phù hợp nhất với mục tiêu và nhu cầu tài chính của cá nhân bạn. 

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.