Tin nóng 01/01/2024 – Triển vọng cơ bản về đồng đô la Mỹ Q1: Câu chuyện về hai nửa – Khởi đầu yếu, Kết thúc mạnh mẽ

ĐÔ LA MỸ – TÓM TẮT THỊ TRƯỜNG

Đồng đô la Mỹ, được đo bằng chỉ số DXY, bắt đầu quý 4 thuận lợi, nhanh chóng đạt vị trí mạnh nhất trong gần một năm. Những mức tăng này được củng cố bởi sự gia tăng ổn định và nhất quán của lãi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, được thúc đẩy bởi các vụ đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì lập trường hạn chế trong thời gian dài để khôi phục sự ổn định về giá trong nền kinh tế.

trien-vong-co-ban-ve-dong-do-la-my-q1-cau-chuyen-ve-hai-nua-khoi-dau-yeu-ket-thuc-manh-me-reviewsantot

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã không thể duy trì đà tăng lâu dài. Ngay sau khi thiết lập mức cao mới năm 2023 vào đầu tháng 10, DXY đã giảm xuống do sự điều chỉnh giảm mạnh về lợi suất danh nghĩa và thực tế sau các chỉ số lạm phát lành tính.

Thị trường bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ

Với việc lực lạm phát giảm dần, thị trường bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ trong vài năm tới nhằm nỗ lực thúc đẩy chu kỳ nới lỏng tiếp theo của FOMC. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ban đầu chống lại áp lực chuyển hướng, nhưng đã nhượng bộ tại cuộc họp tháng 12, khi ngân hàng này cho biết rằng “cuộc thảo luận” về việc cắt giảm chi phí đi vay đã bắt đầu.

Chính sách xoay trục của Fed đã đẩy nhanh quá trình giảm lợi suất, đưa trái phiếu kỳ hạn 2 năm xuống dưới 4,40%, một mức thoái lui đáng kể so với mức cao nhất trong chu kỳ là 5,25%. Đồng thời, trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống dưới ngưỡng 4,0%, khi vài tuần trước đó nó có nguy cơ vi phạm mức tâm lý 5,0%. Trong bối cảnh đó, chỉ số đô la Mỹ giảm mạnh, chạm mức yếu nhất kể từ tháng 8.

Hiệu suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ quý 4

Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã hoạt động như thế nào trong quý 4.

Nguồn: TradingView, do Diego Colman biên soạn

TRIỂN VỌNG CƠ BẢN ĐÔ LA MỸ

Việc xoay trục ôn hòa bất ngờ của Fed là một tín hiệu rõ ràng rằng các quan chức muốn thay đổi chính sách kịp thời để thiết kế một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng; nói cách khác, họ đang ưu tiên tăng trưởng hơn lạm phát. Xu hướng này sẽ không thay đổi chỉ sau một đêm nhưng có thể sẽ củng cố hơn nữa trong thời gian tới, do đó, con đường ít trở ngại nhất vẫn thấp hơn đối với cả lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ, ít nhất là trong vài tháng đầu năm 2024.

Tuy nhiên, xu hướng có thể thay đổi theo hướng có lợi cho đồng bạc xanh vào cuối quý đầu tiên, khi có dữ liệu bổ sung để đánh giá đầy đủ hơn về bức tranh kinh tế vĩ mô.

Sự nới lỏng đáng kể các điều kiện tài chính được quan sát thấy vào tháng 11 và tháng 12

Việc này khiến cổ phiếu tăng mạnh, có khả năng khuếch đại hiệu ứng tài sản trong năm mới, giúp duy trì mức tiêu dùng hộ gia đình mạnh mẽ – động lực chính của GDP. Trong bối cảnh này, không nên loại trừ hoàn toàn triển vọng phục hồi kinh tế trong trung hạn.

Bất kỳ sự tăng tốc trở lại nào trong tăng trưởng sẽ thúc đẩy tăng việc làm và củng cố sự thắt chặt của thị trường lao động, gây áp lực tăng lương. Trong môi trường này, lạm phát có thể ổn định ở mức cao hơn mục tiêu 2,0% trong khi vẫn có xu hướng tăng, ngăn cản Cục Dự trữ Liên bang theo đuổi chiến dịch nới lỏng mạnh mẽ.

Mặc dù người ta ngày càng lạc quan về triển vọng lạm phát của Hoa Kỳ sau các báo cáo CPI và PCE lõi đáng khích lệ vào cuối năm 2023, nhưng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng. Bất kỳ sự tạm dừng nào trong tiến trình hoặc sự đảo ngược đi lên của xu hướng cơ bản về giá tiêu dùng trong năm tới đều có thể gây ra thảm họa đối với tâm lý, dẫn đến việc định giá lại kỳ vọng lãi suất một cách diều hâu.

Lợi suất tương lai của quỹ Fed năm 2024 theo hợp đồng hàng tháng

Biểu đồ phác thảo những kỳ vọng của thị trường về việc nới lỏng chính sách tiền tệ vào năm 2024.

Nguồn: TradingView, Biểu đồ được tạo bởi Diego Colman

ĐỒNG ĐÔ LA MỸ CUỐI Q1

Khi quá trình chuyển đổi từ Q1 sang Q2 đến gần, các nhà giao dịch cuối cùng có thể phải vật lộn với việc nhận ra rằng Fed sẽ không còn linh hoạt để cắt giảm lãi suất mạnh mẽ như khi đã giảm lãi suất. Điều chỉnh theo thực tế mới và thay đổi các giả định của thị trường, lãi suất trái phiếu Mỹ có thể phục hồi vừa phải, tạo điều kiện tối ưu để đồng đô la Mỹ phục hồi bền vững hơn so với các đồng tiền chính của nó.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: